Cập nhật ngày : 6/14/2017 2:37:38 PM

Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017

Với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu; phòng tránh ngộ độc rượu". Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trọng chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương . "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2017. BTV Hội nông dân tỉnh đã chỉ đạo Hội Nông dân 6 huyện, thành phố  tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, sự tạo điều kiện của các cấp chính quyền, phối hợp với các ban ngành, các đoàn thể địa phương, chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức, Tuyên truyền không sử dụng tạp chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống, nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu trong sinh hoạt...bằng nhiều hình thức như: lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt chi tổ Hội, các câu lạc bộ; phối hợp cấp phát tài liệu, tờ rơi, kẻ vẽ pa nô áp phích,  tham gia cổ động, mít tinh diễu hành…;  viết tin bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài truyền thanh các cấp; bản tin, trang Website Hội Nông dân tỉnh; báo đài truyền hình tỉnh đã thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia.

Kết quả trong tháng cao điểm toàn tỉnh tổ chức được 1250 cuộc họp, sinh hoạt chi, tổ Hội, CLB lồng ghép tuyên truyền nội dung công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường đã có 42.050 lượt người tham dự; phối hợp kẻ vẽ, chăng treo được 285 khẩu hiệu, pa nô áp phích ở trục đường chính của các thôn, xóm; các  xã, huyện… Đặc biệt là đội ngũ thông tin viên ở cơ sở đã viết bài tuyên truyền về chất lượng vệ sinh ATTP phát trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn được 270 lượt chuyển tải các thông tin và các nội dung tuyên truyền đến người dân góp phần nâng cao nhận thức, ý thức về thực hiện Luật an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; hướng dẫn cách chọn mua, chế biến bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; tầm quan trọng của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và tiêu dùng các nông sản; cải thiện điều kiện làm việc nặng nhọc, độc hại (như sử dụng phân bón sạch trong SX nông nghiệp). Qua đó từng bước làm thay đổi nhận thức, ý thức và tập quán trong  sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch…vì sức khỏe cho chính mình và sức khỏe cộng đồng. Phối hợp Ngành NN & PTNT và Trung tâm khuyến nông tỉnh tập huấn chuyển giao kỹ thuật IPM lồng ghép công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP cho 6.726 cán bộ, hội viên nông dân tham dự với các nội dung thiết thực như: Phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh trong nuôi trồng và bảo quản sản phẩm nông nghiệp; tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp 4 đúng, khuyến khích sử dụng phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp sinh học...giúp nông dân tuân thủ quy trình sản xuất- thu hoạch- bảo quản- chế biến nông sản, thực phẩm; sử dụng phụ gia chế biến thực phẩm an toàn. Đặc biệt là giúp nông dân đảm bảo an toàn khi chọn mua, chế biến nông sản, thực phẩm. Từ đó đã góp phần tích cực vào việc vận động nông dân thực hiện có hiệu quả các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP.Tuyên truyền cho cán bộ hội viên nông dân tích cực ký cam kết  thực hiện 3 không: “ Không sản xuất rau không an toàn; không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt; không tiêu dùng thực phẩm bẩn”. Tuyên truyền về phòng ngừa ngộ độc rượu, đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống (Rau, thịt, thủy sản…).Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố triển khai tới các hộ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển chăn nuôi đều phải ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Triển khai thực hiện tốt "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2017, điển hình Hội Nông dân huyện Kim Bảng, Lý Nhân, Bình Lục là những đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho cán bộ, hội viên, nông dân và có trách nhiệm chung, vì sức khoẻ cộng đồng . 100% thôn, xóm tổ chức đợt sinh hoạt chi, tổ Hội với việc lồng ghép nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm, sử dụng an toàn thuốc Bảo vệ thực vật, hạn chế tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; chất kích thích tăng trưởng trong các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Thông qua các hoạt động trên, của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh, nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân được nâng lên đã góp phần tích cực vào việc vận động nông dân thực hiện có hiệu quả các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP và hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, kinh tế phát triển, trật tự an toàn xã hội được giữ vững./.

Ban KT-XH