Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 2337
All 11035979
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 7/11/2018 4:38:32 PM

 

Ngân hàng CSXH huyện Duy Tiên:

Đồng hành cùng nông dân thoát nghèo, làm giàu chính đáng

 

          Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, những năm qua Ngân hàng chính sách xã hội huyện Duy Tiên đã nâng cao hiệu quả hoạt động giúp nhiều nông dân dân trên địa bàn được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi đầu tư vào sản xuất chăn nuôi, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Được hưởng lợi từ các chương trình tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội, gia đình bà Nguyễn Thị Thường ở xóm 13, thôn Trại Điệp Sơn xã Yên Nam thông qua Hội nông dân xã triển khai, bình xét làm thủ tục vay vốn lúc đầu đã được vay 10 triệu đồng để phát triển chăn nuôi. Sau quá trình khởi nghiệp, gia đình bác hoàn trả đủ vốn cho ngân hàng. Đồng thời được vay thêm 40 triệu đồng kết hợp các nguồn vốn của gia đình để mở rộng quy mô chăn nuôi 3000 con gà đẻ, xây dựng hệ thống chuồng trại khoa học, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, mỗi năm trừ chi phí còn lãi từ 200-300 triệu đồng.

Mặc dù đã tạo dựng được cơ sở sản xuất nấm có uy tín trên thị trường, nhưng với chị Nguyễn Thùy Liên - hội viên nông dân thôn Trại Điệp Sơn xã Yên Nam thì nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng chính sách xã hội với người dân là rất cần thiết. Hiện nay, gia đình chị được vay 50 triệu đồng theo chương trình cho vay giải quyết việc làm với lãi xuất thấp. Nguồn vốn ít ỏi này đã được chị sử dụng khá hiệu quả trong việc nhập thêm nguyên liệu sản xuất nấm ăn để đáp ứng nhu cầu phát triển, mở rộng quy mô nhà xưởng lên 5.000m2 vừa sản xuất giống cung ứng cho bà con, vừa trồng nấm với nhiều loại như nấm sò, mục nhĩ, linh chi. Hoạch toán mỗi năm gia đình chị ngoài tạo việc làm cho 15-20 lao động thời vụ còn cho thu lãi gần 500 triệu đồng. Thu nhập ổn định đã giúp cho cuộc sống gia đình người nông dân này ngày càng được cải thiện, nâng cao và tích cực tham gia đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương. Theo anh Phan Hồng Việt, chồng chị Liên, tuy nguồn vốn vay chưa được nhiều song đã kịp thời giúp cho gia đình đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả.

Chị Vũ Thị Thúy 40 tuổi ở thôn Đoài xã Châu Giang được vay 45 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện theo chương trình cho vay hộ nghèo với lãi suất thấp. Có vốn trong tay, chị mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 300 con vịt về nuôi để bán thịt trên diện tích một phần ao của bố mẹ đẻ. Trải qua những khó khăn ban đầu, chị Thúy tần tảo sớm hôm chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho vật nuôi kịp thời nên đàn vịt phát triển khá thuận lợi, chóng lớn. Mỗi năm nuôi gối lứa được từ 6-7 lứa vịt thịt, trừ chi phí còn lãi được gần chục triệu đồng. Với một người bị tàn tật từ nhỏ như chị, lại phải nuôi cô con gái đang tuổi ăn tuổi học thì thu nhập như vậy là rất hiệu quả, giúp mẹ con chị trang trải cho cuộc sống hàng ngày dần vươn lên thoát nghèo, chị Thúy phấn khởi bộc bạch: “Tôi rất cảm ơn Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tạo điều kiện giúp tôi được vay vốn, tạo việc làm, nuôi con ăn học”.

Thông qua 9 chương trình tín dụng, các đoàn thể nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện đều hướng dẫn hội viên, đoàn viên và người dân sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả, trả lãi suất đúng kỳ hạn. Hiện nay tổng dư nợ của ngân hàng chính sách xã hội huyện đạt gần 283 tỷ đồng, huy động tiết kiệm trong khu dân cư trên 7 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn ngày càng giảm. Riêng đối với tổ chức Hội Nông dân có 80 tổ tiết kiệm vay vốn nhận ủy thác số vốn 86.356 triệu đồng cho 2.782 hộ vay vốn mà không có nợ quá hạn. Ông Trần Kim Quy - Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Duy Tiên cho biết: “6 tháng đầu năm nay, doanh số cho vay của ngân hàng đạt 59 tỷ đồng. Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện phối hợp với các tổ chức Đoàn thể có nguồn vốn ủy thác thực hiện tốt công tác kiểm tra, đối chiếu hồ sơ vay vốn đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, giúp đối tượng được vay phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng”./.

HỘI NÔNG DÂN HUYỆN DUY TIÊN

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam