Anh nông dân học tập và làm theo lời Bác

Anh nông dân học tập và làm theo lời Bác

Những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Thanh Liêm hưởng ứng tích cực và đạt hiệu quả rõ nét trên các mặt đời sống kinh tế xã hội. Qua đó, đã có những tấm gương không chỉ gương mẫu học tập làm theo Bác mà còn tích cực tuyên truyền vận động để người thân và cộng đồng cùng làm theo.

 Về thăm mô hình sản xuất kinh doanh đa ngành nghề của anh Trần Văn Năm, hội viên nông dân thôn Trung Thành, xã Thanh Thủy. Ấn tượng của tôi ngay từ ban đầu với người nông dân trẻ tuổi này là tinh thần vượt khó, ham học hỏi và năng động, nhạy bén của anh trong phát triển kinh tế và đời sống. Với mong muốn làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình để giúp nhiều bà con có công việc làm và thu nhập ổn định cải thiện đời sống.  Trên diện tích đất 370m2 anh cùng gia đình quy hoạch chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm khoa học đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra còn mở dịch vụ kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Hàng năm, anh duy trì quy mô mỗi lứa từ 80 đến 100 con lợn thịt trong chuồng  và 8 đến 10 mẹ nái để sinh sản chủ động nguồn giống chăn nuôi của gia đình. Ngoài ra còn có thêm các loại gia súc, gia cầm khác như Ngan, gà, bò… Để đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi có chất lượng và giảm đỡ chi phí chăn nuôi. Anh đầu tư mua 01 ô tô tải loại 10 tấn để tiện việc vận chuyển, giao dịch đồng thời liên kết với 6 đại lý bán buôn, bán lẻ và 80 trang trại chăn nuôi trong và ngoài tỉnh. Vừa chủ động nguồn thức ăn cho trang trại của gia đình vừa cung ứng mỗi tháng 300 tấn cám cho khách hàng. Từ đó mỗi năm anh nuôi từ 3 đến 5 lứa lợn và suất chuồng từ 50 đến 60 tấn thịt hơi ra thị trường. Ngoài ra, với tinh thần học và làm theo Bác từ việc làm nhỏ nhất, anh luôn chú trọng phát triển mô hình kinh tế của gia đình theo hướng thân thiện với môi trường. Đảm bảo môi trường sạch sẽ không ảnh hưởng đến cộng đồng. Các loại phân, rác thải hữu cơ được gia đình thu gom ủ thành phân bón cho cây trồng.  

Tích cực tìm tòi học hỏi kinh nghiệm khoa học kỹ thuật chủ động chăm sóc đàn vật nuôi, chủ động nguồn con giống  và nguồn thuốc thú y nên  đàn vật nuôi của gia đình anh luôn khỏe mạnh rất ít bị dịch bệnh. Hằng năm tạo việc làm cho từ 8 đến 10 lao động  với thu nhập từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu từ sản xuất kinh doanh của gia đình mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập trên 1,3 tỷ đồng. Từ đó, anh chị đã có điều kiện tham gia nhiều hoạt động phúc lợi địa phương, hỗ trợ những hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo. Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh Năm còn là một người nông dân luôn gương mẫu cùng gia đình chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước và quy định của địa phương, được bà con lối xóm tin yêu, quý mến và nhiều lần được bình xét gia đình văn hóa ở địa phương; được cấp ủy, chính quyền ghi nhận là một trong những mô hình điển hình của địa phương về mọi mặt được nhiều bà con đến học hỏi kinh nghiệm và địa phương cũng tích cực tuyên truyền để nhân rộng mô hình ra toàn xã, giúp cho nhiều nông dân có điều kiện vươn lên giảm nghèo.

Tinh thần học và làm theo Bác thiết thực trong lao động sản xuất và vươn lên thoát nghèo của anh Trần Văn Năm chính là tấm gương sáng để mỗi chúng ta học tập và noi theo./.

Trần Xuân Ngọ

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Thủy

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 66
  • Trong tuần: 1,289
  • Tất cả: 92,345
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........