Tấm gương điển hình xã Xuân Khê (Lý Nhân) trong sản xuất, kinh doanh giỏi lại là người có tấm lòng nhân ái, luôn sống có ích cho xã hội, cho cộng đồng

Tấm gương điển hình xã Xuân Khê (Lý Nhân) trong sản xuất, kinh doanh giỏi  lại là người có tấm lòng nhân ái, luôn sống có ích cho xã hội, cho cộng đồng

 

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Lý Nhân xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương tập thể, cá nhân vừa làm kinh tế giỏi, vừa tích cực trong công tác nhân đạo, từ thiện, tương trợ, giúp đỡ hộ hội viên nông dân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoạn nạn, người cao tuổi. Điển hình Anh Trương Minh Ngọc - Nghệ nhân thợ giỏi, chủ cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ Minh Ngọc - xã Xuân Khê (Lý Nhân) luôn được người dân địa phương biết đến là một trong những tấm gương tiêu biểu như thế.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, với tư duy và khát vọng của tuổi trẻ, anh xác định phải tìm kiếm một nghề nào đó ổn định và cho thu nhập cao hơn làm ruộng, có như vậy mới giúp cho bản thân anh và gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Từ suy nghĩ đó, anh quyết định đi học nghề mộc. Anh Ngọc cho biết, thời gian đi học nghề rồi bắt đầu làm nghề, có thể nói là quãng thời gian vô cùng vất vả trong cuộc đời anh, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong nghề, vv... Song bằng nghị lực, anh đã phấn đấu để nâng cao tay nghề, phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó anh mới có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Hiện tại gia đình anh Ngọc có 2 cơ sở: một cơ sở chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, một cửa hàng chuyên để chưng bày và bán hàng đồ gỗ. Sản phẩm làm ra của cơ sở anh được cung cấp cho thị trường khu vực Bắc - Trung Bộ, tạo việc làm cho 135 lao động thườns xuyên, trên 80 lao động thời vụ và nhiều cơ sở vệ tinh xản xuất, gia công hàng cho cơ sở của gia đình anh với mức lương bình quân từ 8 -12 triệu đồng/người/tháng, lương nhân công đánh giấy ráp từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Ngọc còn được biết đến là một người có tấm lòng vàng trong công tác từ thiện, nhân đạo ở địa phương. Xuất phát tư tấm lòng nhân ái của mình, đã hơn chục năm nay, năm nào anh cũng dành ra từ 30- 50 triệu đồng để làm việc từ thiện với mong muốn giúp đỡ hộ nghèo để họ bớt khó khăn trong cuộc sống. Hàng năm, gia đình anh đều có sự quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khăn trong thôn, trong xã. Tiêu biểu như dịp cuối năm 2018 gia đình anh Trương Quang Trung ở thôn Trung Châu thuộc gia đình cỏ hoàn canh khó khăn, anh Ngọc đã đến thăm và tặng một con bò vàng sinh sản trị giá 15 triệu dồng, cùng với đó, anh luôn tích cực tham gia các phong trào ủng hộ xây dựng các quỹ như: quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ bảo trợ trẻ em, ...ủng hộ các hoạt động trại thu, các phong trào vắn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với số tiền hàng chục triệu đồng mỗi năm. Đầu tháng 4/2021, anh Ngọc đã vận động một số nhà tài trợ cùng với gia đình anh tổ chức Lễ chúc thọ, mừng thọ cho 485 cụ cao tuổi, tặng quà cho 50 hộ nghèo, hỗ trợ cho người 88 người có hoàn cành khỏ khăn, ngoài ra anh còn tặng 53 triệu đồng cho 5 chi hội người cao tuổi để gây quỹ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, dùng vào khi thăm hỏi ốm đau. Số tiền anh chi cho công tác từ thiện nhân đạo của đầu năm 2021 là 268 triệu đồng.

Trong những ngày giữa tháng 5/2021, tình hình dịch bệnh covid - 19 trong cả nước, trong tỉnh cũng như trên địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến phức tạp. Hưởng ứng thư kêu gọi cùa Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ủy ban MTTQ, HND xã Xuân Khê, anh Ngọc đã ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 xã Xuân Khê 10 triệu đồng và quỹ phòng chống dịch Covid-19 huyện Lý Nhân 20 triệu đồng để cùng chung tay đây lùi dịch bệnh Covid-19. Ngoài việc ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid- 19 thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần quyên góp tiền quỹ mua vacxin tiêm phòng Covid- 19 anh Ngọc đã ủng hộ cho quỹ vacxin 15.000.000 đồng và vận động con gái, con rể của mình ủng hộ 5.000.000 đòng.

Anh Ngọc cho biết, anh muốn góp một phần nhỏ bé của mình để chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19, đồng thời thông qua việc làm kịp thời của gia đình mình khích lệ mọi người xung quanh, tạo ra một phong trào hưởng ứng mạnh mẽ, người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều, ai cũng cần phải có một phần trách nhiệm của mình chung sức để quê hương, đất nước có được nguồn lực bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, sẵn sàng đối phó với Covid-19.

Những hành động nhân đạo, từ thiện của anh Trương Minh Ngọc trong suốt những năm vừa qua đã góp phần giúp cho không ít những người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương bớt đi phần nào khó khăn, trang trải cuộc sống, thậm chí có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế. Là một người sản xuất, kinh doanh giỏi, lại là người có tấm lòng nhân ái, luôn sống có ích cho xã hội, cho cộng đồng, biết san sẻ yêu thương, mang lại hạnh phúc cho mọi người, tấm gương như anh Trương Minh Ngọc là vô cùng đáng qúy, đáng được nhân rộng để từ những tấm gương như anh Ngọc sẽ khuyên khích và lan toả thêm những gương người tốt, việc tốt khác trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Nguyễn Xuân Bá – Chuyên viên Hội nông dân huyện Lý Nhân

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 132
  • Trong tuần: 1,225
  • Tất cả: 106,467
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........