Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 854
All 11044986
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 7/11/2018 4:29:56 PM

 

Nỗ lực của Hội Nông dân xã Tiên Hải trong tổ chức thực hiện phong trào “Thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu  và giảm nghèo bền vững”

Xã Tiên được sát nhập về thành phố Phủ Lý ngày 1/10/2013 theo NQ số 89 của Chính Phủ. Xã có diện tích tự nhiên 414 ha trong đó có 234 ha diện tích đất canh tác gồm 43ha đất lúa màu và 191ha đất 2 lúa, dân số 4385 nhân khẩu sinh sống tại 5 thôn.

          Trước những chuyển dịch tích cực từ nông nghiệp sang công nghiệp, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp cộng thêm với chi phí đầu vào cao, đầu ra thấp và thiếu ổn định như thời gian qua đã dẫn đến tình trạng bỏ ruộng ngày càng nhiều.

            Để đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, hàng năm, HND xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nông dân đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, thâm canh tăng vụ, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; Với sự hỗ trợ của HND Thành phố, các cấp, ngành, hội viên, nông dân trong xã được tham gia các lớp tập huấn cho hội viên về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi; xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để nhân dân tham quan học tập. 

Đặc biệt, Hội nông dân xã đã tham mưu với Đảng Ủy và trực tiếp phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh, HTXDVNN chuyển giao kỹ thuật gieo sạ và phương pháp chăm sóc, tuyên truyền vận động nông dân áp dụng phương pháp gieo sạ thay cho phương pháp cấy thủ công. Đến nay diện tích gieo sạ của xã vụ đông xuân đạt trên 95% diện tích gieo cấy (trừ 1 số diện tích quá trũng), diện tích gieo sạ từ vụ mùa 2016 đã đạt 35% diện tích. Vận động hội viên tích cực sản xuất cây vụ đông. Hàng năm diện tích cây vụ đông đạt trên 90% diện tích cấy mùa và cho hiệu quả cao. Không những vậy, phong trào nuôi bò vàng sinh sản đã được hội viên huởng ứng. Hội đã vận động các hộ chăn nuôi bò sinh sản tận dụng bãi cỏ ven đê và đường gom cao tốc, các hộ đã nuôi bò ít nhất phải nuôi từ 2 con trở lên để nâng cao ngày công lao động. Đến nay, đàn bò sinh sản là 430 con đang phát triển tốt. Góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân đã làm tốt công tác tư vấn và giới thiệu việc làm con em hội viên tích cực tham gia lao động tại các khu công nghiệp trong tỉnh và một số tỉnh lân cân như: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái nguyên......Lao động tại các thị trường xuất khẩu lao động có thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tổng số lao động tại các khu công nghiệp có trên 700 lao động, lao động xuất khẩu có trên 120 lao động; Mỗi năm Hội đã tổ chức daỵ nghề cho 150 hội viên có nhu cầu như may, thợ mộc, nề, trồng nấm, chăn nuôi….

Ngoài việc chuyển giao KHKT sản xuất nông nghiệp, Hội Nông dân xã còn làm tốt vai trò là cầu nối giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn xóa đói giảm nghèo, tín chấp với Ngân hàng CSXH Tỉnh, HND tỉnh cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, nhờ đó, hội viên từng bước đổi mới tư duy làm ăn, biết quản lý và sử dụng nguồn vốn hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng. Hiện tại, Hội đang quản lý 3 tổ TKVV là 3,7 tỷ đồng thường xuyên duy trì không có nợ quá hạn, dư nợ Quỹ tín dụng nhân dân 41 tỷ đồng trong đó trên địa bàn Tiên Hải 33 tỷ đồng, NH nông nghiệp 8 tỷ đồng thường xuyên không có nợ quá hạn, nợ xấu.

Từ những kết quả của phong trào “Thi Đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giầu và giảm nghèo bền vững” đã mang lại hiệu quả rõ nét, đời sống nhân dân không ngừng cải thiện, Tỷ lệ hộ nghèo 2013 của xã là 9,8%, năm 2018 còn 2,98%; tỷ lệ hộ khá hộ giầu trên 55%. Các công trình phúc lợi cơ bản được xây dựng khang trang 5/5 thôn có nhà văn hóa trong đó có 4/5 thôn có nhà văn hóa kiên cố. Năm 2017 xã Tiên Hải đã về đích “Nông Thôn Mới”.

HND xã Tiên Hải – Thành Phố Phủ Lý

 

 

         

 


Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam