Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 878
All 10677949
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 5/14/2018 8:55:34 AM

 

Hiệu quả sản xuất trên vùng đất bãi ven sông Hồng của huyện Lý Nhân

 

 

    

          Trong những năm gần đây nước lũ sông Hồng vùng hạ lưu được điều tiết bởi các hồ thủy điện thượng nguồn, không còn dâng cao trong mùa mưa, bão. Vì vậy vùng đất bãi trở thành một trong những vùng trọng điểm, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của huyện. Điển hình xã Nguyên Lý có tổng diện tích đất bãi ven sông Hổng hơn 100 ha, thuộc hai HTX Nguyên Lý và Hòa Lý. Thời gian trước, do đất bãi nằm cách xa khu dân cơ, chịu ảnh hưởng từ các đợt lũ trên sông Hồng nên sản xuất kém hiệu quả. Hằng năm, người dân trồng được 2 vụ ngô tẻ (vụ xuân và vụ đông) năng suất không cao, nhiều hộ bỏ đất không và không tham gia trồng trọt.

Hiện nay, tại vùng đất bãi của xã Nguyên Lý đã quy hoạch được khu chăn nuôi bò sữa tập trung dựa trên diện tích đất bãi trồng cỏ, ngô làm thức ăn xanh (có đến 70% diện tích đất bãi được trồng các loại cây làm thức ăn cho bò. Ngoài phục vụ đàn bò sữa của 8 hộ chăn nuôi trong xã với 147 con, người dân Nguyên Lý còn cung cấp cây ngô cho các vùng chăn nuôi bò sữa khác trong tỉnh. Hiệu quả từ chăn nuôi bò sữa đạt tới hàng trăm triệu đồng/ha/năm. Ngoài trồng cỏ, ngô, một phần diện tích đất bãi của xã được chuyển sang trồng cây có giá trị kinh tế cao như: dong đao, chuối tiêu hồng... Đặc biệt, tại vùng đồng bãi có khoảng gần 10 ha trồng cây dược liệu (húng quế) khai thác tinh dầu đạt giá trị cao gấp hàng chục lần so với trồng ngô trước đây. Cụ thể như Ông Đặng Xuân Hạnh, người đi đầu trong việc khai thác vùng đất bãi xã Nguyên Lý, là người đứng ra thuê hơn 30 ha đất của nhân dân để trồng cây dược liệu, chuối, ngô, cỏ và chăn nuôi bò sữa. Qua đánh giá, đến thời điểm này, giá trị sản xuất trên vùng đất bãi của xã Nguyên Lý cao hơn 5 - 7 lần trước đây gấp 2 - 3 lần so với diện tích trong đồng và được lãnh đạo của xã đánh giá rất cao tiềm năng và thế mạnh vùng đất bãi.

Vùng đất bãi ven sông Hồng xã Phú Phúc đang được người dân chuyển dịch sang trồng các loại cây hàng hóa. ở miền Duyên Hà, người dân mở rộng trồng các loại hoa cúc, hoa huệ cung cấp cho thị trường... Vùng đất bãi xã Nhân Đạo được quy hoạch và xác định đây là vùng chăn nuôi tập trung phát triển đại gia súc (bò sữa, bò thịt). Theo đó, xã dành 30 ha đất bãi phục vụ trồng cỏ voi... Tại đây đã có trang trại bò sữa 35 con đang tiến hành xây dựng trang trại chăn nuôi bò thịt quy mô hơn 60 con và khoảng gần 500 con bò thịt của các hộ chăn thả trong khu vực. Diện tích còn lại dành để trồng ngô hướng đến cung cấp nguồn thức ăn xanh cho bò sữa và bò thịt.

Các vùng đất bãi ven sông Hồng của huyện Lý Nhân như: vùng đất bãi của xã Nhân Đạo, Phú Phúc, Hòa Hậu... cũng đang có sự đổi thay nhanh chóng, người dân vùng bãi đã luân canh 3 vụ ngô trong năm với những giống mới cho năng suất cao. Đồng thời, khai thác cây ngô để làm thức ăn chăn nuôi. Mỗi sào ngô đất bãi hiện cho giá trị hơn 4 triệu đồng/năm, gấp 2 lần so với trước đây. Nhiều diện tích được chuyển đổi trồng các loại cây hàng hóa cho giá trị cao.

Có thể khẳng định, những thành công bước đầu trong khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng đất bãi ven sông Hồng góp phần tạo nên diện mạo mới trong sản xuất nông nghiệp của huyện Lý Nhân. Tại các vùng đất bãi đã hình thành vùng sản xuất cây trồng hàng hóa tập trung, đem lại giá trị kinh tế cao. Chưa khi nào vùng đất bãi ven sông Hồng lại được quan tâm đầu tư phát triển như hiện nay...

Để tiếp tục phát huy những thế mạnh về việc sử dụng đất bãi ven sông của huyện, đem lại thu nhập cao cho nhiều hội viên nông dân, nhân dân trong vùng đất bãi. Hội Nông dân huyện Lý Nhân tiếp tục chỉ đạo Hội nông dân các xã thị trấn tập trung tuyên truyền các mô hình tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung và động viên hội viên nông dân hướng đến khai thác và nâng cao hơn nữa hiệu quả của  đất bãi, hình thành nhiều mô hình liên kết phát triển kinh tế.

 

                                         Hội Nông dân huyện Lý Nhân

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam