Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 967
All 10581543
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 8/14/2018 2:57:37 PM

 

Gương nông dân điển hình trong sản xuất nông nghiệp

 

          Khi ngành công nghiệp phát triển tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn thì cũng đi đôi với việc nông dân không mấy mặn mà với sản xuất nông nghiệp bởi sản xuất nông nghiệp manh mún đem lại hiệu quả kinh tế không cao, thu nhập không ổn định. Chính sách tích tụ ruộng đất ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, sản xuất hàng hóa tập trung đang là bước đi mới tạo bước đột phá cho nền nông nghiệp. Nắm bắt thực trạng đó, Anh Trần Văn Cương, sinh năm 1980 - Chi Hội trưởng chi hội Nông dân thôm Liễm, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục là một trong những gương nông dân điển hình đi đầu trong việc tích tụ ruộng đất sản xuất hàng hóa cho hiệu quả kinh tế cao hơn 3-4 lần so với sản xuất truyền thống trước đây.

          Về thăm mô hình của anh vào buổi chiều hè oi bức, khi mà vợ chồng anh đang tấp nập gieo sạ nốt 5 ha lúa hàng hóa. Tâm sự với chúng tôi anh cho biết "Làm nông nghiệp mà cứ sản xuất manh mún nhỏ lẻ chỉ đủ ăn thôi, hiệu quả thấp lắm". Anh Cương lập gia đình từ năm 2002, 2 vợ chồng loay hoay đủ nghề nhưng cũng không khấm khá là bao. Đến năm 2012 anh mạnh dạn bàn với vợ vay vốn ngân hàng đầu tư thuê đất lại của người dân không có nhu cầu sản xuất nữa với mức thuê 50kg thóc/sào/năm, đầu tư mua máy gặt đập liên hoàn và máy làm đất. Hiện nay gia đình anh đã thuê lại được 25 mẫu đất. Trong đó, anh dành 13 mẫu sản xuất lúa hàng hóa, 12 mẫu làm cây màu. Đối với diện tích trồng lúa, gia đình anh liên kết với các doanh nghiệp thu mua sản xuất các giống lúa chất lượng như DT19, BT7. Đối với diện tích cây màu, anh liên kết với công ty An Phú Hưng trồng ớt xuất khẩu và trồng khoai lang giá trị kinh tế cao. Mỗi năm sau khi trừ đi chi phí gia đình anh thu nhập hơn 150 triệu đồng. Bên cạnh đấy gia đình anh còn góp vốn mua được 2 máy làm đất, 3 máy gặt đập liên hoàn cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

          Anh Cương cho biết, mặc dù hiện tại mô hình chưa cho thu nhập cao nhưng so với sản xuất trước đây cao hơn khoảng 3-4 lần và đã mang lại cho gia đình thu nhập khá ổn định. Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa giá trị kinh tế trong sản xuất hàng hóa trong thời gian tới gia đình anh sẽ phải áp dụng các công nghệ hiện đại, chuyển đổi sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn và hướng đến sản xuất hàng hóa hữu cơ. Nhưng cái khó khăn nhất đối với gia đình anh là tìm được đầu ra cho các sản phẩm của mình. Anh nói "Gia đình không ngại khó, chỉ cần có đầu ra cho sản phẩm" và cũng qua đây gia đình anh đang rất mong muốn và kêu gọi các ban ngành có liên quan có cầu nối giúp gia đình anh và bà con nông dân liên kết chặt chẽ, ổn định với các doanh nghiệp uy tín, đồng thời hỗ trợ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Để ngày càng có nhiều mô hình tích tụ ruộng đất, áp dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa chất lượng cao.

          Anh Cương không chỉ được biết đến là người dám nghỉ, dám làm, dám đi đầu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương mà còn là một chi hội trưởng mẫu mực, tâm huyết với công tác hội và phong trào nông dân. Anh tham gia công tác hội từ năm 2012. Từ ngày anh tham gia công tác với tinh thần trách nhiệm của mình anh luôn quan tâm tới từng hộ hội viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kịp thời động viên giúp đỡ và phản ánh lên cấp trên. Bên cạnh việc  tích cực tuyên truyền, vận động hội viên của mình thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương anh còn đưa ra nhiều giải pháp đổi mới sinh hoạt chi hội, đẩy mạnh các phong trào thi đua tại địa phương. Ngày càng thu hút được đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội. Chi hội ngày càng vững mạnh.

          Với kết quả từ mô hình sản xuất hàng hóa của gia đình anh Cương. Chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều mô hình tích tụ, tập trung ruộng đất để phát triển nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, công nghệ cao, gắn với bảo đảm việc làm và thu nhập của nông dân, giữ vững ổn định chính trị, xã hội ở nông thôn.

 

Hội Nông dân huyện Bình Lục

         

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam