Cập nhật ngày : 6/7/2018 3:22:36 PM

Hội nông dân xã Đồng Hóa tích cực xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Xây dựng tổ chức Hội Nông dân cơ sở vững mạnh toàn diện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Hội Nông dân các cấp. Xác định được vai trò quan trọng đó, trong những năm qua Hội Nông dân xã Đồng Hóa– huyện Kim Bảng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thi đua và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tâm sự với chúng tôi, ông Tạ Văn Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Hội Nông dân luôn xác định công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là nhiệm vụ rất quan trọng, có ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động của Hội cũng như phong trào nông dân ở địa phương. Cán bộ có giỏi, Hội có mạnh thì phong trào mới sôi nổi. Do đó, tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã đã tập trung trí tuệ, đoàn kết, thống nhất cao trong việc lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác của Hội Nông dân xã, phát huy sức mạnh, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân hưởng ứng các phong trào thi đua do các ngành, các cấp và Hội Nông dân cấp trên phát động, góp phần vào thành công chung của địa phương”.

Công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ Hội được Hội Nông dân xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về nghiệp vụ, nhất là kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội và phong trào nông dân. Hội Nông dân xã đã cử các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành, chi hội trưởng, chi hội phó tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội do Hội Nông dân tỉnh và Hội Nông dân huyện tổ chức

Công tác kết nạp và nâng cao chất lượng hội viên cũng đã được Hội Nông dân xã chú trọng. Năm 2017 tổng số hội viên toàn xã là 2.615 người, tăng trưởng đạt 100% so với kế hoạch huyện giao, 100% hội viên nông dân được phát thẻ hội viên. Để tập hợp, thu hút nông dân tham gia vào tổ chức Hội, Hội Nông dân xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân hiểu rõ về Hội, nhận thức đúng, đầy đủ vị trí, vai trò của Hội Nông dân; vận động nông dân thực hiện Pháp lệnh dân chủ cơ sở, phối hợp giải quyết khiếu nại tố cáo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Hội, thực sự đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên nông dân; tăng cường các hình thức tư vấn, dịch vụ hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất kinh doanh như: vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, dậy nghề, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản… Cụ thể, Hội Nông dân xã đã thành lập chi hội ngành nghề chăn nuôi, tập hợp hơn 30 hội viên nông dân vào hội. Chi hội chăn nuôi đã chia sẻ kinh nghiêm, giống, kỹ thuật cho các hội viên, qua đó góp phần củng cố vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống nông dân. Năm 2017, Hội Nông dân xã kết nạp 70 hội viên. Hằng năm, các chi hội tiến hành rà soát, cấp và đổi thẻ hội viên theo đúng quy định.

Hội Nông dân xã có 16 chi hội nông dân tổ chức theo đơn vị hành chính thôn, xóm, với 24 chi hội trưởng, chi hội phó. Các chi hội thường xuyên duy trì sinh hoạt 1 lần/ quý và sinh hoạt chuyên đề, phát huy tinh thần dân chủ, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt Hội. Nội dung tập trung vào phổ biến, quán triệt, thảo luận các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Hội Nông dân cấp trên; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống nông dân, nông thôn… Tài liệu sinh hoạt chủ yếu là cuốn Bản tin Nông dân Hà Nam, Báo Nông thôn Ngày nay, các bài viết, thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử của Hội Nông dân tỉnh Hà nam, nêu gương người tốt việc tốt, sáng kiến, mô hình, cách làm hay, sáng tạo, kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp… Hàng năm tỷ lệ thu nộp hội phí và đóng quỹ hội cao nhất huyện. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên toàn xã có 100% hội viên nông dân đóng hội phí đầy đủ theo đúng quy định của Điều lệ Hội là 12.000 đồng/năm. Tất cả 12 chi hội đều có quỹ, bình quân 74.000 đồng/hội viên

Trên lĩnh vực hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên nông dân, Hội Nông dân xã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các chi hội vận động hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau, giảm nghèo và làm giàu bền vững. Tính đến 31/10/2017, Hội Nông dân xã đứng ra nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện với tổng dư nợ đạt trên 4 tỷ đồng, với 6 tổ tiết kiệm và vay vốn, giúp hội viên nông dân có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh, giảm nghèo. Trong phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động nông dân tham gia bảo hiểm y tế, quyên góp, ủng hộ ngày công, hiến đất, làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, cải tạo cầu cống, xây dựng nhà văn hóa..., góp phần giữ vững các tiêu chí là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Hòa chung trong không khí cùng toàn thể cán bộ, hội viên nông dân trong toàn huyện thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Hội Nông dân tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2018-2023, cán bộ, hội viên nông dân xã Đồng Hóa phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, toàn diện.

HỘI NÔNG DÂN HUYỆN KIM BẢNG