Mô hình nuôi cá thương phẩm hiệu quả cao

Mô hình nuôi cá thương phẩm hiệu quả cao

Từ nhiều năm nay, anh Nguyễn Đình Tuấn ở thôn Hoàng Mai Yên xã Liêm Phong đã cùng với một đồng nghiệp của mình tận dụng chân ruộng trũng hoang hóa chuyển đổi sang làm ao thả cá và nuôi gia súc, gia cầm, tạo công ăn việc làm và góp phần đem lại thu nhập ổn định cho gia đình .  

          Anh Nguyễn Đình Tuấn hiện  anh đang là chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã. Qua tìm hiểu được biết, anh Tuấn sau khi hoàn thành NVQS về địa phương nhận thấy diện tích đất hồ ở địa phương hoang hóa lãng phí nên đã thầu khoán cải tạo lại và đầu tư nuôi thả cá thương phẩm và chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển kinh tế gia đình. Anh cho biết, trước đó đây là khu đất trũng bỏ hoang sau khi cải tạo anh xây dựng thêm chuồng trại nuôi lợn và vịt thương phẩm. Dưới hồ anh thả các loại cá. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn, sản lượng và chất lượng thu lại chưa cao. Sau khi tìm hiểu thị trường và nghiên cứu thêm khoa học kỹ thuật anh kết hợp với một người bạn cùng làm. Những năm trước dưới hồ anh thả các loại cá trắm, chép, mè...trên bờ anh tận dụng nuôi lợn và vịt. Trong chuồng có lúc lên đến 60-70 lợn thịt và hàng nghìn con vịt thương phẩm. Tuy nhiên từ hai năm trở lại đây dịch bệnh khó khăn, giá thức ăn lên cao nên anh chỉ đầu tư vào nuôi cá thương phẩm.    

Để giảm tối đa chi phí đầu vào anh Tuấn đã đầu tư guồng tạo ô xy cho cá, liên kết với một số công ty trên địa bàn tiêu thụ phụ phẩm thừa của nhà bếp các công ty để nuôi cá, ngoài ra anh cho ăn thêm cám và cỏ thông thường. Hiện anh đang thả nuôi chủ yếu là cá chim và cá chép. 

Theo tính toán của anh Tuấn sau nhiều năm chăn nuôi. Tuy cũng có lúc này lúc kia nhưng hầu hết là được mùa. So với cấy lúa thì thu nhập cao và ổn định hơn. Đặc biệt với cách tận dụng nguồn thức ăn chăn nuôi, cách bố trí kỹ thuật thâm canh nên thời gian dành cho chăm sóc hồ cá không mất nhiều mà sản lượng lại cao. Mỗi năm anh thu về 6 đến 7 tấn cá thương phẩm, gối lứa. Sản phẩm làm ra đến đâu thương lái đến tận nơi thu mua đến đó. Trừ chi phí mỗi năm cũng cho thu lãi gần 200 triệu đồng. Ghi nhận về hiệu quả sản xuất từ việc chuyển đổi vùng trũng sang chăn nuôi gia cầm, thủy sản. Anh Lại Trường Giang chủ tịch UBND xã Liêm Phong cho biết: “Trên địa bàn xã, mô hình chăm nuôi cá thương phẩm đạt quy mô như của đ/c Nguyễn Đình Tuấn không có nhiều, người dân chủ yếu tập trung vào đồng lúa, chăn nuôi lợn, vịt và làm nghề điêu khắc. Vì vậy, thành công đạt được của đ/c Tuấn là đáng ghi nhận. Xã sẽ huy động người dân học tập, làm theo quy trình để đẩy mạnh kinh tế hộ nông dân”

          Có thể nói, thực tế hiện nay diện tích hoang hóa thùng đào ở các địa phương vẫn còn nhiều thậm chí nhiều diện tích cấy lúa bị bỏ hoang gây lãng phí đất. Nếu biết tận dụng chuyển đổi mục đích thâm canh sẽ đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể.

                                                                                                Thu Hiền

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 35
  • Trong tuần: 882
  • Tất cả: 100,360
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........