Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 810
All 10846922
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 5/14/2018 8:42:22 AM

 

       Gương điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi huyện Lý Nhân

 

 

Trong những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội Nông dân huyện ngày càng phát triển, xuất hiện nhiều hộ hội viên sản xuất kinh doanh giỏi với các sản phẩm đạt chất lượng đáp ứng đủ điều kiện cạnh tranh với hàng hóa trong và ngoài huyện. Ông Trần Văn Cảnh - Xóm 1, Thanh Nga, Phú Phúc là một trong những gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế hộ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất bánh đa phở, miến thương phẩm đã mang lại hiệu quả, từng bước làm giàu cho gia đình và quê hương.

Khi tìm hiểu ông Cảnh cả một thời trai trẻ gắn bó với đồng ruộng, cây lúa. Khi có gia đình, con cái, ông chuyển sang nhận làm các công trình xây dựng. Công việc này khiến ông thường xuyên phải sống xa nhà, nay đây mai đó theo các công trình xây dựng. Sau 30 năm làm cai thầu xây dựng ông chuyển sang nghề trồng nấm thương phẩm. Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về kỹ thuật, giống, vốn, thị trường tiêu thụ, năm 2012, ông mạnh dạn đầu tư vào mô hình sản xuất nấm với diện tích hơn 3000m2. Trên diện tích đó, ông trồng nhiều loại nấm như nấm sò, nấm linh chi, mộc nhĩ, nấm rơm...tạo công ăn việc làm cho hơn 20 nhân công lao động. Tuy nhiên, sau 02 năm ông nhận thấy mô hình trồng nấm chưa phải là phương thức tốt nhất để làm giàu, cần phải làm thêm một công việc gì đó cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tháng 4 năm 2017, cùng với việc duy trì mô hình trồng nấm, ông Cảnh còn mạnh dạn đầu tư máy móc, nhà xưởng để sản xuất bánh đa phở và miến thương phẩm. Khi mới bắt tay vào công việc này ông cũng không khỏi băn khoăn, lo lắng về vốn, về kỹ thuật, về chất lượng sản phẩm và quan trọng nhất là đầu ra cho sản phẩm. Nhưng với ý chí quyết tâm, ông nghĩ là làm. Ban đầu, ngoài vốn đầu tư cho 01 máy tráng và 01 buồng sấy bánh trị giá hơn 200 triệu đồng, ông phải còn đầu tư xây dựng, mở rộng nhà xưởng, phên phơi bánh, máy thái bánh,...và gạo làm bánh. Riêng gạo làm bánh lúc nào ông cũng phải đảm bảo trong kho khoảng 40 - 50 tấn (khoảng 400 - 500 triệu đồng).

Hiện nay, trung bình mỗi ngày gia đình ông Cảnh sản xuất khoảng 3-4 tạ bánh đa, miến thương phẩm. Với giá bán như hiện nay 21.000đ/kg bánh đa phở và 30.000d/kg miến sau khi trừ chi phí sản xuất ông còn thu lãi xuất khoảng 7.000đ/kg. Như vậy, mỗi ngày sản xuất, trừ các khoản chi phí ông còn thu lãi từ 2 - 3 triệu đồng/ngày. Ngoài lao động của gia đình, ông còn tạo thêm việc làm thường xuyên cho 5 lao động của địa phương với mức thu nhập ổn định khoảng 3,5-4 triệu đồng/tháng. Sản phẩm bánh đa canh, miến nhà ông Cảnh rất được ưa chuộng, sản xuất đến đâu, bán hết đến đó, không khi nào bị tồn đọng, ế hàng. Ngoài cung cấp cho các cửa hàng, đại lý ở xã, huyện, ông còn bán cho các khách hàng của tỉnh Nam Định, Hà Nội.

Ông Cảnh chia sẻ: gạo làm bánh đa thường sử dụng là loại gạo Ải 32, Việt Hương, Khang dân, do ít nhựa, rắn nên tạo được độ dai, mùi ngậy mà không cần bất kỳ một chất hóa học nào. Muốn bánh ngon phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản như: gạo phải chuẩn, bột mịn tơ, nhiệt độ thích hợp. Có như vậy bánh mới dai sợi, khi nấu không bị nát nước canh trong. Ngoài ra, từ việc phơi bánh, thái bánh cũng phải khéo léo, đúng kỹ thuật. Bánh đa sau khi ra lò sẽ được đặt lên phên để phơi. Công đoạn phơi bánh cũng là một công đoạn khó khăn và vất vả vì phải phụ thuộc thời tiết như nhiệt độ, nắng, độ ẩm không khí, nếu không cẩn thận, bánh sẽ bị kém chất lượng, thậm chí phải bỏ đi. Vì thế khi phơi bánh, cần có kinh nghiệm về nhiệt độ, độ ẩm và phải tập trung cao. Bánh đa thường phơi nắng nhẹ để bay hết hơi nước, tạo độ mềm vừa phải. Nếu gặp trời nắng to, khi gỡ và thái sợi bánh rất dễ bị gãy. Còn gặp nhũng hôm trời mưa, bánh tráng xong phải đưa ngay vào sấy để bảo đám bánh không bị mốc. Theo ông, nghề làm bánh nhìn thì không khó nhưng nó đòi hỏi người làm bánh phải  cẩn thận, tỷ mỷ và phải có tâm.

Ông Cảnh cũng cho biết thêm: dự kiến cuối năm nay, ông sẽ xây dựng thêm một cơ sở sản xuất nữa ở gần nhà (giáp đê sông Hồng) với diện tích nhà xưởng hơn 300m2- ông cũng sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho những hội viên nông dân muốn xây dựng mô hình sản xuất như gia đình ông.

Cùng với việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, bản thân ông và gia đình cũng luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước. Gia đình ông nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa.

Nhờ sự năng động, sáng tạo, hăng say trong lao động, quyết tâm làm giàu chính đáng, đến nay ông Cảnh đã có một nền kinh tế vững vàng với công việc sản xuất ổn định và ngày càng phát triển.

 

Hội Nông dân huyện Lý Nhân

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam