Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 996
All 10529341
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 6/20/2018 3:53:55 PM

 

Ông Ngô Sỹ Tùng

 làm giàu từ mô hình chăn nuôi an toàn sinh học

 

Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cấy lúa sang làm đa canh, ông Ngô Sỹ Tùng hội viên nông dân thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam huyện Duy Tiên đã thành công và đem lại hiệu quả kinh tế khá từ mô hình này, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình mà không phải ly nông.

Năm 2005 gia đình ông Tùng đã  mạnh dạn chuyển đổi cách sản xuất theo hướng đi mới từ cấy 3 vụ lúa sang làm đa canh với mô hình chăn nuôi gia cầm- thả cá- trồng cây ăn quả trên diện tích 5 mẫu. Mặc dù những năm đầu bước vào làm đa canh nhưng mô hình của nhà ông Tùng luôn đem lại hiệu quả kinh tế khá. Đặc biệt, từ chăn nuôi truyền thống, năm 2017 gia đình ông là một trong những hộ mạnh dạn tham gia mô hình chăn nuôi ngan, vịt an toàn sinh học. Thấy được lợi ích từ quy trình chăn nuôi mới, gia đình ông đã mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay, ông Tùng nuôi hơn 1000 con vịt supper của công ty giống vịt Đại Xuyên- Hà Nội. Chăn nuôi an toàn sinh học giúp ông hiểu rõ quy trình kỹ thuật chăm sóc vịt theo từng giai đoạn sinh trưởng, từ điều chỉnh chế độ ánh sáng, vệ sinh khử trùng tiêu độc đến khẩu phần ăn của vịt thế nào cho hợp lý để vừa tiết kiệm chi phí sản xuất vừa đạt sản lượng và chất lượng sản phẩm, vì thế đàn vịt nhà ông luôn bán được giá cao. Theo ông Tùng, tham gia mô hình các hộ được hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại, chọn giống và quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng để vịt, ngan sinh trưởng khỏe mạnh, phòng tránh tốt dịch bệnh và đảm bảo sản phẩm sạch. Chăn nuôi vịt, ngan an toàn sinh học yêu cầu người nuôi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc nuôi dưỡng theo từng giai đoạn sinh trưởng. Thêm vào đó, người nuôi được hướng dẫn biện pháp tiêu thụ sản phẩm: Yêu cầu trước khi xuất bán sản phẩm từ 15-20 ngày người nuôi không được dùng kháng sinh cho ngan, vịt. Về trọng lượng con nuôi, tại thời điểm xuất chuồng đàn ngan vịt phát triển tốt, có tốc độ sinh trưởng nhanh, trọng lượng bình quân 1 con cao hơn so với vịt, ngan ngoài mô hình từ 0,2-0,3kg/con; vật nuôi ít dịch bệnh, ít phải sử dụng thuốc kháng sinh nên tiết kiệm chi phí hơn.

Từ mô hình đa canh và chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học mỗi năm gia đình ông Tùng thu lãi từ 80 đến 100 triệu đồng, trong đó thu từ chăn nuôi khoảng 60 triệu đồng. Không dừng lại ở mô hình đa canh, cuối năm 2017, gia đình ông còn thầu thêm đất của xã để thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản của huyện với mô hình lúa- sen- cá; đưa giống lúa chất lượng, năng suất cao vào gieo cấy, với tổng diện tích 15 mẫu. Đối với mô hình này, ngoài sự mạnh dạn, dám làm, thì người nông dân phải có tiềm lực về kinh tế. Vì thế ông Tùng đã tập trung vốn để thực hiện với quyết tâm trở thành mô hình điển hình của xã. Theo ông Tùng, mô hình này nếu kết hợp tốt sẽ cho hiệu quả kinh tế cao không kém những mô hình khác. Ở mô hình này, ông quy hoạch diện tích chăn nuôi thủy sản quy mô hơn và chủ yếu nuôi các loại cá truyền thống như; trắm,chép, trôi, mè. Ngoài ao nuôi cá thịt, cá giống, ông Tùng còn quy hoạch một ao chứa nước sạch để cung cấp cho các ao nuôi. Cứ 2 đến 3 tháng thay nước một lần, tạo nước sạch cộng với thức ăn đảm bảo nên cá lớn nhanh, mỗi năm xuất bán hai lứa, trừ chi phí thu được từ cá được từ 20 đến 30 triệu đồng/năm.

Với sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông Ngô Sỹ Tùng ở xã Mộc Nam đã thành công với mô hình chăn nuôi gia cầm- cá- cây ăn quả và tin tưởng rằng mô hình lúa-sen-cá mà gia đình ông đang thực hiện cũng sẽ thành công, đem lại nguồn thu nhập lớn hơn trong tương lai và tạo việc làm bền vững cho các thành viên trong gia đình./.

HỘI NÔNG DÂN HUYỆN DUY TIÊN

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam