Hội nông dân tỉnh đánh giá mô hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh Sumitri

Vừa qua, Hội nông dân tỉnh đã tổ chức hội nghị đầu bờ, đánh giá mô hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh Sumitri.

(MH sử dụng chế phẩm Sumitri để xử lý rơm rạ của xã Đồng Du - huyện Bình Lục)

Mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri để xử lý rơm rạ thành phân bón được Hội nông dân tỉnh phối hợp với các địa phương thực hiện trên diện tích lúa vụ Xuân năm 2021, quy mô 5ha có kèm theo mô hình đối chứng với sự tham gia của hơn 20 hộ nông dân ở xã Đồng Du huyện Bình Lục và xã Thanh Nguyên huyện Thanh Liêm. Các hộ khi tham gia mô hình được Trung tâm hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) hỗ trợ chế phẩm vi sinh cho toàn bộ diện tích. Đến nay, qua đánh giá các mô hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh Sumitri đã cho kết quả khả quan. Kết quả, so với đối chứng (không dùng chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ), ruộng xử lý rơm rạ bằng Sumitri, rơm rạ phân hủy nhanh, cây lúa không có hiện tượng bị nghẹt hay thối rễ, sinh trưởng nhanh hơn, không nhiễm bệnh vàng lá, không ngộ độc hữu cơ, độ phì của đất cao hơn, giảm được đáng kể các loại phân bón, dự kiến tăng năng suất 15- 20%. Trên cơ sở đánh giá kết quả mô hình, vụ mùa tới, Hội nông dân tỉnh phối hợp với phòng NN các huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích lúa dùng chế phẩm vi sinh Sumitri lên khoảng trên 100 ha. Trong điều kiện vụ mùa gấp về thời gian, chế phẩm vi sinh Sumitri được khuyến cáo sử dụng từ 4-5 kg/ha, rải đều trước khi cày xới đất, việc làm này có thể loại trừ được hạt lúa cỏ, cỏ dại, rơm rạ được phân hủy, cây lúa không bị ngộ độc hữu cơ, rơm rạ sẽ được phân hủy thành phân bón sau khi xử lý Sumitri 7 - 15 ngày. Từ đây, hội viên nông dân có thể áp dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ sau thu hoạch thành phân bón ngay tại mảnh ruộng của gia đình, hạn chế tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường..../.

Trung tâm HTND Hội Nông dân tỉnh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM

Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT: