Những kinh nghiệm trong việc tuyên truyền nông dân “Cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu” của Hội nông dân xã Xuân Khê (Lý Nhân)

Những kinh nghiệm trong việc tuyên truyền nông dân “Cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu” của Hội nông dân xã Xuân Khê (Lý Nhân)

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội nông dân huyện Lý Nhân về việc “Tuyên truyền hội viên nông dân cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu

Để tổ chức thực hiện có hiệu quả trong năm 2020 – 2021, việc cải tạo vườn tạp xây dựng vườn  mẫu, bước đầu Hội Nông dân xã Xuân Khê đã trực tiếp khảo sát, đăng ký cải tạo vườn tạp, xây dựng“vườn mẫu” tại thôn Lưỡng Xuyên và lộ trình tổ chức thực hiện. Từ thực tế khảo sát giống bưởi ông Thọ là giống bưởi ngon, hiện nay đang được thị trường ưa chuộng, chính vì vậy Hội đã chọn 10 hộ với diện tích 1,2 mẫu để cải tạo xây dựng khu vườn mẫu với sản phẩm chủ lực là bưởi Ông Thọ. Bước đầu khi khảo sát hiện trạng vườn của các hộ đã có giống bưởi, xong còn xen kẹp nhiều cây có giá trị kinh tế thấp. Hội đã tuyên truyền các hộ gia đình chỉnh trang, cắt bỏ các loại cây trồng không có giá trị, trồng mới các loại cây phù hợp hơn như Bưởi ông Thọ, tranh tứ mùa vv... Hội đã vận động các gia đình chặt bỏ 86 cây nhãn, 5 cây soài, 25 cây táo, 28 cây hồng xiêm, và trên 100 cây tạp khác, đồng thời hỗ trợ trên 30 ngày công làm cỏ. 

Từ đó nhân dân đã nhận thức được hiệu quả từ mô hình vườn mẫu, đến nay hội đã tuyên truyền vận động được 56 hộ gia đình cải tạo vườn tạp dần hình thành vườn mẫu.

Sự vào cuộc tích cực của Hội trong thời gian qua và thấy rõ lợi ích từ phát triển kinh tế vườn của hộ gia đình nông dân mà nhiều hộ gia đình đã tự giác mạnh dạn đầu tư cải tạo, xây dựng vườn với quy mô, đáp ứng được các yêu cầu về quy hoạch chung của địa phương, đảm bảo cảnh quan môi trường và phát triển kinh tế của hộ gia đình. Qua đó, tổ chức Hội ngày càng gắn bó với hội viên nông dân bền chặt hơn. Vì vậy công tác tuyên truyền vận động, tập hợp nông dân ngày càng có hiệu quả.

          Một số kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền:  Trước tiên BTV Hội nông dân xã Xuận Khê phải làm tốt công tác tuyên truyền để hội viên nâng cao nhận thức, phải sâu sát đến từng hộ, tranh thủ thời gian sáng, chưa, tối để vận động đến hộ gia đình để vận động  làm thay đổi tư duy và nhận thức của người dân; Nói và làm phải đi đôi với nhau, quá trình vận động phải có gương điển hình để so sánh về giá trị kinh tế hiệu quả để các hộ thay đổi nhận thức; Phải xắn tay cùng với chi hội, cùng với hộ gia đình để cùng làm ( 1 số hộ để làm mẫu) như trong quá trình hướng dẫn việc chặt hạ cây cũ với tâm lý tiếc của người dân, phần nào cũng ảnh hưởng trong quá trình vận động. Nhưng khi mình có mặt ở đây phân tích hơn thiệt thì hộ gia đình cũng vui vẻ chặt luôn; thiết kế vườn đẹp, khoa học, hàng lối nhưng phải có hiệu quả kinh tế, muốn vậy  thì phải có lấy ngắn nuôi dài tầng trên là bưởi, tầng dưới là tranh, và rau.

Với những kinh nghiệm trong việc tuyên truyền nông dân “Cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu” của Hội nông dân xã Xuân Khê đã nhân diện ra nhiều hô khác trên địa bàn, đến nay có 57 hộ tham gia

Với những kết quả ban đầu đạt có được, Hội nông dân xã tin tưởng rằng phong trào cải tạo, phát triển kinh tế vườn sẽ được cán bộ, hội viên nông dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tổ chức thực hiện để nâng cao đời sống của nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra./.

Trương Văn Khánh: Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Khê (Lý Nhân)

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 139
  • Trong tuần: 1,232
  • Tất cả: 106,474
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........