Hội Nông dân huyện Bình Lục tổ chức trao tặng bể "Thu gom, xử lý rác thải ngay tại đồng ruộng".

Hội Nông dân huyện Bình Lục tổ chức trao tặng bể

"Thu gom, xử lý rác thải ngay tại đồng ruộng".

 

          Sáng ngày 21/8/2021, tại 7/7 thôn xã Vũ Bản, huyện Bình Lục được đón nhận lắp đặt 50 bể "Thu gom, xử lý rác thải ngay tại đồng ruộng" tại các xứ đồng, trong đó Hội Nông dân huyện đã hỗ trợ tặng 20 bể chứa rác; các bể được thiết kế chuyên biệt để chứa đựng rác thải nguy hại trên đồng ruộng; hiện nay HND xã Vũ Bản quản lý 105 bể chứa rác, bể làm bằng bê tông có nắp được đặt ở các xứ đồng các chi hội trong toàn xã để thuận tiện cho nông dân khi sử dụng xong thu bao bì, vỏ thuốc BVTV bỏ vào nơi quy định.

Về dự trao tặng bể thu gom rác thải có đồng chí: Hoàng Xuân Tú - Phó chủ tịch HND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Thạo cán bộ HND huyện; đồng chí Trần Văn Thắng Bí thư Đảng uỷ- chủ tịch HĐND xã, đồng chí Trần Văn Thành - Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã; đồng chí Nguyễn Thái Nam - Phó bí thư Đảng uỷ, chủ tịch UBND xã; các đồng chí thường trực HĐND xã, BTV HND xã, lãnh đạo hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Vũ Bản, cùng các đồng chí lãnh đạo ở 7/7 thôn và cán bộ hội viên nông dân tham dự.

Tại buổi trao tặng bể thu gom xử lý rác thải, đồng chí Hoàng Xuân Tú - Phó chủ tịch HND huyện đã nêu ra thực trạng, tác hại của việc ô nhiễm môi trường do rác thải đồng ruộng gây ra. Hiện nay, cần phải có sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền cùng với nhân dân chung tay bảo vệ môi trường. Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đồng ruộng, năm 2021 Hội Nông dân huyện đã triển khai kế hoạch, tổ chức thực hiện mô hình về thu gom và xử lý rác thải nguy hại đồng ruộng với mục tiêu: 

 1. Nâng cao nhận thức, ý thức, vai trò và trách nhiệm về bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên nông dân trong huyện. Thông qua đó góp phần hạn chế các hành vi gây ô nhiễm môi trường, đồng thời khắc phục và cải thiện môi trường phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

 2. Từng bước nâng cao kiến thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường nông thôn cho cán bộ, hội viên, nông dân, giúp hội viên nông dân thay đổi hành vi xây dựng được nếp sống có ý thức tự quản, tự nguyện tham gia các hoạt động vệ sinh đồng ruộng.

 3. 100% số hộ hội, viên nông dân trong thôn có nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt việc bỏ rác đúng quy định của địa phương. Phân đấu, đến cuối năm 2021, trên 90% lượng rác thải nguy hại đồng ruộng trong xã được thu gom và xử lý. Để thực hiện được các mục tiêu trên. Hội Nông dân huyện yêu cầu các cấp hội trong xã tập trung một số nhiệm vụ cơ bản: 

- Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về các nội dung công tác bảo vệ môi trường, để mọi người dân có ý thức trách nhiệm trong việc thu gom, phân loại rác thải tại nông thôn; phát động phong trào giữ vệ sinh đồng ruộng, thường xuyên khơi thông kênh mương, xây dựng điểm câu lạc bộ tổ tự quản về môi trường, xây dựng các quy ước, hương ước của làng, xã trong đó có nội dung về bảo vệ môi trường đồng ruộng. Việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau như: qua phương tiện truyền thông đài phát thanh của địa phương. thường xuyên đưa tin nêu gương những tập thể, cá nhân tiêu biểu qua Bản tin công tác hội, Webside của Hội, của Ngành Tài nguyên và Môi trường, các Báo, Tạp chí... 

- Mỗi chi hội xây dựng 1 câu lạc bộ nông dân tự quản về bảo vệ môi trường, xây dựng được các qui ước chung để thực hiện phong trào vệ sinh đồng ruộng. Đồng thời thông qua các kỳ sinh hoạt để đôn đốc nhắc nhở hội viên thực hiện tốt các quy định; tổ xử lý rác thải nguy hại đồng ruộng có trách nhiệm xử lý rác khi cần thiết. 

- Tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo, sự tạo điều kiện của cấp ủy và chính quyền địa phương để có cơ chế hỗ trợ, "nhà nước và nhân dân" cùng làm. Bên cạnh đó, vận động hội viên nông dân cùng đóng góp xây dựng các bể rác thu gom, xử lý rác thải tại đồng ruộng. Tổ chức các cuộc phát động thu gom, xử lý rác thải trên động ruộng.....

Có thể thấy, với những việc làm cụ thể, thiết thực của HND xã Vũ Bản và  sự chung tay góp sức của hội viên nông dân vào việc bảo vệ môi trường, nhất là bảo vệ môi trường trên đường đồng ruộng; ngày nay đi trên đường đồng ruộng, các kênh mương xã Vũ Bản ít thấy những vỏ túi thuốc bảo vệ thực vật, đó là hiệu quả của công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người nông dân trong công tác bảo vệ môi trường; góp phần cùng địa phương và nhân dân trong xã hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và đặc biệt góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu để đến cuối năm 2021 xã Vũ Bản trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Bình Lục./.

                                                         

                                                        HỘI NÔNG DÂN HUYỆN BÌNH LỤC

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 159
  • Trong tuần: 1,252
  • Tất cả: 106,494
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........