Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 147
All 11107462
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 5/18/2017 8:08:11 AM

 

 

Hiệu quả từ mô hình điểm dạy nghề may tại phường Liêm Chính 2016

 

Liêm Chính  là một phường  của Thành phố có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi nhiều nhất trong toàn thành phố 332,5 ha. Toàn phường có 1667 hộ với 5305 nhân khẩu tập trung ở 3 tổ dân phố, lao động trong độ tuổi lao động 2654 lao động, số lao động có nhu cầu nghề may 250 người. Công tác đào tạo nghề và GQVL được lãnh đạo địa phương đặc biệt quan tâm và tạo mọi điều kiện hỗ trợ nông dân học nghề. Xác định đây là  nhu cầu thiết thực của hội viên nông dân. Trung tâm phối hợp với HND thành phố, HND phường tổ chức tuyển sinh và triển khai mô hình điểm dạy nghề may công nghiệp tại phường, nhằm tạo điều kiện cho nông dân được học nghề, sau khi học xong nghề đạt yêu cầu được trung tâm cấp chứng chỉ và được giới thiệu vào làm việc ngay tại cơ sở may đóng trên địa bàn, cho thu nhập ổn định và là mô hình điểm để nhân ra diện rộng. Với tổng số 32 học viên đăng ký tham gia học nghề, Trung tâm cử giáo viên xuống phối hợp cùng công ty may Hưng Thịnh dạy nghề cho  học viên, trong quá trình học, học viên được giáo viên của trung tâm truyền đạt các kiến thức cơ bản về nghề may.

Để mô hình điểm đào tạo nghề may triển khai đạt kết quả và là điểm để nhân rộng, Giám đốc trung tâm đã ra quyết định thành lập Ban quản lý lớp học, mời đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường tham ra chỉ đạo lớp học. Xây dựng nội quy, quy chế của lớp.

Trong quá trình học tập, học viên được giáo viên trung tâm truyền đạt những kiến thức cơ bản như: Vị trí vai trò của ngành may mặc hiện nay; Thị trường trong nước và xuất khẩu; Các vấn đề cơ bản về máy may và cách vận hành; Cách may các đường may cơ bản; Cách may áo sơ mi hoàn chỉnh; Cách cắt và may quần âu hoàn chỉnh.

 Với phương châm: “Cầm tay chỉ việc, học đi đôi với hành”, học viên được  thực hành kỹ thuật may ngay tại xưởng may đóng trên địa bàn, với mục tiêu giúp cho học viên có trình độ tay nghề thực sự, sau khi học xong tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao đáp  ứng được nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, sau mỗi chuyên đề, kiểm tra đánh giá chất lượng tiếp thu kiến thức cụ thể của từng học viên, từ đó giúp cho giáo viên có phương pháp truyền đạt và hướng dẫn thiết thực, cụ thể hơn. Kết thúc quá trình học, học viên  được thi kiểm tra toàn khoá. Kết quả 100% đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Sau khóa học nhiều học viên đã được Công ty may Hưng Thịnh nhận vào làm việc với mức lương khá cao từ 5 – 6 triệu đồng như chị Trần Thị Uyên, chị Vũ Thị San, chị Trần Thị Thúy Nga, chị Ngô Thị Thúy Hà….

Mô hình điểm đào tạo nghề may đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo việc làm; tăng thu nhập cho người nông dân, cho cơ sở may, góp phần vào phong trào phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương./.   

                                                                     TRUNG TÂM DN& HT NÔNG DÂN

 

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam