Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 5512
All 10939298
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 7/23/2018 3:43:16 PM

 

Làm giàu từ sản suất và chăn nuôi trên mảnh đất quê hương

         Anh Thuấn sinh ra trong một gia đình đông con và lớn lên tại xóm 7- xã Thụy Lôi- Kim Bảng -Hà Nam, một vùng quê nghèo, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, quanh năm suốt tháng chỉ trông vào 2 vụ lúa một năm và chăn  nuôi nhỏ lẻ, không có ngành nghề phụ, đời sống kinh tế nhân dân còn nhiều khó khăn.

           Sau khi rời ghế nhà trường anh chịu khó tham gia lao động giúp đỡ gia đình và bước ngoặt cuộc đời đến với anh sau khi xây dựng gia đình cuối năm 2001. Anh Thuấn cho biết ''gia đình hai bên đều khó khăn, cho nên vợ chồng tôi phải tự túc hoàn toàn. Là trụ cột trong gia đình nhỏ tôi luôn trăn trở và suy nghĩ làm thế nào để thoát nghèo và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương''. Từ đó anh bắt đầu khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng nhờ biết nắm bắt thời cơ và bản tính chăm chỉ, cần cù, dám nghĩ, dám làm của bản thân và được sự khuyến khích của các cấp chính quyền và Hội Nông dân xã về chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi anh Thuấn đã tạo cho mình 1 trang trại VAC khiến nhiều người thán phục và mơ ước.

            Năm 2003 chính quyền địa phương dồn đổi ruộng, anh đã mạnh dạn bàn với vợ  xin chuyển đổi ra vùng đất cao khó canh tác để phát triển mô hình trang trại VAC  tổng hợp, đưa ra ý kiến anh được gia đình ủng hộ, tận dụng thời cơ cộng với diện tích đất ruộng gia đình mình có được anh Thuấn còn động viên một số hộ dân gần đó chuyển đổi đất cho anh để anh mở rộng thêm diện tích trang trại. Có được diện tích đất tương đối nhiều anh nhanh chóng gửi đơn xin phép chính quyền chuyển đổi mục đích sử dụng từ trồng lúa sang trồng cây, đào ao thả cá. Sau khi được chính quyền cho phép anh bắt tay vào thuê máy xúc đào ao, khoanh vùng, thành lập khu chăn nuôi cá với diện tích 1,5 mẫu, xây dựng khu chăn nuôi vịt, ngan 1 mẫu theo khoa học, khi diện tích được đưa vào sử dụng anh luôn tranh thủ thời gian tìm hiểu các giống vật nuôi phù hợp với xu hướng người tiêu dùng.

            Hiện nay, ngoài một ao thả cá, đàn ngan trên 1000 con mỗi ngày cho thu nhập 700 quả trứng, đàn vịt bầu 1200 con ngoài ra anh còn tận dụng  các loại thức ăn thừa từ chăn nuôi để nuôi thả các loại cá.

            Thời gian đầu xây dựng mô hình VAC  tổng hợp gia đình anh gặp không ít khó khăn do: nguồn vốn còn eo hẹp, việc đầu tư chuồng trại con giống còn chưa được nhiều nên 1, 2 năm đầu anh phải chịu thua lỗ, nhưng với tinh thần học hỏi, cần cù chịu khó tìm tòi những kinh nghiệm từ sách vở, từ kinh nghiệm của các mô hình VAC  khác anh đã biết cách phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi nên hiệu quả chăn nuôi ngày càng phát triển.  

               Hàng ngày 2 vợ chồng anh chăm sóc cho đàn vật nuôi và xuất gần 1.000 quả trứng ngan cho lò ấp. Nhờ sự cần cù, chịu khó mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu. Có được thành quả như ngày hôm nay, phải kể đến sự động viên giúp đỡ tích cực của Hội Nông dân xã khi cử anh đi tham gia các lớp tập huấn  chuyển giao khoa học kỹ thuật về phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm; cách chọn và chăm sóc các loại cây ăn quả. Anh Thuấn bộc bạch ''một, hai năm đầu làm ăn thua lỗ cũng thấy nản nhưng được sự động viên từ Hội các cấp, gia đình nên tôi luôn học hỏi kinh nghiệm và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chăn nuôi vì vậy những năm tiếp theo gia đình tôi làm ăn không bị thua lỗ''.

              Với mô hình VAC hiện nay, gia đình anh Thuấn trở thành hội viên nông dân khá giả của xã Thụy Lôi, ngoài ra anh còn giúp đỡ các hội viên nông dân trong xã cùng nhau phát triển kinh tế làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình. Vợ chồng anh Thuấn thực sự là tấm gương sáng về bản lĩnh, ý chí, sự nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình.

                                                                      Hội Nông dân xã Thụy Lôi

 


Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam