Tấm gương nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi xã Hưng Công, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

Tấm gương nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi 

xã Hưng Công, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

 

Chị Trần Thị Huế ở thôn đội 1- xã Hưng Công- huyện Bình Lục được nhiều người dân trong xã biết đến và nể phục- chị là một Tấm gương nông dân điển hình năng động, dám nghĩ, dám làm và đã thành công từ mô hình chăn nuôi bò kết hợp với thâm canh trang trại đa canh.

 Xã Hưng Công là một xã đồng chiêm trũng, diện tích đất canh tác trên đầu người ít, nghề phụ chậm phát triển, lao động tại địa phương ngày càng dư thừa phải đi làm ăn xa ở các thành phố lớn. Bản thân chị Trần Thị Huế và cùng chồng là anh Trần  Văn Dinh vừa là một kỹ sư tại công ty xi măng Bút Sơn, vừa là hội viên nông dân, có đức tính chịu khó, ham làm giàu nên vợ chồng anh chị đã đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, thấy nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, nên trong lòng anh chị luôn trăn trở suy nghĩ về cách làm giàu.

Trong tình hình chung của địa phương có những khu vực ruộng trũng, bà con nông dân không cấy được, nếu cấy lúa thì năng suất cũng không đạt so với ngày công nên bà con bỏ ruộng hoang không cấy. Thấy tình hình bà con nông dân ngày càng bỏ hoang ruộng nhiều, vợ chồng chị đã mạnh dạn tận dụng khu ruộng trũng của gia đình và người thân, đồng thời anh chị đã bàn bạc, đổi ruộng cho các hộ liền kề có ruộng trũng ở gần khu ruộng của gia đình để mở rộng trang trại.

Được sự  ủng hộ của Cấp uỷ Đảng, Chính quyền địa phương, sự khích lệ của Hội Nông dân xã: từ Năm 2011 Gia đình chị đã mạnh dạn thuê mặt bằng dồn đổi ruộng và mua đất canh tác với tổng diện tích khoảng 15.000 m2  để xây dựng chuồng trại phát triển chăn nuôi. Mới đầu gia đình chị đầu tư quy mô nhỏ làm trang trại nuôi lúa cá, sau đó tiến hành quy hoạch và chuyển đổi từng bước; từ năm 2011 đến nay chị cũng đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi sang nhiều loại vật nuôi. Ban đầu gia đình chị nuôi khoảng 1000 con ngan đẻ trứng, làm ăn dần ồn định gia đình chị lại tiếp tục mạnh dạn đầu tư mở rộng trang trại  kết hợp chăn nuôi lợn từ 20 con lợn nái và 250 con lợn thương phẩm. Trong những năm vừa qua theo xu hướng kinh tế thị trường chị Huế đã tìm hiểu và quyết định đầu tư, mở rộng mô hình sản xuất; đến nay gia đình chị đã xây dựng và duy trì trang trại của mình cụ thể:

+ 1.000 m2  chuồng trại để sản xuất chăn nuôi duy trì trung bình 1000 con gà Móng và gà Đông tảo thương phẩm; mỗi năm cho thu nhập khoảng 230 triệu đồng.

+ 300 m2 chuồng trại để chăn nuôi trung bình 25 con bò, trong đó 14 con bò sinh sản và còn lại là bò thịt + bê. Mỗi năm cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng,

+ Chị còn đầu tư 3600 m2 ao nuôi cá Chắm, trôi,mè,.. Mỗi năm cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng

+ Đồng thời đầu tư 100 m2 chuồng để nuôi 100 con chim bồ câu. Mỗi năm cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng

+ Diện tích còn lại khoảng 10.000 m2 chị đầu tư trồng các loại cây ăn quả như bưởi, nhãn,mít,… Mỗi năm cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng

 Tổng kinh phí đầu tư của gia đình đến nay là khoảng : 3 tỷ đồng; tổng doanh thu của gia đình đến nay khoảng hơn 1 tỷ / năm; tạo công ăn việc làm thường xuyên, ổn định cho 3-5 lao động tại địa phương có thu nhập với mức lương từ 4.000.000đ đến 5.000.000 đồng/lao động/ tháng. Tổng thu nhập (lợi nhuận sau khi trừ chi phí) /năm: 550 triệu đồng; cho bình quân thu nhập đầu người/năm: 130 triệu/người/năm. So với các ngành nghề khác thì chăn nuôi trang trại đa canh theo mô hình của gia đình chị Huế cho thu nhập cao. 

Bản thân chị là hội viên nông dân, cũng là thành viên trong tổ hội nghề trồng cây ăn quả của Hội nông dân xã; chị luôn cố gắng tìm tòi, quan hệ với các đối tác, ký kết hợp đồng với khách hàng để tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gia đình và lao động ở địa phương, giữ vững hoạt động của tổ hội.

Gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ tương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, luôn tiên phong tích cực đi đầu trong các đóng góp xây dựng nông thôn mới, tham gia tốt các phong trào nông dân, năng động sáng tạo, đoàn kết tương trợ giúp nhau trong lao động sản xuất. Hàng năm gia đình chị đều đóng góp, ủng hộ các phong trào của Hội nông dân cũng như mọi phong trào ở địa phương. Trong mắt người dân địa phương Mô hình chăn nuôi trang trại đa canh của gia đình chị Huế là một tấm gương tiêu biểu điển hình dám nghĩ, dám làm của nông dân xã Hưng Công./.

Nguyễn Thị Tuyết

Chủ tịch HND xã Hưng Công
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 12
  • Trong tuần: 1,235
  • Tất cả: 92,291
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........