Tỏa sáng phẩm chất bộ đội Cụ Hồ giữa đời thường

Tỏa sáng phẩm chất bộ đội Cụ Hồ giữa đời thường

          Chiến tranh qua đi đã lâu, nhưng những hậu quả, tổn thất mà nó để lại còn hết sức nặng nề đối với những nạn nhân và gia đình họ. Việc hoà nhập lại cuộc sống, sinh hoạt bình thường đã khó, phải đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế lại càng khó khăn hơn. Nhiều trường hợp sau khi về địa phương đã trở thành gánh nặng gia đình. Nhưng cũng có không ít con người đã vượt lên số phận, chăm chỉ làm ăn, tăng gia sản xuất và trở thành nguồn kinh tế chính trong gia đình, là tấm gương sáng cho xã hội noi theo. Trường hợp ông Trần Quốc Bảo ở thôn 2 Tâng xã Thanh Hương là một điển hình như thế.

          Tới thăm mô hình gia cầm –thủy sản của gia đình ông Trần Quốc Bảo hội viên hội nạn nhân chất độc da cam Dioxin thuộc thôn 2 Tâng xã Thanh Hương. Trên chuồng, dưới ao, quy hoạch gọn gàng, khoa học. Ông Bảo nhanh tay tung  thức ăn xuống ao, mặt nước lập tức sôi lên sùng sục bởi hàng trăm con cá đang tuổi lớn đua nhau đớp mồi. Nhìn thật thích mắt. Ông Bảo chìa đôi bàn tay đen sạm với những khớp ngón sưng phồng chia sẻ với chúng tôi: Để có được thành quả như hôm nay tôi cũng khó nhọc lắm. Sức khỏe hạn chế lại lao động nặng nhọc nên bệnh tật do di chứng chất độc da cam ngày đêm hành hạ. Làm việc cũng là một cách để quên đi bệnh tật. Qua trò chuyện được biết, xuất ngũ về địa phương từ năm 1982 với hồ sơ sức khỏe loại 3. Mặc dù đau yếu luôn nhưng ông đã làm đủ nghề để cùng vợ con phát triển kinh tế gia đình. Đồng đất thì nhiều nhưng trũng cấy lúa kém hiệu quả. Trăn trở tìm cách cải tạo và biến chúng trở thành ao- chuồng để phát triển kinh tế. Từ nhiều năm qua trên mảnh đất 115 rộng trên 2,2 mẫu của gia đình ông quy hoạch đắp bờ, khoanh vùng  vừa cấy lúa vừa thả cá. Trên bờ xây dựng chuồng trại nuôi gà, vịt, lợn, chim bồ câu, nuôi dê... Mùa nào thức ấy lấy ngắn nuôi dài, quay vòng vốn. Lâu dần mô hình của ông được nhiều người biết đến. Thương lái đặt mua. Ông cho biết, lúc cao điểm ông nuôi đến 5-6 nghìn con gà thịt, mấy chục con lợn, thả hàng nghìn con trắm, chép, trôi các loại. Hai năm gần đây do tình hình dịch bệnh và giá thức ăn tăng cao nên ông rút gọn chỉ còn nuôi gà, ngan, dê và cá. Mỗi năm quay vòng 2-3 lứa gà thịt, 1,5 lứa cá. Cứ sau mỗi lần xuất bán gia cầm lại chịu khó vê sinh khử trùng chuồng trại chuẩn bị vào lứa mới. Ngoài thức ăn phải đạt chuẩn thì nước uống cũng phải dùng nước máy có bổ xung khoáng chất giúp gia cầm khỏe mạnh.  Để duy trì sản xuất lâu dài, an toàn dịch bệnh gia đình hợp đồng với trại vịt Đại Xuyên nhập con giống đạt chuẩn. Tự học hỏi kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh cho đàn vật nuôi để lấy công làm lãi, giảm tối đa chi phí đầu vào. Cứ như vậy nhiều năm qua gia đình duy trì sản xuất ổn định. Thời điểm chúng tôi đến thăm trong chuồng của gia đình đang có 15 con dê, 2000 con gà lớn nhỏ chia thành các ô chuồng khác nhau, gối lứa; dưới ao hàng nghìn con cá trắm, trôi, chép. Một số gà thịt đang được xuất bán. Giá gà ổn định  65 nghìn đồng/kg; dê 25 nghìn/kg. Mỗi năm ông xuất bán từ 4 đến 5 tấn gà, hơn 3 tấn cá. Ngoài ra ông cũng canh tác một vụ lúa. Trừ chi phí thu khoảng gần 200 triệu đồng.

 Ông Dương Quý Đãi chủ tịch hội Nạn nhân CĐ Da cam Dioxin huyện cũng là người dân xã Thanh Hương cho biết: Năm nay ông Bảo đã bước sang tuổi 73, sức khỏe yếu đi nhiều. Cũng may các con cũng đã đủ lớn và hỗ trợ ông duy trì  phát triển mô hình. Chia sẻ về những tâm tư dự định trong tương lai ông chỉ mong sẽ truyền lại được tinh thần khí thế, luôn lạc quan, vượt lên số phận và niềm đam mê tăng gia sản xuất cho các con của mình.

          Thực tế chứng minh, những người lính dù ở mặt trận nào cũng luôn gương mẫu, vượt khó vươn lên. Tấm gương phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, cho quê hương của ông Trần Quốc Bảo đã và đang khẳng định quyết tâm vượt lên bệnh tật chiến thắng chính mình tiếp tục tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ. 

                                                                        Kim Lê

 

   

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 41
  • Trong tuần: 888
  • Tất cả: 100,366
Đăng nhập
 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
      HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
 
Cơ quan chủ quản: HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ NAM
Chịu trách nhiệm nội dung: Đ/c: Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam
Trụ sở cơ quan: đường Lý thường kiệt, phường Lê Hồng Phong, T.P Phủ Lý.
SĐT:
02263852766
Email: .........