Nông dân dám nghĩ dám làm

Đó là mô hình của gia đình anh Phạm Văn Nam, thôn Đọi Tam, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên. Vốn là người năng động, dám nghĩ dám làm, ngay từ những năm 2004, gia đình anh đã nhận thầu đất 5% của xã để sản xuất theo mô hình đa canh, tuy nhiên hiệu quả đạt chưa đáng là bao. Vài năm sau đó, do bà con đi làm tại các khu công nghiệp nhiều, ruộng để không nên anh đã xin lại với tổng diện tích 40 mẫu để cấy lúa. Năm 2017, thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất, anh Nam mạnh dạn thuê lại của trên 230 hộ dân thôn Đọi Tam, Đọi Tín và thôn Nhì với tổng diện tích trên 100 mẫu để sản xuất 01 vụ lúa kết hợp chăn nuôi gia cầm, thủy cầm. Để đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, nâng cao hiệu quả sản xuất, anh đầu tư trên 2,0 tỷ đồng mua móc thiết bị sản xuất nông nghiệp máy cày, máy gặt, máy cấy và xe vận chuyển thóc tươi cuối mỗi vụ thu hoạch.

Những ngày đầu vụ xuân năm 2024, anh Nam cho biết: Vụ này, gia đình nhà anh gieo cấy trên 100 mẫu lúa toàn bộ bằng 1 giống lúa hàng hóa Bắc thơm 8, khang dân 18 của công ty Giống cây trồng Trung ương. Trong đó gieo xạ khoảng 80% diện tích còn lại cấy bằng máy. Để gieo cấy vụ xuân giành thắng lợi, ngay đầu vụ sản xuất, anh đã chủ động liên hệ với công ty giống đăng ký đủ lượng thóc giống chất lượng tốt, nhập trên 100 tấn phân bón có địa chỉ tin cậy về bón cho cây trồng.

Áp dụng phương thức “3 cùng” trong sản xuất nên năng suất lúa hàng năm nhà anh đạt từ 200-220kg/sào và được nhập 100% cho công ty giống cây trồng Trung ương, mỗi vụ thu được khoảng 130 tấn thóc. Vụ mùa anh chuyển toàn bộ diện tích sang nuôi gia cầm, thủy cầm. Hàng năm thu 01 lứa cá, 05-07 lứa vịt thịt, trừ chi phí từ cấy lúa và chăn nuôi còn lãi trên 1,0 tỷ đồng/năm./.

Hội Nông dân huyện Duy Tiên