Huyện Thanh Liêm: Nông dân tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa Xuân

Vụ Xuân năm nay, các địa phương huyện Thanh Liêm đã gieo cấy 5758,25 ha lúa Xuân, hiện nay toàn bộ diện tích lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt, bà con nông dân đang tập trung chăm sóc lúa.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, diện tích lúa Xuân trên địa bàn huyện Thanh Liêm được gieo cấy trong điều kiện thời tiết thuận lợi, là vụ Xuân ấm nên đến thời điểm này cây lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt, 100% diện tích đủ nước và chưa phát hiện sâu bệnh. Hiện nay bà con nông dân các địa phương trong huyện đang tích cực ra đồng bón thúc kết hợp làm cỏ sục bùn, làm cho mặt ruộng tơi xốp, thông thoáng, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển nhanh, đẻ nhánh khỏe tập trung. Để chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh, các địa phương đang chỉ đạo HTX dịch vụ nông nghiệp, các đội sản xuất diệt chuột đồng loạt trên các xứ đồng; hướng dẫn nông dân điều tiết nước hợp lý, làm cỏ, đồng thời thực hiện nghiêm quy trình bón phân cân đối tạo điều kiện cho cây lúa phát triển trong điều kiện tốt nhất, đối với diện tích lúa sinh trưởng kém, bà con nông dân nên bổ sung lân kết hợp sử dụng các loại phân vi sinh, bón cân đối NPK. Đồng thời khuyến cáo bà con tích cực thăm đồng, theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ và chăm sóc kịp thời, bảo vệ toàn bộ diện tích lúa từ nay cho đến khi thu hoạch./.

Hội Nông dân huyện Thanh Liêm