Gương nông dân trẻ được nhận Huân chương lao động của Thủ tướng Chính Phủ

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Kim Bình , với mong muốn được góp sức mình làm giàu trên quê hương đã thôi thúc anh Nguyễn Văn Hồng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để vươn lên làm giàu từ mô hình trang trại VAC. Và thành công đã đến với anh sau 10 năm miệt mài phát triển kinh tế - Huân chương lao động của Thủ tướng chính phủ trao tặng năm 2022 là một niềm vui lớn đối với anh và gia đình.

Gương nông dân trẻ được nhận Huân chương lao động

của Thủ tướng Chính Phủ

Là xã nông nghiệp nằm ở phía Tây Bắc Thành phố Phủ Lý, Kim Bình có tổng diện tích tự nhiên là 628 ha, diện tích đất nông nghiệp 263 ha. Toàn xã có 1.878 hộ, với 6.190 nhân khẩu. Xã có 6 thôn xóm, thu nhập chính của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi ngoài ra còn làm các ngành nghề phụ như thêu ren, mộc nề, say sát, gò hàn… Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được đẩy mạnh, việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân có vai trò rất lớn trong việc tập hợp và vận động nhân dân tham gia các hoạt động các phong trào của địa phương, phát triển kinh tế , đảm bảo an sinh xã hội, đẩy mạnh xóa đói giám nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Năm 2013, trên địa bàn thôn Ngọc An và thôn Lương Đống có diện tích đất chũng các hộ dân không canh tác cấy lúa được, lý do chi phí đầu tư vào sản xuất nông nghiệp cao, hiệu quả thu nhập từ sản xuất nông nghiệp thấp một số hộ trên địa bàn thôn các hộ đã trả lại diện tích đất nông nghiệp được giao khoán cho xã. Chính quyền xã, cùng với thôn, đã bàn nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn nhưng không ai dám nhận vì khu vực ruộng khó canh tác, ruộng không đồng đều, việc điều tiết nước tưới tiêu không đảm bảo, nạn chuột phá hoại nhiều. Trong khi đó đầu tư cho sản xuất nông nghiệp trong thời điểm hiện nay hiệu quả không cao. Là Đảng viên, Giám đốc hợp tác xã thủy sản, bản thân anh Nguyễn Văn Hồng  thấy rõ được trách nhiệm của mình, anh đã mạnh dạn nhận lại diện tích ruộng trên và 25 hộ gia đình khác tổ chức canh tác trên diện tích của hai khu là 30 ha. Trong đó gia đình anh  nhận gần 20 ha để mở trang trại. Gia đình đã tổ chức cải tạo đất đầu tư vốn, máy móc, giống phân bón. Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, HTX dịch vụ nông nghiệp xã về khoa học kỹ thuật anh đã tổ chức gieo cấy diện tích 8 ha, vụ sản xuất đầu tiên trừ chi phí cho thu lãi trên 295 triệu đồng từ diện tích cấy lúa, mặc dù thu nhập chưa cao xong đã góp phần hoàn thành kế hoạch gieo cấy của thôn, giải quyết việc làm cho 51 lao động có việc làm ổn định tại địa phương. Anh tiếp tục quy hoạch diện tích 5 ha chuồng trại nuôi gà đẻ siêu trứng 62.000 con, mỗi ngày cho thu trên 55 nghìn quả trứng gà, nuôi vịt thịt trên 28.000 con/lứa. Diện tích nuôi cá 3 ha. Cây ăn quả vải, nhãn mỗi loại trên một nghìn cây. Ngoài ra gia đình anh còn kinh doanh đại lý thức ăn gia súc, gia cầm cấp 1 cung cấp cho các hộ chăn nuôi trong xã mỗi tháng bán được trên 380 tấn cám. Với 2ha còn lại tại khu đồng Nảy dưới thôn Lương Đống đã thành lập khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung được trạm chăn nuôi thú y thành phố công nhận đảm bảo an toàn thực phẩm mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và cho xã hội.

Với mô hình sản xuất đa canh và kinh doanh bán Thức ăn gia súc, gia cầm tại địa bàn xã từ năm 2017 đến nay với số vốn đầu tư khoảng 35 tỷ đồng đã cho gia đình anh Hồng thu lãi năm sau cao hơn năm trước. Kết quả sản xuất, doanh thu hiện nay của gia đình từ mô hình trang trại đạt gần 50 tỷ đồng/ năm, trừ chi phí thu lãi hơn 7 tỷ đồng, trong đó từ chăn nuôi là 6,5 tỷ đồng, còn lại là từ nguồn làm đại đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi cho các trang trại, các hộ chăn nuôi trên địa bàn toàn Tỉnh.

Ngoài việc nâng cao thu nhập cho gia đình, bản thân anh Hồng luôn tích cực tham gia các phong trào ủng hộ giúp đỡ các hộ nghèo, các hộ có hoàn cảnh khó khăn về vốn, hỗ trợ vật nuôi, cây con giống, kinh nghiệm sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định cho 57 lao động tại xã thu nhập bình quân từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng/tháng, thường xuyên tạo việc làm cho những lao động bị thu hồi đất nông nghiệp cho các doanh nghiệp trên địa bàn xã, lao động có hoàn cảnh khó khăn và là hội viên nông dân trên địa bàn xã, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 2,34% năm 2022. Trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh thức ăn chăn nuôi kết hợp kinh doanh thuốc thú y anh đã trực tiếp hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho 35 hộ gia đình và các đại lý trên địa bàn. Các hộ đã chăn nuôi tin tưởng đảm bảo theo quy trình, đảm bảo ổn định cho thu nhập cao.

Bản thân anh Hồng và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Hàng năm luôn đi đầu trong các phong trào do Đảng, Nhà nước và các đoàn thể tổ chức Hội Nông dân phát động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, tích cực đóng góp, ủng hộ tiền và ngày công lao động vào xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương với số tiền gần 100 triệu đồng. Những việc làm của anh Hồng đã tác động lớn đến phong trào của Hội Nông dân xã và thôn xóm, các tổ chức đoàn thể xã hội để góp phần xây dựng quê hương Kim Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần hưởng ứng phong trào xây dựng “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu” trên mảnh đất quê hương.

Với những nỗ lực đạt được, anh Hồng đã được công nhận là Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2016. Bằng khen của UBND Tỉnh năm 2017, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2018, Bằng khen của UBND Tỉnh năm 2021, và vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng 3 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2022. Anh Hồng khẳng định: "Thành công của tôi trước hết là có sự đồng thuận của mọi thành viên trong gia đình đã phấn đấu nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, luôn có trong quan hệ giao tiếp, không ngừng mở rộng các đối tác kinh doanh, mở rộng quy mô trang trại nâng tổng số đàn gia xúc, gia cầm hàng năm; Đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện cho vay vốn của ngân hàng chính sách, ngân hàng nhà nước, quỹ hỗ trợ nông dân cho gia đình".

 Anh Nguyễn Văn Hồng là nông dân trẻ, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm. Hiện nay, mô hình trang trại của anh Hồng là điển hình về phát triển chăn nuôi rất hiệu quả của TP. Phủ Lý và Tỉnh Hà Nam. Từ mô hình này, chúng tôi đang tuyên truyền, vận động nhân dân học hỏi kinh nghiệm và làm theo, từ đó xây dựng thêm nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn. Nhờ kiên trì, tâm huyết với công việc, biết tiếp thu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, anh Nguyễn Văn Hồng đã thành công với lựa chọn của mình khi nguồn thu từ trang trại luôn ổn định và là 1 giám đốc trẻ thành công trên lĩnh vực phát triển kinh tế VAC.

Với những nông dân trẻ làm giàu trên mảnh đất quê hương như anh Nguyễn Văn Hồng, chúng tôi cảm nhận nếu không có tình yêu,  nhiệt huyết và nghị lực liệu anh Hồng có phát triển mô hình trang trại của mình cho hiệu quả kinh tế cao được như thế. Bởi vậy chúng tôi tin vào những kết quả cao hơn nữa mà chàng Giám đốc trẻ Nguyễn Văn Hồng  đã, đang và sẽ làm được trên mảnh đất quê hương./.

 

HỘI NÔNG DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập