Cập nhật ngày : 5/14/2018 8:58:16 AM

Hội nông dân Bình Lục tổ chức hội nghị triển khai mô hình điểm "Thu gom, xử lý rác thải nguy hại tại đồng ruộng"

Sáng ngày 27 tháng 4 vừa qua tại nhà văn hóa thôn Văn Phú, xã Mỹ Thọ Hội Nông dân huyện Bình Lục tổ chức Hội nghị "Triển khai mô hình điểm thu gom, xử lý rác thải nguy hại động ruộng tại thôn Văn Phú, xã Mỹ thọ". Về dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Ngọc Hanh - chủ tịch Hội Nông dân huyện, Đồng chí Trần Thị Hồng Nhung - Phó chủ tịch HND huyện; đồng chí Trịnh Minh Mạnh - Phó phòng tài nguyên môi trường huyện; Đ.c Nguyễn Gia Cường - Phó bí thư thường trực Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Trung Tuấn - Phó bí thư Đảng uỷ, chủ tịch UBND xã; Các đồng chí thường trực HĐND xã, Lãnh đạo hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mỹ Thọ, các đồng chí lãnh đạo thôn xóm và đông đảo hội viên nông dân tham dự.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Hồng Nhung đã nêu ra thực trạng, tác hại của việc ô nhiễm môi trường do rác thải đồng ruộng gây ra. Hiện nay, cần phải có sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền cùng với nhân dân chung tay bảo vệ môi trường. Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đồng ruộng, năm 2018 Hội nông dân huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện mô hình điểm về thu gom và xử lý rác thải nguy hại đồng ruộng tại thôn Văn Phú với mục tiêu:  1. Nâng cao nhận thức, ý thức, vai trò và trách nhiệm về bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên nông dân trong Huyện. Thông qua đó góp phần hạn chế các hành vi gây ô nhiễm môi trường, đồng thời khắc phục và cải thiện môi trường phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương. 2. Từng bước nâng cao kiến thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường nông thôn cho cán bộ, hội viên, nông dân, giúp hội viên nông dân thay đổi hành vi xây dựng được nếp sống có ý thức tự quản, tự nguyện tham gia các hoạt động vệ sinh đồng ruộng. 3. 100% số hộ hội, viên nông dân trong thôn có nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt việc bỏ rác đúng quy định của địa phương. Phân đấu, đến cuối năm 2018: 85% lượng rác thải nguy hại đồng ruộng trong xã được thu gom và xử lý. Để thực hiện được các mục tiêu trên. Hội Nông dân huyện yêu cầu các cấp hội trong xã tập trung một số nhiệm vụ cơ bản: 1. Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về các nội dung công tác bảo vệ môi trường, để mọi người dân có ý thức trách nhiệm trong việc thu gom, phân loại rác thải tại nông thôn. phát động phong trào giữ vệ sinh đồng ruộng, thường xuyên khơi thông kênh mương, xây dựng điểm câu lạc bộ tổ tự quản về môi trường, xây dựng các quy ước, hương ước của làng, xã trong đó có nội dung về bảo vệ môi trường đồng ruộng. Việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau như: qua phương tiện truyền thông đài phát thanh của địa phương thường xuyên đưa tin nêu gương những tập thể, cá nhân tiêu biểu qua Bản tin công tác hội, Webside của Hội, của Ngành Tài nguyên và Môi trường, các Báo, Tạp chí... 2. Mỗi chi hội xây dựng 1 câu lạc bộ nông dân tự quản về bảo vệ môi trường, xây dựng được các qui ước chung để thực hiện phong trào vệ sinh đồng ruộng. Đồng thời thông qua các kỳ sinh hoạt để đôn đốc nhắc nhở hội viên thực hiện tốt các quy định; tổ xử lý rác thải nguy hại đồng ruộng có trách nhiệm xử lý rác khi cần thiết. 3. Tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo, sự tạo điều kiện của cấp ủy và chính quyền địa phương để có cơ chế hỗ trợ, "nhà nước và nhân dân" cùng làm. Bên cạnh đó, vận động hội viên nông dân cùng đóng góp xây dựng các bể rác thu gom, xử lý rác thải tại đồng ruộng. ít nhất 1 chi hội đặt ít nhất 3-5 thùng rác chuyên dụng trên đồng ruộng. Tổ chức các cuộc phát động thu gom, xử lý rác thải trên động ruộng.....

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Tuấn - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Hội Nông dân huyện tới nhân dân xã Mỹ Thọ. Đồng thời chỉ đạo Hội Nông dân xã chủ động, phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong xã, tuyên truyền vận động, tổ chức thực hiện thắng lợi mô hình và nhân rộng mô hình ra các thôn trong xã.

Cũng tại hội nghị, Hội nông dân huyện đã gửi tặng nhân dân Thôn Văn phú 5 thùng rác bê tông được thiết kế chuyên biệt để chứa đựng rác thải nguy hại trên đồng ruộng. Để cùng chung tay bảo vệ môi trường, góp phần giúp địa phương và bà con nông dân hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trần Thị Hồng Nhung - phó chủ tịch Hội Nông dân huyện