Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 1811
All 10112651
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 9/1/2017 3:37:32 PM

 

Làm giàu từ cây na trên đất Ba Sao

Nhiều năm về trước, xã Ba Sao là 1 trong những xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam. Nhưng vài năm trở lại đây, hiệu quả từ mô hình trồng na đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo của xã. Cây na nhanh chóng mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành cây hàng hóa chủ lực của xã, góp phần giảm nghèo và từng bước đưa người dân ở vùng đất còn nhiều khó khăn trở nên khá giàu.

Cũng như nhiều hộ nông dân khác ở  Ba Sao, cây na bây giờ trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình Anh Lê Văn Bách- tổ dân phố số 8, Thị trấn Ba Sao. Những năm trước từ bãi đất đồi cằn cỗi, không có đường giao thông đi lại, nhờ bàn tay chăm chỉ, cần mẫn và quyết tâm thoát nghèo nên gia đình anh đã đầu tư, cải tạo đất cũng như làm hệ thống đường bê tông kiên cố, giờ đây chính bãi đất hoang ấy được phủ kín bằng một màu xanh của những trái na thơm mát.

 Những năm đầu gia đình anh còn gặp nhiều khó khăn bởi đầu ra cho sản phẩm và giá cả còn bấp bênh. Nhưng giờ đây nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây nên cây na vùng đất này cho quả to đẹp, mắt sáng bóng, vị ngọt sắc, thơm ngon hơn các vùng đất khác nên các thương lái tìm đến tận vườn thu mua. Vườn na nhà anh bây giờ có diện tích 6 ha với 6 nghìn gốc na đang cho thu hoạch. Với diện tích lớn cũng như đặc điểm chín rộ theo giờ nên gia đình anh phải thuê thêm 10-15 người chuyên thu hái và chăm bón na để kịp bán cho thương lái. Trước kia, việc thu hái của gia đình anh chỉ tập trung trong khoảng 1 tháng, vài năm trở lại đây đã kéo dài hơn khi anh tìm tòi học hỏi thêm kỹ năng, áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cành, thụ phấn nhân tạo và bón phân, chăm sóc nên cây na cho quả thành hai đợt rõ rệt. Bình quân mỗi cây có 30 quả, thu hoạch khoảng 20 kg/cây. Tới đây gia đình anh sẽ trồng thay mới những gốc na già để cây phát triển tốt hơn. Đợt đầu khi na chín rộ, có ngày gia đình anh thu được hơn chục triệu đồng. Đầu vụ, na loại 1 bán được 40-50 nghìn đồng/1 kg, đến thời điểm rộ nhất vẫn bán được 20-30 nghìn/1 kg, ước thu khoảng 600 triệu đồng, còn Na vụ 2 (trái vụ) thu hoạch được khoảng 200 triệu đồng. Tính trung bình 1 năm gia đình anh thu được 800 triệu đồng từ vườn na, sau khi trừ tất cả các chi phí khác(đầu tư phân bón, thuê kỹ thuật, trả công người thu hái) gia đình anh thu được trên 400 triệu đồng. Không chỉ trồng na bán quả, gia đình còn ươm cây giống để trồng và cung cấp cho thị trường.

Anh Bách cho biết: Cây na dễ trồng lại có hiệu quả kinh tế cao, chỉ sau 3 năm trồng, cây na đã bắt đầu cho quả,  theo anh “Đối với mô hình trồng na nên trồng theo hàng lối để dễ chăm sóc, bón phân đầy đủ để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, cây na sẽ có thu nhập cao hơn các loại cây khác. Từ hiệu quả của mô hình  gia đình rất mong nhân dân tiếp tục nhân rộng, gia đình sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật, cung cấp cây giống và đảm bảo đầu ra sản phẩm cho những ai có nhu cầu để có thể xây dựng vùng na hàng hóa quy mô lớn. Học tập gia đình anh Bách, các hộ gia đình khác trong xã cũng bắt đầu trồng na tập trung với diện tích lớn và đều cho thu nhập khá, cây na cứ thế phát triển ra diện rộng và trở thành cây hàng hóa giúp giảm nghèo bền vững tại địa phương.

          Không chỉ năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình, anh còn là hội viên nông dân gương mẫu trong mọi phong trào ở cơ sở, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Anh luôn tích cực đi đầu trong công tác vận động nhân dân tham gia làm đường giao thông nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giúp nhau giảm nghèo. Anh luôn được bà con yêu mến, thường xuyên đến trao đổi học tập kinh nghiệm làm ăn./.

Trần Thị Thanh Mai- HND tỉnh Hà Nam

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam