Hội Nông dân huyện Thanh Liêm tổ chức hội nghị đầu bờ vụ Mùa 2021

Hội Nông dân huyện Thanh Liêm tổ chức hội nghị đầu bờ vụ Mùa 2021

 

          Nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng chế phẩm Sumitri xử lý rơm dạ sau thu hoạch gắn với việc khảo nghiệm phân bón Hàn Việt vụ Mùa 2021, Hội Nông dân huyện Thanh Liêm đã tổ chức hội nghị đầu bờ tại mô hình ở cơ sở. Thành phần tham dự là các đ/c chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn.

          Với diện tích tham gia mô hình trong toàn huyện là 60,9 ha, mỗi xã có từ 1ha - 5ha thực hiện sử dụng chế phẩm Sumitri, cùng đồng thời trên diện tích có sử dụng chế phẩm sumitri tại 02 xứ đồng thuộc xã Thanh Thủy và Liêm Cần đã thực hiện việc khảo nghiệm phân bón Hàn Việt cho cây lúa Mùa với diện tích 7.200m2. Thực tế tại ruộng và nghe đánh giá của hộ nông dân trực tiếp sản xuất cho thấy: 

          Đối với chế phẩm Sumitri: Sau 7 ngày rắc chế phẩm xuống ruộng, kiểm tra lần 1 thấy những thân dạ rơm đã có hiện tượng phân hủy. Đến ngày thứ 12, kiểm tra cho thấy màu nước thâm đen khác so với ruộng đối chứng; bùn trong ruộng mô hình thối và có màu đen, ruộng đối chứng rơm còn tươi hơn và bùn không có được màu đen như ruộng trong mô hình. Trong suốt quá trình cây lúa sinh trưởng và phát triển cho thấy khả năng dinh dưỡng trong đất cao hơn, cây lúa phát triển khá đồng đều, thân và lá dày cứng hơn, bộ lá vươn đứng hơn so với ruộng đối chứng. Hiện tại khi bắt bông lúa lên thấy bông lúa có số hạt nhiều hơn, tỷ lệ hạt lép trên bông ít. Tuy nhiên diện tích của một số hộ trong mô hình có những đám bạc lá hoặc hạt lúa đen là do những diện tích này có lượng phân bón bị dư thừa dẫn đến quá trình thời tiết mưa dông đã làm tổn thương lá lúa và bị vi khuẩn xâm nhập gây bạc lá và đen hạt. Năng suất lúa đối với giống TH8 dự kiến đạt 55 tạ/ha.

          Đối với phân bón Hàn Việt: Mô hình sử dụng phân bón được thực hiện trên diện tích đất 2 vụ lúa, thuộc diện chân vùng trũng; giống lúa thực hiện trên mô hình là giống lúa nếp 97 do công ty giống Nam Định cung ứng; lượng giống là 1,5kg/sào. Tham quan thực tế tại ruộng cho thấy: Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển cây lúa phát triển khá đồng đều, màu lá lúa xanh, thân lá dày và cứng, bộ lá lúa vươn đứng hơn so với ruộng đối chứng, bắt bông lúa lên thấy số hạt lúa trên bông nhiều hơn, tỷ lệ lép trên bông ít hơn. Tuy nhiên do mặt bằng ruộng không bằng, một số diện tích thấp trũng lượng phân dồn dẫn đến dinh dưỡng tập trung, cây lúa phát triển vượt lên, gây đổ non; năng suất lúa dự kiến đạt 58 tạ/ha.

          Từ hiệu quả bước đầu của mô hình, các cấp Hội trong huyện mong muốn tiếp tục được sự lãnh chỉ đạo của Hội Nông dân cấp trên, sự hỗ trợ tạo điều kiện của chính quyền cùng cấp để triển khai trên tất cả các diện tích cấy lúa việc sử dụng chế phẩm sumitri và phân bón Hàn Việt các vụ tiếp theo./.

 

                                                Hội Nông dân huyện Thanh Liêm

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 164
  • Trong tuần: 1,257
  • Tất cả: 106,499
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........