Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 1549
All 10047168
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 5/15/2017 3:32:20 PM

 

Một tấm gương tiêu biểu trong việc học tập

tấm gương đạo đức HCM

 

          Trong guồng quay của cuộc sống ai ai cũng hối hả tìm cho mình một cách thức sống cho phù hợp, không ít những người vì mưu sinh cho cuộc sống cá nhân đã đánh mất mình mất nhân cách làm những điều xã hội lên án như tệ nạn tham ô, tham nhũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây thất thoát nghiêm trọng đặc biệt tự diễn biến tự chuyển hóa của một số cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất  ảnh hưởng không nhỏ đến đạo đức lối sống làm mất lòng tin của nhân dân với Đảng. Song bên cạnh đó rất nhiều những tấm gương người tốt việc tốt ra sức ngày đêm không quản ngại gian khó làm rất nhiều việc tốt giúp ích cho đời làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tươi đẹp hơn. Đó là một tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí minh. Người tôi muốn nói đến là cụ Nguyễn Văn Liệu trú quán Tổ dân phố Quỳnh Chân- phường Lam Hạ- Thành Phố Phủ Lý, trước đây là thôn Quỳnh Chân – xã Lam Hạ

          Đã rất nhiều năm chung sống cùng xóm với ông nhưng hôm nay mới có dịp viết về ông - một hội viên nông dân tiêu biểu, một Đảng viên ưu tú được tặng huy hiệu 60 năm tuổi Đảng một bề dày của những năm tháng sống và cống hiến cho xã hội những điều tốt đẹp nhất. Năm nay cụ 86 tuổi, tuổi an phận với tuổi già song với cụ thì càng già thì sức sống càng mãnh liệt. Thể hiện sự cống hiến không biết mệt mỏi bằng từng việc làm cụ thể đó là việc trồng cây, việc tài trợ cho các phong trào của thôn xóm, có thể nói mỗi bước chân ông đi đều mang lại sự sống. Thực hiện lời dạy của bác Hồ “Vì lợi ích mười năm  trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người ”. Thấm nhuần lời dạy đó từ khi được nghỉ hưu năm 1991đến nay ông đã ươm trồng rất nhiều cây từ đầu làng đến cuối làng, trồng nơi Đình chùa miếu mạo, nghĩa trang… những cây bóng mát như cây Đa, cây Đề giờ đây to hàng mấy người ôm không xuể nhiều cây đã được thương lái đến hỏi mua trả rất đắt nhưng cụ không bán cụ bảo “Những cây đó tôi trồng để lấy bóng mát phục vụ nhân dân mỗi khi đi làm đồng về ngồi nghỉ cho lại sức thì cây đó là của nhân dân” Thật là một tấm lòng nhân văn cao cả luôn nghĩ cho lợi ích của nhân dân đúng như lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân thì ra sức làm, việc gì có hại cho dân thì ra sức tránh”. Bởi vậy từ khi nghỉ hưu đến nay năm nào ông cũng tích cực ủng hộ tết trồng cây phát động mọi người và cùng cấp ủy chi bộ và các ban ngành đoàn thể cùng anh em tân binh trước khi lên đường nhập ngũ trồng cây lưu niệm nhằm giáo dục, động viên thế hệ trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đựơc giao, tình cảm gắn bó với quê hương ngày càng thêm mặn mà, nhiều cây đã lớn cùng năm tháng và tỏa bóng xum xuê nhớ đến kỷ niệm xưa một người lính bước ra từ hai cuộc chiến tranh, nên càng biết nâng niu trân trọng cuộc sống. Để tỏ lòng biết ơn cụ với những đóng góp to lớn cho quê hương tôi đã tặng cụ bài thơ:

….Cụ Liệu sáng sớm múa quyền

Hai tay rắn chắc ươm vườn cau non

Ra hoa kết quả vuông tròn

Tô bao duyên thắm vẫn còn tiếng thơm

Về hưu cụ chẳng nghỉ ngơi

Luôn tay tích cực trồng cây cho đời

Đầu làng bóng mát đa ơi

Cuối làng đa tỏa bóng ngời râm che

Giữa làng phượng nở trưa hè

Một màu rực đỏ như khoe với đời

Ta là bóng mát đẹp tươi

Che cho con cháu ngày ngày đùa vui…”

Cụ là thế đó dù nghỉ hưu nhưng cụ vẫn giữ được tác phong người lính cụ Hồ, sáng nào cụ cũng dậy từ 5 h tập thể dục bài múa quyền của Bác sau đó tưới cây cối nhờ vậy mà thể lực cụ khỏe mạnh tinh thần minh mẫn. Với tấm lòng đóng góp công sức cho quê hương ngay từ ngày đầu nghỉ hưu ông đã tham gia cấp ủy làm Bí thư chi bộ xây dựng đường điện thắp sáng, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho quê hương. Nhờ có sự đóng góp của ông, Thôn Quỳnh Chân đã phát triển kinh tế chính trị bền vững, là một trong các thôn có phong trào phát triển mạnh nhất xã Lam Hạ. Ông rất quan tâm chú ý bồi dưỡng và giáo dục thế hệ thanh thiếu niên nhi đồng, đặt nhiệm vụ giáo dục thanh thiếu niên lên hàng đầu trong nghị quyết chi bộ. Không chỉ tuyên truyền giúp các thanh thiếu niên hiểu và tránh xa các tệ nạn xã hội mà ông còn  tài trợ tiền cho các cháu như ủng hộ tiền quỹ, mua bóng, mua cầu lông…để thu hút các cháu vào các hoạt động bổ ích nhất là trong dịp các cháu nghỉ hè. Ông thường xuyên nhắc nhở các cháu đề phòng tai nạn đuối nước. Quan tâm tặng quà cho các học sinh nghèo học giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Không những vậy ông còn quan tâm tới các phong trào đoàn thể, thành lập các CLB thể dục thể thao, chiếu chèo thôn Quỳnh Chân. Đặc biệt trong những năm mới thành lập ông đã  hỗ trợ tiền để các CLB có thể hoạt động tạo món ăn tinh thần vô giá cho người dân nơi đây. Và điều đó làm ông cảm thấy hạnh phúc. Trong các phong trào đoàn thể tuy tuổi cao nhưng ông là hội viên hăng hái tích cực sinh hoạt nhưng chưa bao giờ bỏ buổi sinh hoạt nào mà ngược lại mỗi lần đi sinh hoạt ông lại sưu tầm tài liệu sách báo, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, những thông tin bổ ích cho mọi người nắm bắt. Ông là người xây dựng tủ sách Quỳnh Chân với hàng trăm đầu sách và luôn sưu tầm thêm đầu sách cho tủ sách ngày càng phong phú đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của mọi người muốn tìm hiểu. Thời gian sưu tầm và tiền bỏ ra mua sách thật rất lớn.

Việc dọn vệ sinh môi trường cũng là vấn đề ông quan tâm, ông động viên mọi người đóng góp công sức thành lập đội thu gom rác thải, trực tiếp tài trợ nhiều lần cho chị em do vậy mà phong trào thu gom rác thải thôn Quỳnh Chân được thành lập sớm nhất xã và duy trì hoạt động tốt. Ông vẫn nói “Đừng nên coi nhẹ việc vệ sinh nó quan trọng lắm đấy” .

Bằng tấm lòng yêu quê hương, làng xóm cho dù đã 86 tuổi nhưng hàng ngày ông vẫn chăm sóc cho hàng liễu ven hồ mà đã trồng cách đây 2 năm tuy cây đã cao nhưng ông và các cụ cao tuổi vẫn hàng ngày chăm sóc xách từng thùng nước tưới, tỉa cành nên cây lúc nào cũng xanh tốt được biết cụ phải mua giống cây liễu tận Hà Hoa Tiên để đem về trồng thấy cụ quá tận tụy với quê hương nên người bán tặng luôn số cây. Với mức lương đại tá cộng với lương hưu của bà cụ cũng có số tiền kha khá vậy mà tháng nào cũng vậy ngoài việc chi cho sinh hoạt gia đình cụ cũng dành một khoản chi cho các hoạt động trong thôn như các hoạt động tôi đã kể ở trên khi tài trợ ông thường dặn “Đừng để cho ai biết nhé” bởi đức tính khiêm nhường.

Cũng ít ai biết được cuộc sống gia đình ông cũng gặp không ít khó khăn. Cụ bà bị tai biến đã 22 năm nay, 7 năm trở lại đây cụ bị mù hẳn vừa không đi lại vừa không nhìn thấy. Ông có 02 người con song các con đều công tác xa nhà ít có điều kiện chăm sóc cho bà. Một tay ông ân cần chu đáo chăm sóc không một lời nặng nhẹ. Ông vẫn thường bảo “tôi phải bù đắp cho bà ấy bởi hai cuộc chiến tranh” nụ cười của ông thật hiền hậu. Ông là người chồng người cha mẫu mực là tấm gương sáng thấm nhuần về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhìn căn nhà giản dị nhưng đầy ắp tình người tôi thấy trách nhiệm của mình là làm sao để cho nhiều người biết đến để học tập và làm theo một tấm gương hội viên nông dân - một cựu chiến binh gương mẫu -  một đảng viên ưu tú nhằm nhân rộng điển hình để cống hiến cho xã hội những điều tốt đẹp nhất. Thiết nghĩ trong tất cả chúng ta ai ai cũng làm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như cụ Liệu đã làm thì chắc chắn xã hội chúng ta ngày càng giàu đẹp và văn minh hơn đúng như mong muốn của Bác Hồ kính yêu./.   

 

HỘI NÔNG DÂN PHƯỜNG LAM HẠ

 

 

CÔNG TÁC XD TỔ CHỨC HỘI

Đại hội đại biểu Hội nông dân huyện Bình Lục

Trong 2 ngày, ngày 23, 24/5/2018, Hội nông dân huyện Bình Lục tổ chức Đại hội Đại biểu Hội nông dân huyện khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023 nhằm đánh giá kết quả hoạt động Hội trong nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam