Hội Nông dân huyện Bình Lục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia bảo vệ môi trường.

Hội Nông dân huyện Bình Lục đẩy mạnh tuyên truyền,

vận động hội viên, nông dân tham gia bảo vệ môi trường.

 

          Về huyện Bình Lục, có thể nhận thấy sự chuyển mình rõ nét của một vùng quê chiêm trũng xưa kia, giờ đây những tuyến đường bê tông trải dài tới tận đường làng, ngõ xóm và luôn được duy trì sáng- xanh - sạch - đẹp; có những khu vườn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát tạo nên ấn tượng về một vùng quê từng ngày giàu đẹp, đáng sống, đó là kết quả nổi bật sau khi toàn đảng bộ nhân dân huyện phấn đấu xây dựng huyện nông thôn mới.

Nông dân với vai trò là chủ thể tham gia xây dựng nông thôn mới và tiếp tục phát triển thành mô hình nông thôn mới kiểu mẫu. Từ nhận thức, quyết tâm nói trên các cấp Hội Nông dân trong toàn huyện tích cực chủ động tham mưu với các cấp ủy - chính quyền và trực tiếp tham gia hưởng ứng tích cực vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu trên tất cả các lĩnh vực; năm 2019 có 100% các xã được công nhận là xã đạt chuẩn NTM và huyện Bình Lục chính thức được công nhận là huyện NTM.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đồng ruộng, năm 2018. Hội Nông dân huyện đã triển khai kế hoạch, tổ chức thực hiện mô hình điểm về thu gom và xử lý rác thải nguy hại trên đồng ruộng tại thôn Văn Phú xã Mỹ Thọ; từ đó đến nay BTV Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn HND cơ sở nhân rộng mô hình thu gom và xư lý rác thải nguy hại trên đồng ruộng ở 100% các xã, thị trấn; đến nay đã vận động và lắp đặt được trên 500 bể, tiêu biểu làm tốt như HND xã Vũ Bản, Bồ Đề, An Đổ, Bối Cầu, Bình Nghĩa,..... mỗi đơn vị lắp đặt trên 50 bể tại các xứ đồng, các đơn vị còn lại từ 20 - 30 bể; bên cạnh đó Hội Nông dân huyện  phối hợp các Ban ngành đoàn thể của huyện đăng ký trồng các tuyến đường cây xanh tại các xã, thị trấn; chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký thực hiện các công trình đường cây; tích cực trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa.

          Thời gian qua, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất của hội viên nông dân, nhưng nhìn chung công tác bảo vệ môi trường vẫn được các cấp Hội triển khai như một cuộc vận động lớn, lan tỏa sâu rộng; Hội Nông dân các xã, thị trấn duy trì công tác tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm hàng tháng vào các dịp lễ lớn của đất nước, của Hội; hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 tổ chức cho trên 15.00 lượt cán bộ hội viên, nông dân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bờ dậu thu gom được trên 5 tấn rác chở về bãi chôn rác tập trung, vận động cán bộ hội viên tích cực  đào hố rác tại hộ gia đình, tham gia trồng hoa tại các tuyến đường trung tâm của xã, thị trấn.  Duy trì hoạt động của các mô hình tổ thu gom rác thải tự quản đã đi vào hoạt động, duy trì có hiệu quả con đường xanh – sạch – đẹp  “Nông dân tự quản”. Triển khai mô hình “Ngày thứ 7 với dân”; xuống đường dọn vệ sinh môi trường làm điểm tại  các xã, thị trấn cùng hội viên, nông dân tham gia trồng các tuyến đường hoa, tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm.

 

          Trong quá trình triển khai mô hình bể thu gom và xử lý rác thải nguy hại đồng ruộng, BTV HND huyện đã chỉ đạo HND các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền tới HVND bằng nhiều hình thức, xử dụng các trang mạng zalo, facebook….., đặc biệt phối hợp chặt chẽ với HTX DVNN, cán bộ phụ trách nông nghiêp để tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh vào các giai đoạn phát triển của cây lúa và các cây trồng khác.

Có thể thấy, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp Hội Nông dân huyện Bình Lục đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu của huyện; nhờ sự chung tay góp sức của hội viên nông dân, đến nay diện mạo khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Bình Lục đã thực sự khởi sắc.

Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới; Hội Nông dân huyện Bình Lục sẽ tiếp tục vận động hội viên nông dân, mỗi người hãy tự thực hiện tốt VSMT và cũng là một tuyên truyền viên tích cực trong: dọn dẹp, thu gom rác thải; không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định. Duy trì và nhân rộng các mô hình kinh tế, văn hóa, xã hội có hiệu quả; tiếp tục thực hiện tốt và nhân rộng mô hình "Hội Nông dân thu gom, xử lý rác thải nguy hại trên đồng ruộng, góp phần bảo vệ môi trường nông thôn./

                          HỘI NÔNG DÂN HUYỆN BÌNH LỤC- TỈNH HÀ NAM

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 21
  • Trong tuần: 1,244
  • Tất cả: 92,300
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........