Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 1563
All 10047182
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 6/8/2017 8:32:03 AM

Gương điển hình làm theo Bác của anh Phạm Bá Phóng- Hội viên nông dân xã Thanh Hải

 

          Mỗi khi nhắc đến anh nhiều hội viên nông dân trong xã đều khen ngợi,  là một hội viên nông dân trẻ tuổi nhưng rất năng động, dám nghĩ, dám làm, luôn tận tâm giúp đỡ các hội viên khác cùng tiến bộ.

          Với vai trò là một phó chủ tịch Hội nông dân xã, anh đã không ngừng học tập trau dồi kiến thức, nghiên cứu, luôn thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của việc Học tập và làm theo Bác. Thể hiện bằng những việc làm cụ thể của mình, anh ngày đêm trăn trở, suy nghĩ xem mình phải làm gì để hội viên nông dân trong thôn có cuộc sống ấm no hơn. Anh bắt đầu nghiên cứu tìm tòi, nắm bắt xu thế và nhu cầu thị trường, lại thấy được ưu thế về địa hình của địa phương mình.

 Năm 2012, anh nảy sinh ý tưởng kinh doanh làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Khi ấy anh đem ý tưởng kinh doanh của mình ra bàn bạc với gia đình, được mọi người đồng tình ủng hộ, anh đã quyết định dành thời gian tìm hiểu cụ thể về lĩnh vực mình quan tâm; đồng thời đề xuất với Hội Nông dân xã nhờ tư vấn cách làm. Sau khi được HND xã, HND huyện hướng dẫn, anh đã tìm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền xin được cấp phép sản xuất kinh doanh tại gia đình. Khó khăn ban đầu chồng chất, từ thiếu kinh nghiệm sản xuất, thiếu vốn, thiếu thị trường tiêu thụ cũng như còn yếu về lĩnh vực, cách thức quản lý điều hành… nhưng được sự động viên của gia đình, sự quan tâm của Hội Nông dân xã, anh đã tự tin, vững bước vượt qua khó khăn. Với lĩnh vực sản xuất kinh doanh của gia đình là: sản xuất chế biến gỗ công nghiệp, hàn tiện dân dụng, khó khăn từng bước được tháo gỡ. Ban đầu anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mua máy móc, nguyên liệu đầu vào cũng như thuê nhân công. Anh cần mẫn, tìm tòi, tra cứu các kiến thức khoa học kỹ thuật qua tài liệu sách báo và tự học qua anh em bạn bè ở các tỉnh bạn, cứ vậy vừa học vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Đến năm 2014, để mở rộng liên kết sản xuất và tiêu thụ, tạo công ăn việc làm cho những hội viên nông dân nghèo trong thôn, trong xã anh đã bàn với Hội Nông dân xã để thành lập chi hội nghề sản xuất kinh doanh tổng hợp, với 10 thành viên tham gia ban đầu, anh là chi hội trưởng.

 Hoạt động của chi hội thực sự rất hiệu quả, vượt xa mong đợi đặt ra lúc ban đầu. Dù chỉ có 10 thành viên, nhưng các thành viên đều là những người nông dân quyết tâm bám đất, bám quê để làm giàu nên hộ gia đình của thành viên nào cũng đều kinh doanh ít nhất một lĩnh vực như: thức ăn gia súc gia cầm, hàn tiện dân dụng, chế biến gỗ công nghiệp,… Và chính từ hoạt động hiệu quả của chi hội sản xuất kinh doanh tổng hợp, cuối năm 2014 trên địa bàn xã tiếp tục thành lập thêm một chi hội nghề là chi hội chăn nuôi thuỷ sản…

Có thể nói, ai về thôn Đoan Vĩ bây giờ cũng không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của làng quê, vốn rất thuần nông này, thu nhập chủ yếu của bà con nông dân dựa vào cây lúa là chính. Cùng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đặc biệt của Hội nông dân các cấp và sự nhiệt tình, năng nổ, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào thi đua, không kể khó khăn gian khổ, điều hành hoạt động hiệu quả của chi hội nghề nghiệp nên thôn Đoan vĩ đang từng bước chuyển mình đi lên trong mọi phong trào thi đua của địa phương. Đến nay, sau 5 năm khởi nghiệp, hoạt động của gia đình anh đã thu được những kết quả hết sức khả quan, lĩnh vực sản xuất kinh doanh được tiếp tục mở rộng thêm như: sản xuất ván cốt pha, ván lát sàn, nan pa lét và sử dụng nhiều máy móc công nghệ cao để sản xuất. Tổng vốn đầu tư của gia đình vào phát triển sản xuất kinh doanh đạt trên 2,5 tỷ đồng; trong đó: vốn tự có là 1,2 tỷ đồng, vốn vay là 1,3 tỷ đồng. Tổng thu nhập bình quân hàng năm sau khi đã trừ đi chi phí là 400.000.000đ/năm. Tiếp nối và phát huy những kết quả đã đạt được trong sản xuất kinh doanh của gia đình trong giai đoạn từ 2012-2016, năm 2017 anh dự kiến tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh cả về quy mô và đối tượng sản xuất, mà trọng tâm là bám sát vào việc sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ đào tạo dạy nghề và giới thiệu việc làm mới cho nông dân.

Gia đình anh đã tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập thường xuyên cho 16 người, mùa vụ là 10 người với mức lương bình từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng/người/tháng; trong đó đã giúp đỡ và hỗ trợ cho 15 hộ nghèo bằng việc tạo việc làm và cho vay vốn để các hộ kinh doanh. Thường xuyên đào tạo, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KHKT, công nghệ mới vào sản xuất, chuyển giao KHKT cho hội viên, nông dân.

Không chỉ có phát triển kinh tế hộ, với vai trò là người lãnh đạo anh không ngừng tu dưỡng đạo đức cách mạng, luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và trong sinh hoạt hàng ngày để cán bộ, hội viên nông dân mình noi theo. Trong công việc luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân: có phong cách, lối sống trong sạch, giản dị, lành mạnh, có mối quan hệ thân thiết với mọi người xung quanh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho. Anh luôn sát cánh cùng Ban chấp hành xã tổ chức sinh hoạt để tuyên truyền với chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác cho hội vên nông dân trong các buổi sinh hoạt chi tổ Hội.

Trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác, anh đã vận động ủng hộ, tham gia tích cực các phong trào thi đua do các cấp Hội phát động, gương mẫu, đi đầu trong việc tham gia xây dựng các mô hình phát triển kinh tế - xã hội, giúp đỡ hội viên nông dân nghèo, đóng góp ủng hộ các quỹ xã hội, vận động mọi người xung quanh tích cực hưởng ứng và chung tay xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả…cụ thể: ủng hộ bằng nguyên liệu, vật liệu, máy móc trị giá từ 3 triệu đồng đến 10 triệu đồng/năm; ủng hộ bằng tiền mặt để xây dựng và nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ của xã 5 triệu đồng; ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học của xã và các hoạt động khác của địa phương, của huyện gần 10 triệu đồng,…

Từ những thành quả đã đạt được, anh đã nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp, các ngành đặc biệt năm 2017 anh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Sự nhiệt tình cùng với tinh thần trách nhiệm là nguồn động lực thúc đẩy anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời là tấm gương sáng trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác./.

Trần Thị Thanh Mai- HND tỉnhHà Nam

 

 

 

CÔNG TÁC XD TỔ CHỨC HỘI

Đại hội đại biểu Hội nông dân huyện Bình Lục

Trong 2 ngày, ngày 23, 24/5/2018, Hội nông dân huyện Bình Lục tổ chức Đại hội Đại biểu Hội nông dân huyện khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023 nhằm đánh giá kết quả hoạt động Hội trong nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam