Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 298
All 11141565
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 10/23/2018 10:49:33 AM

 

Chi hội trưởng chi 3 Nam xá, xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam làm kinh tế giỏi trong thời kỳ mới.

 

Anh Nguyễn Văn Kha sinh năm 1964 ở chi 3 Nam Xá xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã mạnh dạn đưa giống cây mới về để làm giàu chính đáng tại mảnh đất quê hương bằng mô hình trồng giống hoa hồng Sapa cổ.

Được biết anh tham gia nghĩa vụ quân sự năm 1982 đóng quân tại trung đoàn 600 Bộ tư lệnh cảnh vệ đến năm 1986 hoàn thành nghĩa vụ và trở về địa phương xây dựng gia đình và lập nghiệp bằng nghề nông.

Thời gian đầu lập gia đình anh gặp không ít những khó khăn về kinh tế, phải kiếm tiền trang trải cuộc sống cho 4 thành viên trong gia đình bằng nghề nông và đi làm ăn ở các vùng lân cận.

Qua nhiều năm sản xuất nông nghiệp từ cây màu, cây lúa cho thu nhập thấp và bấp bênh, không ổn định, có những thời điểm rau màu không bán được, bị thua lỗ. Với quyết tâm ý trí làm giàu anh phải đi khắp nơi để tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm bạn bè, cùng gia đình làm kinh tế từ nông nghiệp. Đầu năm 2018 anh tìm đến xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, thành phố Nam Định ở đó có rất nhiều hộ dân trồng các loại giống hoa hồng cổ và cho thu nhập cao, anh thấy đây là mô hình hay và bắt đầu say mê tìm tòi, học tập, anh quyết định vay, mượn tiền của anh em và của gia đình để đầu tư 280.000.000 đồng mua 4000 cành hồng vào mảnh đất bãi của gia đình với diện tích 3.240m2.

Những ngày đầu, gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn vì chưa quen canh tác với một giống cây mới, lại phải đầu tư lớn, hai vợ chồng anh đã cố gắng động viên nhau chăm sóc hoa hồng, vừa làm vừa học hỏi trên sách, báo, trên mạng Iternet. Nhờ đức tính cần cù chịu khó, nhanh nhạy trong sản xuất, anh đã tích lũy được vốn khoa học kỹ thuật và canh tác trồng cây hoa hồng cổ sapa.

Mô hình sản xuất này chủ yếu chiết cành hồng để bán cho thị trường Nam Định, lứa đầu tiên anh chiết được 7.000 cành với gia bán 20.000đ/cành và thu về 140.000.000đ. Dự kiến đến cuối năm 2018, anh xuất bán lứa thứ 2 với 7000 cành. Bước đầu hiệu quả từ mô hình đã làm cho anh phấn khởi và tiếp thêm nghị lực cho sản xuất. Trao đổi với anh Kha, anh cho biết với giá bán cành hồng như hiện nay của hợp đồng từ các nhà vườn Nam Định chỉ cần 3 lứa bán ra trừ chi phí là đủ vốn và sang lứa thứ 4 mới được cho thu nhập; Hiện nay, anh thường xuyên thuê 2 lao động với mức tiền công 6 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh việc gương mẫu phát triển kinh tế, anh Kha là người chi hội trưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân xã mẫu mực, anh đã làm tốt công tác tuyên truyền hội viên xây dựng Nông thôn mới như: làm đường giao thông ra ngoài đồng, thu gom và phân loại rác thải… Ngoài ra, còn tích cực vận động anh, em, con cháu trong gia đình cùng thực hiện tốt chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Chính vì vậy, gia đình anh luôn được bà con hàng xóm quý mến, nể phục.

Xây dựng thành công mô hình kinh tế là việc làm không dễ, nhưng mô hình là sự đam mê, tìm tòi, sáng tạo, kiên trì và quyết tâm đã khiến anh gặt hái được thành công bước đầu. Đó chính là một phẩm chất tốt đẹp của người lính trong thời kỳ mới.

 

   Nguyễn Xuân Bá – Hội nông dân huyện Lý Nhân 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam