Xã Thanh Nguyên tiếp tục phát triển hiệu quả cây bí đỏ hạt đậu

Xã Thanh Nguyên tiếp tục phát triển hiệu quả cây bí đỏ hạt đậu

          Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện vụ đông năm nay bà con nông dân gặp khá nhiều khó khăn để xuống giống các loại cây trồng đặc biệt là các loại cây trồng ưa ấm bởi đầu vụ có mưa kéo dài, không khí lạnh về sớm.  Tại xã Thanh Nguyên tính đến thời điểm đầu tháng 11/2021 đã trồng được 63 ha đạt 78,75% kế hoạch. Trong đó nổi bật là diện tích cây bí đỏ hạt đậu trên 10 ha. Cá biệt có hộ trồng đến 6 mẫu. 

          Từ hơn một tháng nay ngày nào cũng vậy, bà Trần Thị Phương chi hội trưởng chi hội nông dân thôn thượng Đại Vượng xã Thanh Nguyên đều dành thời gian ra với ruộng bí nhà mình. Lúc thì tưới nước, khi thì bón phân, hái ngọn, làm cỏ, đánh thuốc chuột và thụ phấn cho hoa...tuy ngày nào cũng có mặt nhưng công việc khá nhàn nhã và phù hợp với khả năng của bà. Chỉ với chiếc đài catset nhỏ làm bạn thế là bà vừa làm vừa bảo vệ chăm sóc ruộng bí như một cách thể dục và thư giãn tinh thần. Bà cho biết, gia đình đã gắn bó với loại cây trồng này nhiều năm qua. Đặc biệt từ năm 2017 đến nay được HTX và hội ND đứng ra liên kết với công ty cung ứng giống, hỗ trợ  khoa học kỹ thuật,bao tiêu sản phẩm thì bà càng gắn bó hơn và vụ đông nào cũng trồng.  Diện tích thì mỗi năm lại tăng một chút và đến năm nay tổng diện tích bà gieo trồng đạt 6 mẫu. Từ đầu vụ đến nay riêng việc tỉa ngọn bán rau bà đã có tiền triệu bỏ túi. Theo bà Phương chia sẻ: Bí đỏ hạt đậu là cây trồng phù hợp với đồng đất địa phương. Phương pháp gieo trồng đơn giản và hiệu quả hơn so với các cây trồng khác. Tôi mong muốn các cấp các ngành tích cực tuyên truyền và tạo điều kiện cho bà con về đầu ra sản phẩm nữa thì tốt vì dịch bệnh Covid-19 công ty không đến thu mua được. Tuy nhiên hiện giờ có sản phẩm bán ra thị trường cũng rất được giá.

Theo ông Phạm Quang Vinh, chủ tịch hội Nông Dân xã, thời gian qua địa phương vẫn duy trì phong trào trồng cây vụ đông, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau. Đặc biệt là lao động nông thôn dịch chuyển sang làm công ty doanh nghiệp và yếu tố thời tiết tác động rất lớn đến hiệu quả sản xuất của bà con. Vì vậy ngay từ đầu vụ hội ND và các hội đoàn thể đã tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên hội viên tham gia. UBND xã, HTX DVNN cũng có cơ chế hỗ trợ cụ thể cho từng vụ. Riêng đối với cây bí đỏ hạt đậu là cây trồng phù hợp với đồng đất địa phương, việc canh tác và tiêu thụ cũng khá thuận lợi vì vậy bà con vẫn duy trì. Đặc biệt hộ gia đình bà Phương- một hộ đã gắn bó lâu năm với cây trồng này đã tự tin đầu tư mở rộng diện tích. Để phong trào trồng cây vụ đông duy trì hiệu quả HTX DVNN đóng vai trò quan trọng. Trong đó đặc biệt là việc định hướng và liên doanh liên kết bao tiêu sản phẩm để bà con yên tâm sản xuất. Ông Bùi Mạnh Cường GĐ HTX DVNN Đại Vượng cho biết, từ năm 2017 đến nay HTX đã thực hiện mô hình này. Từ đó đến nay HTX vẫn tiếp tục hỗ trợ bà con về tưới tiêu nước, đánh diệt chuột và làm đất, kết nối bao tiêu sản phẩm. Nhưng từ năm ngoái đến nay hơi khó khăn vì dịch bệnh. Tuy vậy, theo đánh giá đây là loại cây trồng cho hiệu quả tốt và chi phí rất ít so với các cây trồng khác. Nên khuyến khích người dân tiếp tục gieo trồng

Có thể nói các loại cây trồng vụ đông năm nay gặp khó khăn về thời tiết đầu vụ, tuy vậy nếu quyết tâm cao cộng với việc định hướng đúng cây trồng chủ lực, khắc phục khó khăn thâm canh, tăng diện tích thì khả năng đem lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân rất khả quan. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay giá các loại rau củ vẫn đang ở mức cao. Hiện nay, bên cạnh cây bí đỏ hạt đậu còn rất nhiều cây trồng có triển vọng đặc biệt các loại rau ngắn ngày ưa lạnh. Ngành chức năng khuyến cáo người dân nên tranh thủ thời tiết tiếp tục gieo trồng. Góp phần tăng thu nhập trên diện tích canh tác./.     

                                                      

                                                                             Kim Lê

 

 

 

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 136
  • Trong tuần: 1,229
  • Tất cả: 106,471
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........