Cập nhật ngày : 10/10/2018 3:34:48 PM

Hiệu quả từ mô hình nuôi rắn của anh Nguyễn Văn Hùng- tổ dân phố Đình Tràng – phường Lam Hạ

Tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm tại tổ dân phố Đình Tràng – Phường Lam Hạ là anh Nguyễn Văn Hùng - người đi tiên phong làm giàu từ mô hình nuôi rắn. Qua tìm hiểu,  học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật và quy trình nuôi rắn. Năm 2006 anh bắt đầu lên Tuyên Quang tìm mua rắn về nuôi. Sau 1 năm chăn nuôi, đàn rắn của anh đã sinh sôi nảy nở, anh cũng bắt đầu bán rắn và tìm được đầu ra trên thị trường, đồng thời cũng tích luỹ được kinh nghiệm chăn nuôi rắn cho chính mình. Càng nuôi càng mê, nên anh quyết định mở rộng chuồng trại nuôi rắn hổ mang với diện tích hơn 250m2. Chia thành rất nhiều ô mỗi ô rắn, anh Hùng đều xây theo thiết kế chuẩn, liền kề nhau, vừa tiết kiệm diện tích chuồng trại vừa tiện việc chăm sóc cho ăn và khi cần bắt rắn. Cho đến nay anh đã chăn nuôi được 12 năm nên đã tích lũy cho mình bề dầy kinh nghiệm không giấu nghề anh đã truyền đạt cho rất nhiều hộ chăn nuôi trong và ngoài xã rất nhiều hộ gia đình nông dân đã thành công trong việc chăn nuôi rắn từ thương phẩm đến việc ấp nở. Đã có 05 hộ gia đình trong phường đã học hỏi kinh nghiệm và mua giống của anh về chăn nuôi và đã đạt hiệu quả. Để tập trung được nguồn hàng thương phẩm để tư thương không ép giá và các hộ có điều kiện gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi. Hội nông dân Thành phố đã đề nghị thành lập THT mô hình nuôi rắn do anh làm chủ nhiệm. Nhờ có sự thường xuyên trao đổi kỹ thuật và phương thức nuôi nên các gđ chăn nuôi đều tăng thu nhập mang lại hiệu quả kinh tế thấp nhất cũng từ 50-100 triệu đồng/năm. Với những mô hình chăn nuôi lớn từ 1000- 2000 con thu nhập có thể lên tới 700- 800 triệu/năm.

So với các giống vật nuôi khác, nuôi rắn thường tốn ít thức ăn, thức ăn chủ yếu của rắn là vịt con xiêu trứng và cóc. Đây là loại thức ăn tương đối rẻ và dễ mua. Mặc dù nghề nuôi rắn cũng đòi hỏi người nuôi phải thật cẩn thận, chuồng trại luôn phải vệ sinh sạch sẽ, song nuôi rắn cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Hùng. Hiện đàn rắn của anh khoảng 300 con bao gồm các thế hệ vừa rắn thương phẩm vừa rắn bố mẹ. Anh nuôi 02 loại rắn là hổ mang bành và rắn hổ trâu hàng năm anh bán thương phẩm vào dịp cuối năm. Anh bán trứng và rắn giống vào tháng 4-8 trong năm. Nhờ làm ra con giống nên đỡ rất nhiều tiền chi phí do vậy thu nhập cao hơn những hộ phải mua con giống. Ngoài ra anh còn bán rắn ngâm rượu theo bộ do khách đến đặt ...Đến nay, trừ chi phí, mỗi năm mô hình nuôi rắn của gia đình anh Hùng cho thu lãi từ 150 - 200 triệu đồng/năm. So với các nghành chăn nuôi khác thì con số này cũng đáng để chúng ta học hỏi và tham khảo bởi chăn nuôi rắn nhàn hơn chăn nuôi các con khác, với mô hình như trên chỉ cần 01 lao động. Với điều kiện sức khỏe của anh cũng không còn trẻ khỏe nhưng  anh vẫn duy trì mô hình chăn nuôi rắn là thu nhập chính của gia đình. Đây cũng là một tấm gương trong muôn vàn tấm gương tiêu biểu giám nghĩ giám làm,của hội nông dân Thành Phố nói chung và Lam Hạ nói riêng./.

HND P. LAM HẠ