Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 991
All 10529336
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 9/8/2017 2:20:36 PM

 

 

Gương nông dân điển hình nuôi gà Sao mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

 

 

Sinh năm 1980 anh Trịnh Văn Dũng là hội viên nông dân xã Đồng Hoá, huyện Kim Bảng. Năm 2003 một biến cố sảy ra từ một vụ tai nạn giao thông anh đã trở thành người khuyết tật do liệt cả 2 chân, nhưng với một quyết tâm vươn lên vượt qua số phận làm giầu chính đáng, cùng với sự năng động, thông minh học hỏi. Năm 2008 thông qua mạng intenet, bản thân anh Dũng đã tìm tòi, nghiêm cứu giồng gà Sao có nhiều đặc tính thuận lợi như: Gà ít bị dịch bệnh, thịt thơm ngon, dễ chăn nuôi, hệ thống chuồng trại đơn giản từ đó anh quyết định lên Vĩnh Phúc đặt mua 50 con gà giống về nuôi. Trong xuốt quá trình nuôi anh Dũng đã đi thăm quan học hỏi 1 số mô hình ở các tỉnh lân cận và theo dõi sự phát triển của giống gà này.

Sau nhiều năm đã tích luỹ được kinh nghiệm anh Dũng tiếp tục nhân đàn mở rộng trang trại với diện tích khoảng 1500m2, đến nay đàn gà Sao của anh Dũng đã lên tới 3- 4 nghìn gà thương phẩm/lứa, thời gian nuôi gà từ lúc bé đến lúc xuất bán khoảng 4- 4,5 tháng, với giá bán hiện tại là 100 nghìn đồng/1kg.  Không chỉ chăn nuôi gà thương phẩm mà anh Dũng còn nuôi 500 – 700 gà sinh sản và đã tự học hỏi đầu tư lò ấp trứng để cung cấp gà giống ra thị trường, lò ấp của anh Dũng hiện tại chứa khoảng 1,3 vạn trứng, cứ trung bình 2 ngày anh cho ra lò khoảng 500-700 con giá bán từ 6-7 nghìn đồng/con, do là người bị khuyết tật anh Dũng đã sử dụng các trang mạng intenet giới thiệu sản phẩm. Từ đó gà thương phẩm và gà giống đã được rất nhiều khách hàng trong nước nhất là khu vực phía Nam đặt mua. Mỗi năm trung bình bán ra thị trường từ 36.000- 40.000 con gà giống, 6- 8 nghìn gà thương phẩm. Đặc biệt ngoài mô hình nuôi gà Sao gia đình anh Dũng còn mở rộng mô hình nuôi ba ba diện tích ao khoảng 600 m2 với hàng trăm đôi ba ba sinh sản và hàng nghìn ba ba thương phẩm cho thu nhập đáng kể. Đồng thời anh đã tận dụng diện tích mặt ao để thả bèo tây làm nguồn thức ăn bổ sung cho đàn gà đã giảm được nhiều chi phí.

          Với nghị lực vượt khó làm giầu, cùng với sự giúp đỡ của gia đình, mô hình nuôi gà Sao của anh Dũng là một mô hình điển hình của Hội nông dân xã Đồng Hoá, đã được nhiều người đến thăm quan học hỏi, với một nông dân khuyết tật vượt lên số phận làm giầu chính đáng trên mảnh đất canh tác của gia đình mình,  đã tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình,  ngoài ra anh còn thuê thêm 2-3 lao động trong thời điểm cần thiết. Qua trao đổi, anh Dũng tâm sự mình nghĩ mình là người khuyết tật nên mình chọn một giống gà Sao nó khá lạ một chút, hơn nữa thị trường còn chưa phát triển loại gà này. Cũng như việc đầu tư chăm sóc phù hợp với điều kiện sức khỏe, khả năng của mình để vơi đi những mặc cảm mà bản thân mình đang phải hứng chịu.

          Để thu được kết quả như ngày hôm nay anh Dũng đã phải tìm tòi học hỏi đúc kết nhiều kinh nghiệm, cùng với tính cần cù chịu khó, dám nghĩ, dám làm không cam chịu với số phận, anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế cũng là người đầu tiên đưa gà Sao về nuôi tại xã Đồng Hóa. Do vậy mô hình nuôi gà Sao của anh Dũng đã đạt được hiệu quả kinh tế rất cao cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm ( đã trừ chi phí) góp phần nâng cao nguồn thu nhập, cải thiện đời sống./.

Tạ Văn Trường- Chủ tịch HND xã Đồng Hóa

 

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam