Hội nông dân Hà Nam - Nông dân hỏi đáp
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 1498
All 9086052
Nông dân hỏi đáp

Câu hỏi 1: Thế nào là thực phẩm an toàn? (Tôi là người sản xuất rau muốn tìm hiểu loại rau nào là thực phẩm an toàn?)

Câu hỏi 1: Thế nào là thực phẩm an toàn? (Tôi là người sản xuất rau muốn tìm hiểu loại rau nào là thực phẩm an toàn?)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh minh hoạ

Câu hỏi 1: Thế nào là thực phẩm an toàn? (Tôi là người sản xuất rau muốn tìm hiểu loại rau nào là thực phẩm an toàn?)

 

Trả lời: Thực phẩm an toàn là loại thực phẩm:

 

- Không chứa tồn dư thuốc BVTV, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.

- Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …)

- Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng)

Bên cạnh đó thực phẩm cần phải:

- Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng;

- Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP.

 

Câu hỏi 2: Nguyên nhân nào gây cho thực phẩm (rau, củ, quả, lúa, gạo …) không an toàn?

 

Trả lời: Những nguyên nhân gây cho thực phẩm (rau, củ, quả, lúa, gạo … không an toàn:

 

+ Giai đoạn thu trái:

- Sử dụng nguồn nước không an toàn

          - Sử dụng phân bón không đúng cách

          - Sử dụng thuốc BVTV cấm hoặc chất được phép nhưng không tuân thủ theo quy định.

+ Giai đoạn sơ chế:

          - Sử dụng nguồn nước không an toàn

          - Sử dụng hoá chất, phụ gia cấm hoặc chất được phép không tuân thủ theo quy định.

          - Vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh cá nhân không tuân thủ quy định

+ Giai đoạn bảo quản, vận chuyển:

          - Sử dụng hoá chất cấm

          - Phương thức và điều kiện bảo quản, vận chuyển không phù hợp.

 

Câu hỏi 3: Những nguyên nhân nào có nguồn gốc động vật gây cho thực phẩm không an toàn?

 

Trả lời: Những nguyên nhân chính có nguồn gốc động vật gây cho thực phẩm không an toàn:

 

+ Giai đoạn chăn nuôi, nuôi trồng:

          - Môi trường không đảm bảo an toàn

          - Sử dụng hoá chất, kháng sinh cấm hoặc chất được phép nhưng không tuân thủ theo quy định.

+ Giai đoạn giết mổ, sơ chế, chế biến:

          - Sử dụng nguồn nước không an toàn

          - Sử dụng hoá chất, phụ gia cấm hoặc chất được phép không tuân thủ theo quy định

          - Vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh có nhân không tuân thủ quy định.

+Giai đoạn bảo quản, vận chuyển:

          - Sử dụng hoá chất cấm

          - Phương thức và điều kiện bảo quản, vận chuyển không phù hợp.

 

Câu hỏi 4: Nhà nước đã ban hành các chính sách và văn bản pháp lý nào về an toàn thực phẩm?

 

Trả lời: Hệ thống chính sách và văn bản pháp lý về an toàn thực phẩm:

 

1. Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư TW

2. Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 4/1/2012 phê duyệt chiến lược quốc gia ATTP 2011-2020, tầm nhìn đến 2030.

3. Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 – 2015

4. Luật An toàn thực phẩm và Nghị định số 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật ATTP.

5. Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá và Nghị định số 132/2008/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật chất lượng sản phẩm, hàng hoá.

6. Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và Nghị định số 127/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

7. Luật Thanh tra và Nghị định số 07/2012/NĐ-CP quy định cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành.

8. Nghị định số 45/2005/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế.

 

                   

1
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam