Nhà vườn kiểu mẫu thôn 5, xã Phù Vân- điểm du lịch sinh thái mới cho du khách ngày xuân

Nhà vườn kiểu mẫu thôn 5, xã Phù Vân- điểm du lịch sinh thái mới cho du khách ngày xuân

Xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý được bao bọc bởi hai con sông, sông Nhuệ và sông Đáy, có tổng diện tích đất tự nhiên 562 ha, dân số gần 12 nghìn nhân khẩu. Phù Vân được bồi đắp phù sa màu mỡ nên rất thuận lợi cho nghề trồng hoa và cây cảnh. Xã có 5 thôn và nghề trồng hoa cây cảnh chủ yếu ở thôn 4 và thôn 5. Năm 2014, Phù Vân đạt 19/19 tiêu chí được UBND tỉnh Hà Nam công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến năm 2020 đã được công nhận là xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của TP Phủ Lý.

anh tin bai

        Trong những qua, dưới sự chỉ đạo của UBND xã, nhân dân đã tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo đúng vùng quy hoạch xã; các sản phẩm chủ lực phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương, kinh nghiệm sản xuất của người dân, có khả năng cạnh tranh ngoài thị trường tiêu thụ. Vùng hoa, cây cảnh (thôn 4, 5): với diện tích 64 ha có giá trị thu nhập đạt gần 600 triệu đồng/ha/năm; vùng rau các loại (thôn 4): với diện tích 11 ha có giá trị thu nhập đạt trên 250 triệu đồng/ha/năm. Tiếp tục thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tạo ra những vùng sản xuất hàng hoá tập trung với quy mô lớn đã có trên 60 hộ thực hiện với diện tích 78 ha. Nhiều nhà vườn đã thực hiện chỉnh trang khuôn viên, bố trí quy hoạch khu sản xuất, trồng trọt tạo cảnh quan thu hút khách đến tham quan trải nghiệm. Sau khi được Thành phố chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Phù Vân đã rà soát những tiêu chí đạt và chưa đạt, xây dựng kế hoạch, lộ trình đạt chuẩn đối với từng tiêu chí. Trong đó, một chỉ tiêu quan trọng mà chỉ đạo thực hiện ngay từ cuối năm 2021 để hướng tới nhân rộng đó là mô hình xây dựng nhà vườn kiểu mẫu theo hướng nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu nhà sạch - vườn đẹp - ngõ văn minh.

          Qua đánh giá, mô hình nhà vườn kiểu mẫu của thôn 5, xã Phù Vân hiện nay là mô hình đầu tiên, tuy mới thành lập được gần 2 năm nhưng được khẳng định là mô hình kinh tế phát huy hiệu quả tốt. Là nơi để các hội viên nông dân đến tham quan, gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ các kiến thức, kỹ thuật phát triển kinh tế nhà vườn kiểu mẫu. Anh Đồng- Chủ nhiệm mô hình nhà vườn kiểu mẫu thôn 5, xã Phù Vân cho biết: Mô hình được thành lập từ đầu năm 2022, dưới sự chỉ đạo, điều hành trực tiếp của Ban Thường vụ Hội Nông dân xã. Sau nhiều năm trồng một số loại cây hoa hồng làm cảnh, từ năm 2009, gia đình anh chị đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất ruộng sang trồng và kinh doanh cây hoa hồng.  Gia đình bắt tay vào cải tạo vùng đất trũng, nâng cao nền đất, mua các giống hồng, từ hồng cổ đến hồng ngoại nhập về trồng. Đến nay, trên diện tích 4.000m2 đất, vườn hoa hồng của gia đình anh chị đã có vài nghìn gốc hồng các loại, trong đó có hàng chục gốc từ 5-7 năm tuổi, cao 2-2,5m. 

Theo anh Đồng chia sẻ hoa hồng cổ dễ trồng hơn, tuổi thọ cao. Có những giống hoa hồng cổ được trồng nhiều năm, thậm chí tuổi thọ lên cả trăm năm, do giống hoa trồng thuần thích nghi lâu dài. Chúng có khả năng kháng trừ sâu bệnh tốt, nên càng trồng lâu càng cho nhiều hoa. Cây có thể phát triển kể cả khi được trồng trong chậu, bồn hoặc ở dưới đất. Cũng theo anh Đồng: nhiều người tưởng hoa hồng nhập ngoại khó trồng, khó sinh trưởng, tuy nhiên, so với các giống hoa, cây cảnh khác, trồng hồng khá nhàn, không đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ, chỉ cần phun thuốc định kỳ hoặc kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh (sâu đục thân, nhện đỏ, phấn trắng…) để dùng loại thuốc phù hợp. Đồng thời, để cây hồng phát triển tốt, gốc to, cây đanh, ra hoa to đẹp, người chơi cần thường xuyên tỉa bỏ các lá già, hoa tàn, cành tăm hương (để tán cây thông thoáng, giảm sâu bệnh) kết hợp bón phân hữu cơ đã ủ mục. Chú ý độ ẩm lý tưởng cho đất, tốt nhất là tưới nước 1-2 lần/ngày, không tưới nước vào buổi tối để tránh nước đọng trên lá, khiến cây bị nấm hoặc bệnh nhện đỏ xuất hiện khi độ ẩm cao, gây vàng lá.

Nhằm trau dồi thêm kiến thức chăm sóc hoa, gia đình anh Vũ Ngọc Đồng còn thường xuyên cập nhật thêm giống hồng mới, quan sát thực tế tại một số vườn hồng trong và ngoài tỉnh, đọc sách báo, xem các chương trình phổ biến kiến thức trồng hoa hồng trên Internet. Do đó, qua hơn 10 năm khởi nghiệp với hoa hồng, vườn hồng của gia đình anh chị sinh trưởng phát triển tốt, nhiều hoa đẹp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm nhà vườn cung ứng ra thị trường hàng nghìn cây giống và chậu hoa thương phẩm, với mức giá từ 200 nghìn đồng đến vài triệu đồng/cây, tùy chủng loại, kích thước, độ tuổi. Thu nhập từ trồng hoa hồng mang lại cho gia đình anh Đồng doanh thu 400-500 triệu đồng mỗi năm. Với tư duy nhạy bén, gia đình anh chị cũng đã lập một trang bán hàng trên facebook, chuyên đăng tải hình ảnh về các giống hoa hồng có tại vườn. Được biết, nhiều đơn hàng của gia đình được thực hiện bằng hình thức online, nhà vườn chụp ảnh gửi hình qua tin nhắn, khách hàng ưng ý sẽ chuyển khoản hoặc đặt chuyển phát nhanh nhận hàng trả tiền, đỡ chi phí đi lại tốn kém, còn giúp nhà vườn quảng bá sâu rộng sản phẩm, bởi những gốc hồng này không chỉ được giao trong tỉnh, mà còn được chuyển đi khắp cả nước. Không chỉ phát triển kinh tế của gia đình, hằng năm gia đình anh đã tạo việc làm ổn định cho 05 lao động, thu nhập từ 10- 12 triệu đồng/người/tháng. Hướng dẫn phổ biến kiến thức, kinh nghiệm  SXKD cho 30 hộ trong và ngoài địa bàn và giúp đỡ được 03 hộ nghèo, khó khăn về vốn, vật tư, cây - con giống giá trị quy ra tiền bằng 5,0 triệu đồng.

Được biết hiện nay xã Phù Vân đã khuyến khích các hộ gia đình liên kết trong đầu tư xây dựng làng hoa và cây cảnh theo hướng tổ chức sản xuất theo chuỗi hàng hóa gắn với phát triển du lịch. Để tạo điểm nhấn, thu hút du khách, các nghệ nhân, nhà vườn ở làng hoa Phù Vân đã đưa ra sản phẩm đặc trưng riêng. Đồng thời mở rộng khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm hoa cây cảnh; xây dựng thêm các nhà vườn, vườn sinh thái, mở dịch vụ tham quan du lịch, chụp ảnh. Việc thành lập và và phát huy hiệu quả của mô hình nhà vườn sẽ giúp hội viên nông dân trên địa bàn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng hoa cây cảnh mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giúp hội viên nông dân trên địa bàn nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Anh Vũ Ngọc Đồng cho biết thêm: “Vào đầu xuân khi hoa nở đẹp nhất thường có nhiều du khách tới Phù Vân tham quan, chụp ảnh lưu niệm. Tour du lịch không chỉ để du khách ngắm hoa mà còn quảng bá vẻ đẹp làng hoa Phù Vân. Ở đây có nhiều loại hoa như hoa cúc, lay ơn, ly, hồng, đào, quất, cam canh, cây cảnh và cây bon sai chụp lên rất đẹp. Tới đây, các nhà vườn như gia đình anh sẽ mạnh dạn sẽ chuyển đổi tất cả các khu vực trồng lúa, hoa màu kém năng suất sang trồng hoa cây cảnh để mang lại thu nhập cao. Đặc biệt, anh Đồng không giấu được niềm vui chia sẻ: Bản thân tôi rất vui vì sự cố gắng trong phát triển kinh tế mà những năm gần đây liên tục nhận được giấy khen của Chủ tịch UBND xã Phù Vân, của chủ tịch Hội Nông dân Thành phố, được nhận Bằng khen của Chủ tịch Hội nông dân Tỉnh. Đặc biệt năm 2023 tôi vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân SXKD giỏi tỉnh Hà Nam”.

Có thể thấy, cùng với sự chung tay góp sức của chính quyền địa phương, các ngành chuyên môn của TP Phủ Lý cũng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng và vai trò của kinh tế vườn. Hướng dẫn xây dựng nhà vườn sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sinh thái, hình thành thói quen sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, đảm bảo về môi trường và an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các hộ tham gia còn được cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, phòng Kinh tế và Hội nông dân thành phố hướng dẫn quy trình xây dựng hệ thống tưới nước tiết kiệm, phân ô cho đảm bảo phù hợp quy mô diện tích vườn, vừa đảm bảo khoa học, giảm công chăm sóc, chi phí và công lao động.

Về với xã Phù Vân- TP Phủ Lý  hiện nay, du khách trong và ngoài tỉnh đã thấy được cách làm sáng tạo, hiệu quả của cấp ủy chính quyền địa phương trong chỉ đạo người dân cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu, đưa các loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, vừa tạo thêm nguồn thu nhập, vừa cải thiện được môi trường sống và chỉnh trang cảnh quan nông thôn. Và trong lộ trình giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt của xã nông thôn mới kiểu mẫu, Phù Vân tiếp tục đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế, đẩy mạnh các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao, tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kiến thức, hỗ trợ nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tạo điều kiện để nông dân được tiếp cận các nguồn vốn để mở rộng mô hình sản xuất. Đồng thời chỉ đạo các thôn tuyên truyền nhân dân tiếp tục chỉnh trang các khu dân cư, xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước, tường rào, chăm sóc hoa, cây cảnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của các ngõ xóm tự quản về an ninh trật tự… xây dựng quê hương nông thôn mới kiểu mẫu ngày càng khởi sắc./.

 

Hội Nông dân Thành phố Phủ Lý

 

 

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập