Gương điển hình sử dụng có hiệu quả vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện

Gương điển hình sử dụng có hiệu quả vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện

 

          Nguồn vốn chính sách đã và đang tiếp sức giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Bình Lục vươn lên thoát nghèo; nhiều hộ mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, phát huy hiệu quả nguồn vốn, trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Trong những gương điển hình sử dụng có hiệu quả vốn vay từ ngân hàng CSXH huyện có anh Nguyễn Trung Cương, sinh năm 1975; anh sinh ra trong một gia đình thuần nông, thuộc thôn 2 xã Bối Cầu, huyện Bình Lục. Sau khi học xong phổ thông trung học, năm 1997 anh đã lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, xong quân ngũ anh trở về địa phương tiếp tục lao động sản xuất và lập gia đình, anh luôn trăn trở làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học. Hai vợ chồng anh lao động mấy sào ruộng khoán, đi làm thợ xây bôn ba khắp nơi, anh thấy vất vả nhưng mang lại thu nhập không cao, từ đó anh đã quyết định về địa phương, trên mảnh đất mình đang sinh sống làm ăn để phát triển kinh tế gia đình. Với đồng vốn tích cóp được, bước đầu anh chỉ mua một chiếc máy cày bừa nhỏ để phục vụ bà con trong thôn, thấy có hiệu quả và mang lại kinh tế cao. 

Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011- 2020, được sự hỗ trợ của Nhà nước về mua máy gặt, máy cày bừa phục vụ sản xuất nông nghiệp, anh đã mạnh dạn bàn bạc với gia đình để vay vốn đầu tư, sản xuất, kinh doanh; anh đăng ký với Hội Nông dân xã và UBND xã để mua 01 máy gặt đập liên hợp và 01 máy cày to 450 mã lực. Theo xu hướng kinh tế thị trường anh đã tìm hiểu và quyết định đầu tư, mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh, chăn nuôi; gia đình anh đã mua sắm thêm 01 máy cầy bừa, 01 máy xúc, 01 chiếc công nông, máy xay sát gạo và đầu tư bến bãi để vật liệu xây dựng… phục vụ nhân dân trên địa bàn toàn xã, ngoài ra gia đình còn mở rộng mô hình chăn nuôi lợn, trâu bò, gà vịt.

Trong một vài năm gần đây do công nghiệp phát triển mạnh, một số hộ nông dân ở trong thôn đã đi làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài huyện, vì vậy một số hộ không thiết tha với đồng ruộng, đã bỏ ruộng; từ đó anh đã mạnh dạn xin ruộng của các hộ bỏ không cấy và nhận khoán thầu ruộng của xã để cấy với diện tích khoảng 7 mẫu; anh Cương chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, bước đầu cũng tìm tòi học hỏi ở các hộ làm kinh tế giỏi trong và ngoài xã, thấy họ đầu tư máy cày bừa, máy gặt hiệu quả cao và chỉ vất vả lúc thời vụ. Thông qua các buổi sinh hoạt tại chi hội nông dân và họp thôn, anh được tuyên truyền về các chương trình cho vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Bình Lục, được sự quan tâm tạo điều kiện của Hội Nông dân xã nhất là đồng chí chi hội trưởng nông dân thôn 2 vừa là tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn đã nhiệt tình tạo điều kiện để ông được kết nạp vào tổ tiết kiệm, được tiếp cận với nguồn vốn Ngân hàng CSXH với số tiền trên 100 triệu.... từ khi được nhận vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện, anh đã mở rộng mô hình, đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị, chăn nuôi và tuyển thêm thợ, ngoài ra anh đã mạnh dạn đấu thầu thêm đất của xã và các hộ dân bỏ ruộng không cấy, anh áp dụng làm mô hình vườn ao chuồng … tuy bước đầu còn gặp nhiều khó khăn song với sự động viên của gia đình, nhờ lao động siêng năng, tích cực học hỏi nâng cao tay nghề, anh đã tạo dựng cho mình một cơ sở có uy tín không chỉ trong thôn, xã và ngoài xã, đã tạo việc làm ổn định cho 04lao động. Từ kết quả sản xuất kinh doanh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 1,5 tỷ đồng; trừ chi phí còn lãi 400-500 triệu đồng.

Anh Cương tâm sự: “Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Bình Lục mà gia đình tôi mới có điều kiện đầu tư mở rộng mô hình để phát triển kinh tế gia đình; nếu không có nguồn vốn vay này gia đình tôi không có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, không biết đến bao giờ gia đình mình mới được như ngày hôm nay”.

Anh Cương không những làm kinh tế giỏi, luôn năng động sáng tạo, anh tích cực tham gia các hoạt động của Hội Nông dân, của Tổ TK&VV, hoạt động xã hội do địa phương phát động; anh còn tích cực giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với ai có nhu cầu, giúp các hộ nông dân khác vươn lên làm kinh tế, cải thiện thu nhập; bên cạnh đó anh luôn cố gắng tìm tòi, quan hệ với các đối tác, ký kết hợp đồng với khách hàng để tạo công ăn việc làm cho các lao động và giữ vững hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình; hiện nay mô hình sản xuất kinh doanh của gia đình anh đang phát triển tốt, thu hút đông đảo nông dân xa gần đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh; với những việc làm thiết thực đó anh Cương được hội viên nông dân ở xã tin yêu, kính trọng; anh Cương xứng đáng là tấm gương để mọi người dân trong và ngoài thôn xã Bối Cầu học tập làm theo.

Hàng năm anhNguyễn Trung Cương được bình bầu là nông sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu ở xã Bối Cầu, nhiều năm liền anh được UBND xã, Hội Nông dân xã tặng giấy khen và được nhiều các tổ chức đoàn thể khác tuyên dương gương điển hình. 

Mô hình sản xuất kinh doanh, trang trại của anh được đánh giá là mô hình điểm của xã; mô hình không chỉ giúp bản thân gia đình anh vươn lên làm giàu mà còn đóng góp tích cực cho kinh tế, xã hội và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, anh Nguyễn Trung Cương xứng đáng là tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi, là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi của ngành nông nghiệp, gương điển hình sử dụng có hiệu quả vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện; mô hình của gia đình ông cần được nhân rộng trong địa bàn xã và trên địa bàn toàn huyện./.    

 

                                                Hội Nông dân xã Bối Cầu- Huyện Bình Lục

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 141
  • Trong tuần: 1,234
  • Tất cả: 106,476
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........