Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 348
All 10840536
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 4/9/2018 2:40:09 PM

 

Ước mơ hiện thực của người lính trẻ năm ấy…

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo đông anh em, người lính trẻ năm ấy chỉ ước mơ có một mảnh đất để đào ao thả cá, chăn nuôi làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Sau bao nhiêu năm cần cù chịu khó, trải qua bao sóng gió ước mơ ấy đã trở thành hiện thực. Đấy là anh Nguyễn Văn Sơn sinh năm 1977 tại thôn Văn Phú, xã Mỹ Thọ, huyện Bình Lục.

Về thăm trang trại đa canh của anh Sơn được ngồi nghe anh tâm sự quá trình lập nghiệp trên chính mảnh đất với biết bao nhiêu khó khăn, thử thách. Nhưng sau tất cả với sự cần cù của vợ chồng con cái. Giờ đây gia đình anh đã khấm khá hơn rất nhiều, là một trong 12 hộ Sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh của xã Mỹ Thọ.

Xuất ngũ và lập gia đình năm 2002. Với gắng nặng kinh tế gia đình. Anh Sơn đã phải bỏ quê hương đi làm ăn ở nhiều nơi khác nhau, trải qua rất nhiều công việc, xong cuộc sống của anh cũng chẳng khá là bao. Sau bao nhiêu đêm suy nghĩ anh quyết định về quê lập nghiệp với 2 bàn tay trắng. Năm 2009 xã Mỹ Thọ có chương trình dồn đổi ruộng đất, khuyết khích phát triển trang trại VAC. Anh Sơn là  người đầu tiên trong thôn Văn Phú tiên phong đi đầu trong việc xây dựng trang trại đa canh. Mới đầu gia đình anh dồn đổi được 1,4 mẫu đất, nền đất anh nhận có thể nói là xấu nhất trong thôn. Anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư xây dựng ao thả cá, trồng xen, và chăn nuôi vịt, lợn. Năm 2011 anh nhận thầu thêm gần 10 mẫu đất của UBND xã để phát triển trang trại.

Tính đến thời điểm hiện nay với quy mô trang trại 11,5 mẫu trong đó 6 mẫu anh tôn tạo ao thả các loại cá truyền thống chủ yếu như: Trắm, chép…  và trồng xen, diện tích còn lại anh xây dựng chuồng trại nuôi trâu, lợn, gà, ngan, vịt. Hàng năm, trang trại của anh nuôi thả khoảng 5-10 tấn cá, 6-7 nghìn ngan, vịt, 2-2,5 nghìn gà và hàng trăm con lợn. Nói về thu nhập từ trang trại đa canh của mình, anh Sơn khiêm tốn chia chẻ: Hàng năm từ 6 mẫu ao thả cá, trồng xen cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng, chăn nuôi các loại khoảng 100-150 triệu đồng.

Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, gia đình anh đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn, thử thách có những lúc thua lỗ nặng đặc biệt là những ngày mới bắt tay vào thành lập trang trại. Khi đó, vốn đầu tư thì hạn hẹp, thời tiết thay đổi, kinh nghiệm thì chưa có. Không chịu đầu hàng trước những khó khăn, anh đã mạnh dạn tiếp tục vay vốn ngân hàng, đồng thời đi học tập kinh nghiệm của các mô hình phát triển trang trại của những nơi khác từ những khâu nhỏ nhất trong quy trình chăn nuôi như: cách xử lý nước, cách cho ăn, cách phòng trị bệnh…. Đặc biệt là cách xử lý thời tiết thay đổi. Từ những kiến thức học tập từ nơi khác cộng với những kinh nghiệm trong những năm phát triển trang trại của mình,giờ đây anh Sơn tự tin trong chăn nuôi. Khi giá cả thị trường ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi nhiều hộ sản xuất trang trại làm ăn thua lỗ, thế nhưng trang trại của  anh Sơn vẫn phát triển. Bởi anh Sơn luôn quan niệm: Làm kinh tế phải dự báo được thị trường, đặc biệt phát triển phải theo hướng bền vững. Muốn bền vững việc đầu tiên là phải bảo vệ được môi trường tạo ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Vì vậy mà sản phẩm từ trang trại anh luôn có đầu ra ổn định.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ thọ. Tại địa phương anh Sơn không chỉ được biết đến là gương nông dân điển hình vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng mà còn biết đến là người luôn năng nổ trong các hoạt động của địa phương và luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, luôn giúp đỡ cả về vốn, về kinh nghiệm sản xuất cho các hộ khó khăn muốn phát triển kinh tế vươn lên làm giàu.

Nhìn ngôi nhà khang trang của vợ chồng anh chị cùng những giấy khen học sinh giỏi của 2 đứa con trai anh chị. Chúng tôi lại nghĩ tới lời căn dặn của Bác Hồ: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” và anh Sơn là một trong những tấm gương sáng “vượt khó vươn lên làm giàu” của huyện Bình Lục để nhiều hội viên, nông dân học tập theo.

Hội Nông dân huyện Bình Lục

 

 

 

 

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam