Cập nhật ngày : 3/10/2016 9:51:48 AM

Bài tuyên truyền sử dụng phân bón đúng cách trong sản xuất rau an toàn

Thưa bà con và các bạn! Để có được sản phẩm rau an toàn, vấn đề sử dụng phân bón đúng cách vô cùng quan trọng. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con và các bạn hướng dẫn của các nhà chuyên môn về cách sử dụng phân bón đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất rau an toàn với khẩu hiệu “6 phải” và “2 không” (tức là 6 việc phải làm và 2 việc không được làm)

6 PHẢI” bao gồm:

- Thứ nhất: Chỉ sử dụng loại phân bón có đầy đủ nhãn mác, thành phần dinh dưỡng cho cây trồng, địa chỉ cơ sở sản xuất, mục đích sử dụng, hướng dẫn sử dụng.

- Thứ hai: Việc sử dụng phân bón trong sản xuất rau phải được ghi chép lại (thời gian bón, khu vực rau được bón phân).

- Thứ ba: Mua phân bón phải được ghi chép thông tin (tên phân bón, địa chỉ mua).

- Thứ tư: Dụng cụ để bón phân phải được vệ sinh trước và sau khi sử dụng và phải được bảo dưỡng thường xuyên.

- Thứ năm: Trường hợp sử dụng phân hữu cơ được xử lý tại chỗ, phải ghi lại thời gian và phương pháp xử lý. Trường hợp không tự sản xuất phân hữu cơ, phải có hồ sơ ghi rõ tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân và thời gian cung cấp, số lượng, chủng loại, phương pháp xử lý.

- Thứ sáu: Trường hợp tự sản xuất, phân chuồng phải được xử lý ít nhất 6 tuần và đảo thường xuyên để đảm bảo đủ nhiệt, ẩm cho các chất hữu cơ trong phân có thời gian phân huỷ.

2 KHÔNG” bao gồm:

Thứ nhất: Tuyệt đối không sử dụng phân bón không rõ nguồn gốc, không bao bì nhãn mác hoặc quá hạn sử dụng.

Thứ hai: Không sử dụng các loại phân hữu cơ chưa qua xử lý để bón cho rau vì chúng chứa nhiều sinh vật gây bệnh.

Tóm lại, bà con cần lưu ý thực hiện “6 phải” và “2 không”  để trồng và thu hoạch được sản phẩm rau an toàn, bảo đảm chất lượng và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Chúc bà con một vụ mùa bội thu.

HỘI NÔNG DÂN XÃ LIÊM TIẾT – TP PHỦ LÝ