Phát huy thế mạnh nghề trồng hoa để nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất nông nghiệp tại thôn Duyên Hà, xã Phú Phúc (Lý Nhân)

Những năm qua, nghề trồng hoa của nhiều hội viên nông dân thôn Duyên Hà, xã Phú Phúc (Lý Nhân) đã trở thành nghề sản xuất chính; nhiều hộ hội viên nông dân có thu nhập cao, đời sống hội viên được nâng lên rõ rệt.

Từ lâu, nghề trồng hoa thôn Duyên Hà, xã Phú Phúc được coi là nghề cho thu nhập cao và ổn định của người nông dân. Được biết, năm 2003-2004, một số hội viên nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng hoa. Đến nay, cây hoa đã trở thành cây làm giàu của nhiều hộ nông dân, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Thời điểm này, thôn Duyên Hà có 98 hộ trồng hoa với diện tích trên 50 mẫu. Các loại cây hoa như: cúc vàng, cúc trắng, cúc đỏ; những năm qua, nhiều hội viên nông dân trong thôn còn đầu tư vốn, ứng dụng khoa học công nghệ mới trồng các loại cây hoa như: hệ thống tưới tự động, thắp điện chiếu sáng cho hoa có tác dụng làm tăng chiều cao cây, tăng tỷ lệ nở hoa, hoa to, cánh dày, đẹp, màu sắc rực rỡ hơn, độ bền dài; hoa nở đúng thời điểm mong muốn nên dễ tiêu thụ, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng hoa, điển hình như hộ ông Lê Quý Diên đã tiên phong đi đầu và áp dụng vào sản xuất.

Nghề trồng hoa đòi hỏi nhiều công phu, từ công đoạn làm đất đến kỹ thuật chăm sóc, phải đi sâu tìm hiểu đặc tính của từng loài hoa đồng thời có các phương pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp.

Để giúp các hộ trồng hoa, năm 2021, Hội Nông dân xã Phú Phúc đã chỉ đạo Chi hội nông dân thôn Duyên Hà thành lập “Tổ hợp tác trồng hoa” với hơn 20 thành viên tham gia, từ đó đã tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nhà đầu tư, người sản xuất, nhà khoa học và thị trường, nâng cao giá trị thu nhập cho người nông dân…

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội Nông dân huyện Lý Nhân về đổi mới, nâng cao hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cho hội viên nông dân. HND xã Phú Phúc đã thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên đầu tư mở rộng sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn những loại cây cho giá trị kinh tế cao. Chi hội Nông dân thôn Duyên Hà luôn duy trì, đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi kiến thức, hỗ trợ các hộ làm hoa tại địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nhờ đó, nhiều hội viên đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tương trợ, giúp đỡ nhau về vốn, giống, kinh nghiệm trồng hoa, từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để chủ động trong khâu sản xuất, chăm bón, nhiều hội viên nông dân đã đầu tư máy bơm nước, máy cày mi ni, hàng trăm bóng đèn. Nhờ chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm về trồng hoa; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, doanh thu từ trồng hoa của các hộ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. … Nghề trồng hoa đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc.

Thời gian tới, HND xã Phú Phúc tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả gắn với đẩy mạnh sản xuất, cải thiện đời sống hội viên, phát huy thế mạnh nghề trồng hoa của địa phương, nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất nông nghiệp./.

Nguyễn Đình Du – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân