Gương điển hình làm kinh tế giỏi tại phường Duy hải, thị xã Duy Tiên.

Gương điển  hình làm kinh tế giỏi tại phường Duy hải, thị xã Duy Tiên.

 

            Anh Nguyễn Văn Kiên tại TDP Hương Cát phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã thành công với mô hình trồng súng, sen cảnh sau hơn 4 năm khởi nghiệp. Vợ chồng anh đang sở hữu  cơ sở trồng súng, sen cảnh “độc nhất” ở  Hà Nam với quy mô gần 7 héc ta cho thu nhập từ 30, 40 triệụ đồng/ tháng.

              Khởi nghiệp từ 200.000.000 đồng.

Anh Nguyễn Văn Kiên là một nông dân thực thụ khi công việc hàng ngày của anh cũng gắn với ruộng vườn, phân bón... Nếu như người nông dân làm ra lúa gạo nuôi sống con người thì cái nghề “tay trái” của anh lại dâng cho đời cái đẹp từ những đóa hoa tươi. Với anh Kiên, đến với nghề trồng hoa không chỉ bởi cái đam mê mà còn để thỏa mãn ước mơ khởi nghiệp của mình. Sau khi đã quyết tâm gắn bó với nó, muốn làm giàu từ nó thì anh lại càng say sưa, tâm huyết hơn. Khi dấn thân vào nghề trồng và kinh doanh hoa cảnh, nhiều người nghĩ anh là kỹ sư nông nghiệp thực thụ chứ không phải là người nông dân thuần túy.

Anh Kiên chia sẻ: Mình có sẵn niềm đam mê với hoa cảnh. Có một lần lang thang ở chợ hoa, mình bị cuốn hút bởi những bông hoa súng trồng chậu xinh xắn với đủ màu sắc hút mắt, trong đầu mình đã nảy ra suy nghĩ tại sao mình không khởi nghiệp từ chính loài hoa này. Trước khi đưa ra quyết định, mình đã lên mạng tìm hiểu về từng loại hoa súng nội, ngoại và bắt đầu lên kế hoạch chuyển nghề cho mình. Đầu tiên anh thầu 2 sào ruộng của nhà ông Hoàng Bách cùng làng. anh  Kiên đầu tư mua cây súng cảnh Thái Lan giống trị giá 200 triệu đồng về trồng thử nghiệm và bắt đầu khảo sát, tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Lúc đầu anh chỉ bán súng cảnh với gái từ 150.000 – 200.000đ./ cây. Và trừ chi phí lúc đó mỗi tháng anh lãi  khoảng 15 – 20 triệu đồng/ tháng. Anh bắt đầu vừa làm vừa nghiên cứu sự phát triển của các loại súng, sen khác, anh tiếp tục nhập súng bên Thái Lan và sen nhập bên Trung Quốc với 3 loại sen điển hình là Sen Cung Đình Trắng, Sen Cung đình Đỏ và Sen 4 mùa. Sau 1 năm, mô hình mới cho kết quả khả quan.Với những kinh nghiệm cơ bản anh Kiên tâm sự: Dù số tiền bỏ ra không lớn nhưng công sức, tâm huyết để thực hiện thì không thể kể hết. Ngày đó, vợ mình vẫn đi làm ở một công ty tại Khu công nghiệp Đồng Văn để bảo đảm thu nhập cho gia đình còn mình ở nhà trồng súng, sen và chăm sóc con cái. Lúc này, diện tích trồng rất khiêm tốn, chỉ hơn 2 sào ruộng. Không phụ công người trồng, năm đầu tiên anh chỉ bán cây súng cảnh, sen cảnh khá ổn định, trừ chi phí, lãi 15 triệu đồng.


          Để đa dạng hóa nguồn hàng cung cấp ra thị trường, Anh Kiên trực tiếp kết nối với bạn bè bên Thái Lan để tìm nguồn cung cấp giống. Công việc kinh doanh thuận lợi, đến cuối năm 2019, Anh Kiên tiếp tục thuê thêm 2,3 mẫu  đất tại tại TDP Hương Cát Phường Duy Hải để tiếp tục mở rộng và nhân giống mô hình sen, súng. Anh mạnh dạn nhập 45 loại sen súng khác nhau trị giá lên đến hàng tỷ đồng. Đầu năm 2020 Anh kiên nhập thêm giống sen cảnh Trung Quốc vào trồng và nhân giống bán ra thị trường. Đến nay, anh Kiên đã sở hữu hơn 7 mẫu tại TDP Hương Cát phường Duy hải thị xã Duy Tiên với gần 50 loại hoa súng cảnh Thái Lan và gần 60 loại hoa sen cảnh Trung Quốc, Thái Lan. Lúc này Anh  cũng đã kết nối đầu mối chuyên cung cấp súng, sen giống tại trang trại lớn nhất Thái Lan. Hàng năm, trang trại của gia đình xuất ra thị trường hàng chục nghìn cây súng, sen cảnh các loại.


           Đến thăm mô hình của anh vào đúng dịp các loại hoa đã nở rộ và cùng trò chuyện với Anh, tôi mới hiểu câu nói “luôn tìm thấy cơ hội trong thách thức” luôn đúng với những người bản lĩnh, dám đối diện với khó khăn để khẳng định mình như Anh. 

Anh tâm sự: Kinh doanh ở loại hình nào cũng phải cạnh tranh và phải luôn đổi mới để thu hút được khách hàng nhưng điều quan trọng nhất vẫn là chữ tín và cái tâm của người bán hàng. Đối với kinh doanh súng, sen cảnh lại là những mặt hàng rất dễ gặp rủi ro. 4 năm qua, với sự kiên trì và chấp nhận đối diện những khó khăn, Anh đã từng bước xây dựng được thương hiệu cũng như tạo dựng uy tín đối với khách hàng. Lượng khách mua sỉ, lẻ ngày càng tăng lên.

 Để đáp ứng thị hiếu của người yêu hoa cảnh, Anh Kiên thường xuyên cập nhật các giống súng, sen mới về nhân giống tại trang trại của anh. Theo anh Kiên súng, sen cảnh Thái Lan là những loại cây trồng phát triển mạnh, dễ trồng, dễ chăm sóc. Khí hậu ở Việt Nam cũng có nhiều nét tương đồng với Thái Lan nên cây phát triển tốt. Việc chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh cũng tương tự như trồng lúa. Tuy nhiên để cây ra hoa đúng thời điểm, đẹp, bền và cho màu chuẩn thì phải tuân thủ quy trình trồng chặt chẽ hơn, nhất là đối với việc nhân giống để cho ra sản phẩm thuần. Hiện nay, gia đình anh đang kinh doanh hai loại súng cảnh Thái Lan cho hoa quanh năm và cho hoa theo mùa. Bình quân số lượng cây bán ra thị trường khoảng 8.000 - 10.000 cây/tháng với giá bán ra dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/cây loại thường, còn loại cây “víp” có giá cao hơn. Những loại hoa súng cảnh Thái Lan mà anh Kiên đang sở hữu được thị trường ưa chuộng có màu sắc như: hồng, hồng nhạt, hồng đậm, tím, tím nhạt, tím đậm, trắng, vàng, vàng nhạt, xanh, xanh nhạt...
            Biết khai thác và tận dụng được lợi thế kinh doanh online, Anh Kiên đã xây dựng hệ thống từ 10 - 15 đầu mối bán buôn tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc như: Hưng Yên, Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh và 120 đầu mối bán lẻ trên phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, anh còn bán lẻ tại vườn. Để thuận lợi cho khách hàng tìm hiểu và lựa chọn loại hoa yêu thích. Anh lập facebook … chuyên bán, giới thiệu và tư vấn trồng, chăm sóc các loại hoa súng, sen cảnh… Anh cho biết: Với hình thức kinh doanh như vậy, sản phẩm súng, sen cảnh của gia đình anh đang phát triển rộng rãi trên các thị trường Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Trừ mọi chi phí đầu tư, sản xuất, mỗi năm vợ chồng anh thu về gần 480 triệu đồng lợi nhuận từ súng, sen cảnh.


             Có được cơ ngơi bạc tỷ như hôm nay, anh Kiên không thể quên những ngày đầu tiên vượt qua những khó khăn, thách thức để trụ vững và phát triển. Dự định trong thời gian tới đối với anh Kiên chính là việc mở rộng diện tích và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để có thể tự chủ nguồn cây giống cũng như lai tạo các giống hoa súng, sen mới đưa ra thị trường. Anh Nguyễn Văn Kiên TDP Tam Giáp Phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam là tấm gương điển hình về tinh thần khởi nghiệp, tạo động lực cho các bạn trẻ phát huy sức mạnh, tự tin thử sức, dám nghĩ, dám làm, từng bước làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 

                      Tin và ảnh: Hội Nông dân thị xã Duy Tiên

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 20
  • Trong tuần: 1,243
  • Tất cả: 92,299
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........