Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 447
All 10840635
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 1/9/2018 4:15:45 PM

Làm giàu từ nghề nuôi gà của hội viên nông dân Bình Lục

          Cách đây hơn chục năm về trước có một lão nông cứ loay hoay với mấy sào ruộng và mấy con gà nuôi trong vườn cũng chỉ đủ ăn, có những năm mất mùa còn không đủ ăn. Ấy mà, giờ đây lão nông ấy đã trở thành gương nông dân điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh  giỏi của huyện Bình Lục. Đấy là lão nông Nguyễn Đức Tiễn sinh năm 1957 ở thôn Tiên Lý, xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

          Nơi trang trại 2,2 mẫu đất của ông Tiễn được xây dựng kiên cố, hiện đại để chăn nuôi gà trước đây là vùng đất trũng cấy lúa kém hiệu quả. Sau nhiều năm cấy lúa không cho năng suất gia đình ông đã làm đơn với chính quyền để chuyển đổi sang làm trang trại đa canh. Năm 2009 gia đình ông bắt tay vào sản xuất. Tuy nhiên thời gian đầu ông gặp rất nhiều khó khăn như đồng vốn còn ít, thiếu kinh nghiệm nên còn thua lỗ. Được sự giúp đỡ của các cấp hội tập huấn về KHKT, học hỏi các mô hình kinh tế ở các nơi khác, gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà trắng thương phẩm. Bước đầu công việc chăn nuôi dần đi vào ổn định, kết quả của năm sau cao hơn năm trước, mỗi năm đầu tư thêm vào số lượng con nuôi từ một nghìn lên đến 3-4 nghìn con, đồng thời lãi suất hàng năm cũng tăng từ 50-70 triệu đồng lên 200-300 triệu đồng/năm. Năm 2011 sau khi đã tích lũy được kinh nghiệm ông quyết định đầu tư thêm chuồng trại từ 1 chuồng (diện tích 700m2) tăng lên 2 chuồng (1500m2) để nuôi gà thịt và áp dụng công nghệ làm chuồng kín với trang thiết bị hiện đại. Mỗi năm ông nuôi khoảng 7000-8000 con/lứa, 4-5 lứa/năm..  

Để mở rộng sản xuất ông còn tìm tòi, học hỏi thêm về kỹ thuật nuôi gà đẻ ấp trứng. Sau đó, đến cuối năm 2016 ông đã chuyển sang nuôi thêm gà đẻ trứng ấp con với 4000 con. Bên cạnh đó, diện tích còn lại của Trang trại ông cho thả cá truyền thống. Hàng năm, trang trại của gia đình cho doanh thu khoảng 8-9 tỷ đồng, lãi thuần khoảng 600-700 triệu đồng/năm; tạo việc làm ổn định thường xuyên cho trên 6 lao động và 10 lao động mùa vụ với mức lương 4 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Đức Tiễn được biết đến không chỉ làm kinh tế giỏi mà ông còn thường xuyên quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nghèo khó khăn bằng các việc làm cụ thể như: tạo việc làm cho người lao động, cung cấp con giống chả chậm; thường xuyên hướng dẫn, phổ biến kiến thức, những kinh nghiệm của bản thân cho các hộ hội viên nông dân trong xã. Tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới, tham gia các phong trào ở địa phương, ủng hộ đóng góp các quỹ từ thiện, xây dựng nhà văn hóa….. gần 20 triệu đồng/năm.  

Theo ông Tiễn, yếu tố quyết định giúp gia đình ông thành công trong việc chăn nuôi gà thương phẩm và đẻ trứng là áp dụng công nghệ nuôi khoa học. Về dự định tương lai, gia đình ông Tiễn mong muốn nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến nông dân đặc biệt là các chính sách về đất đai để gia đình ông tiếp tục đầu tư chuồng trại mở rộng quy mô sản xuất. 

Nhận xét về ông Tiễn, ông Trần Đình Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồn Xá cho biết, ông Tiễn là một hội viên nông dân cần cù, chịu khó làm ăn. Trong nhiều năm liền, ông đã vinh dự được huyện, tỉnh tuyên dương về thành tích là hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã. 

            Trần Thị Hồng Nhung- Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Lục

 

         

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam