Kim Bảng xuống đồng gieo cấy lúa mùa.

Kim Bảng xuống đồng gieo cấy lúa mùa.

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2021, thời gian qua  huyện Kim Bảng đã tập chung chỉ đạo các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp trong huyện tập trung lấy nước, làm đất, đôn đốc bà con nông dân huy động nhân lực xống đồng gieo cấy, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

Vụ mùa năm nay huyện Kim Bảng có kế hoạch gieo cấy trên 4000 ha lúa. Trong đó, cơ cấu giống, cây trồng được huyện chỉ đạo theo hướng mở rộng diện tích gieo cấy lúa lai, chất lượng cao, lúa nếp các loại. Các xã, thị trấn trong huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa đảm bảo cụ thể và bám sát kế hoạch sản xuất của huyện, phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Các đơn vị chuyên môn đã phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn kỹ thuật, thực hiện tốt các biện pháp thâm canh từ cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, làm đất, gieo cấy... Huyện cũng chú trọng thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vật tư nông nghiệp trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm trong việc kinh doanh vật tư nông nghiệp của các tổ chức, cá nhân, bảo vệ quyền lợi cho người nông dân. 

Các HTX đã tổ chức thực hiện tốt các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất cho xã viên, đặc biệt là dịch vụ cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đảm bảo đủ số lượng và chất lượng theo yêu cầu sản xuất. Do tính chất khẩn trương của thời vụ, nên các HTX thu hoạch lúa đông xuân xong đến đâu đã tiến hành cày bừa làm đất ngay tới đó. Đồng thời chủ động ký kết hợp đồng với các chủ máy làm đất,  phân vùng diện tích cụ thể cho từng chủ máy, giao rõ trách nhiệm, thời gian hoàn thành và nghiệm thu kịp thời. Vì vậy, khâu làm đất được đảm bảo về chất lượng và thời gian. Tính đến ngày 16/6/2021 toàn huyện đã làm đất bừa ngả được 3.910 ha, đạt 96,1% diện tích; diện tích bừa kép cấy 3.049 ha, đạt 74,9% diện tích. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi bà con xã viên các HTXNN trong huyện đã tập trung nhân lực xuống đồng gieo cấy nhanh, gọn lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất. Đến nay toàn huyện đã gieo cấy được tổng diện tích 454,9ha, đạt 11,2% kế hoạch, trong đó lúa gieo sạ 82 ha, diện tích cấy máy 177 ha, diện tích cấy tay 195 ha. Bên cạnh việc tập trung gieo cấy lúa mùa, bà con xã viên các HTX NN huyện Kim bảng còn trồng được 228 ha cây màu các loại,  đạt 79% diện tích, trong đó cây Ngô 108 ha; khoai lang 5,5 ha; lạc 15 ha, đậu tương 5 ha và cây  dưa 29 ha. 

Kim Bảng tiếp tục tập trung cao độ cho công tác gieo cấy lúa mùa, phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất. Ngay sau khi gieo cấy xong, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn đôn đốc bà con nông dân chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa, làm tốt công tác dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại để có biện pháp hướng dẫn bà con phun trừ kịp thời, hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng. Các Ngành chuyên môn của huyện tiếp tục phối hợp với các xã tiến hành kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi. Đồng thời, vận động các hộ nông dân thường xuyên kiểm tra hệ thống kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo nguồn nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất và chủ động phòng chống ngập úng khi có mưa lũ xảy ra.

                                                                        Hội nông dân Kim Bảng

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 45
  • Trong tuần: 892
  • Tất cả: 100,370
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........