Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 867
All 10677933
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 4/18/2018 3:19:08 PM

 

Gương điển hình làm kinh tế giỏi Thôn Cao, xã Nhân Hưng, huyện Lý Nhân làm giàu trên đất cằn

Không biết từ bao giờ các cụ đã đặt cho cái xóm nhỏ ở phía Nam xã Nhân Hưng, huyện Lý Nhân của Chúng tôi là "Làng Cao". Thực ra nó chỉ là một xóm nhỏ, tổng diện tích hành chính khoảng l0ha, dân số chưa đến 100 người, địa hình lại không bằng phẳng, diện tích cấy lúa chỉ còn 4,8ha, xen kẽ vào gò nấm, đất đa canh năng suất lúa cao nhất không quá 200kg/sào/vụ đấy là những năm được mùa còn thường là thất thu vì chuột phá.

Cứ nhìn làng quê, đồng ruộng nhiều hộ đã bỏ đi làm ăn xa, lao động ở nhà thì đi công nhân cho các công ty quanh vùng thu nhập lại ổn định còn hơn cả cấy lúa. Đồng ruộng chưa hạn đã hết nước, chắc vì thế mà các cụ đặt cho cái tên là "Làng Cao". Chuột đồng cư trú ở gò nấm ở đất đa canh, chuột nhiều vô kể, lúa cấy xuống chuột phá từ khi lúa còn con gái đến khi thu hoạch, nhiều mảnh lúa chuột ăn chụi. Đất canh tác phn màu mỡ không quá 0,2m, sâu xuống nữa là đất chua đen, đào ao thả cá, cá không lớn, bờ ao nhiều năm đất phong hoá hết chua cỏ mới mọc được. Những hộ làm đa canh hiệu quả thu nhập không cao, điển hình như gia đình anh Hường, từ khi anh Hường thôi không đi làm ăn xa, năm 2002 về quê tham gia sản xuất hai vợ chồng với một cháu nhỏ làm tạm một túp lều bên cạnh ao với diện tích 2.700m2 cùng mảnh ruộng kề bên là 1.440m2 thả cá, cấy lúa, nuôi lợn, nuôi ngan, vịt, mục đích làm kinh tế đi lên từ V.A.C. Qua nhiều năm làm ăn vẫn thua lỗ đời sống khó khăn, có những năm anh Hường là hộ cận nghèo, cuộc sống đầy khó khăn vợ chồng anh chị bàn bạc cải tạo ao thành ao thả cá, lấy đất đắp bờ cho ao sâu xuống, bờ ao làm vườn trồng cây, anh lại mày mò đi học tập kinh nghiệm làm vườn và anh quyết tâm mua đất phù xa dải lên mặt đất bờ ao tốn kém hàng 100 triệu đồng mặc dù phải đi vay mượn để lên tận Đồng Văn, Duy tiên mua từ 300 - 500 bao phân gà về bón, mỗi gốc cây để cạnh 2 bao phân. Như có phép lạ vườn cây xanh mướt, đến thời kỳ thu hoạch ổi chín vàng mỗi năm cho thu từ 2 đến 3 tấn quả, giá bán từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Ngoài ra còn thu vải, táo. Sau những năm được mùa ổi, vải, táo gia đình anh Hường đã trả được hết nợ,

Với nghị lực cùng với sự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, sau bao năm vất vả đến năm 2014 gia đình anh đã xây được ba gian nhà ngói khang trang và toàn bộ công trình phụ khép kín sạch đẹp, năm 2015 anh quyết tâm đầu tư vào công việc làm dịch vụ vận chuyển hoa quả: chuối ngự từ Nhân Hậu, xoài, ổi từ các xã lân cận giúp cho các nhà trồng vườn tiêu thụ được sản phẩm làm ra, thị trường chủ yếu mà anh tiêu thụ trong huyện và Thành phố Phủ Lý. Năm 2017 nhiều hộ nông dân ở trong thôn bỏ hoá vì nạn chuột phá lúa mất trắng, anh đã thuê lại với giá 30kg - 40kg thóc/sào/năm để tận dụng trồng sen, với 4 mẫu sen anh cũng thu được từ 40 - 50 triệu đồng, việc làm này đã hạn chế được diện tích đất bỏ hoang, ngoài ra còn giải quyết cho 3 - 4 lao động nhàn dỗi để bóc sen chè.

Năm 2017 anh Hường thu lãi các khoản từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000đ. Với tình thần quyết tâm làm giàu từ mảnh đất cằn cỗi, từ hai bàn tay trắng, chịu khó, cần cù chăm chỉ, làm ăn, gia đình anh Hường đến nay đã có nhà xây khang trang mua sắm được nhiều tiện nghi đắt tiền không những thế còn mua được ô tô làm phương tiện trở hàng. Đến nay tổng giá trị tài sản của anh lên đến gần một tỷ đồng. Anh là tấm gương sáng cho nhiều hội viên học tập và noi theo.

 

Lê Thăng Bình – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhân Hưng, huyện Lý Nhân

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam