Cập nhật ngày : 12/17/2018 9:01:13 AM

Hiệu quả hoạt động ủy thác vốn vay của Hội Nông dân xã Thụy Lôi

Nhằm tạo điều kiện giúp hội viên vay vốn, phát triển kinh tế vươn lên xóa đói giảm nghèo là việc làm luôn được Hội Nông dân xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, quan tâm thực hiện.

Hội Nông dân xã Thụy Lôi hiện có 914 hội viên; trong đó có trên 50 hộ hội viên nghèo. Thực hiện chương trình ký kết với Ngân hàng CSXH huyện Kim Bảng, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo các cấp Hội trực thuộc ký kết thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. HND xã đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện, tạo điều kiện, tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Tổng dư nợ đến 25/11/2018 từ Ngân hàng CSXH là 2,9 tỷ đồng, với 02 tổ và 76 thành viên. Từ nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng đã giúp nhiều gia đình hội viên nông dân giải quyết được vấn đề tài chính cho con ăn học, cải tạo công trình nước sạch, vệ sinh, cải thiện điều kiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Khi có vốn, hội viên mạnh dạn đưa các giống cây con mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và chăn nuôi, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Đã có nhiều hội viên từ hộ nông dân nghèo, sản xuất nhỏ lẻ phát triển trở thành các chủ có quy mô lớn, sản xuất hàng hóa, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần xây dựng Nông thôn mới. Qua đó, không chỉ xóa nghèo cho mình mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ khác cùng vươn lên. Tiêu biểu như hội viên Tạ Văn Thuấn, thôn Trung Hòa, chăn nuôi theo mô hình VAC; hộ bà Tô Thị Thanh - hội viên chi hội thôn Gốm với mô hình làm mỹ ký. Mô hình nuôi gà thương phẩm của hội viên Nguyễn Xuân Phóng, Thôn Hồi Trung. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên nông dân thuộc diện thụ hưởng các nguồn vốn vay ưu đãi, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Kim Bảng luôn triển khai tốt các chương trình của ngân hàng, nguồn vốn được giải ngân nhanh chóng, đúng đối tượng. Không có dư nợ xấu phát sinh; tích cực huy động vốn để bổ sung nguồn vốn thông qua các hình thức huy động tiền gửi của tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn, huy động tiết kiệm tại điểm giao dịch xã: Không chỉ giúp các hội viên vươn lên ổn định cuộc sống, thông qua hoạt động quản lý điều hành nguồn vốn vay, đội ngũ chi hội trưởng được rèn luyện phát triển các kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hội viên ở cơ sở; từ đó xây dựng kế hoạch, biện pháp phù hợp để tạo sự gắn kết giữa hội viên với tổ chức Hội. Thông qua hoạt động ủy thác giữa Hội Nông dân xã Thụy Lôi với Ngân hàng CSXH huyện Kim Bảng đã tạo điều kiện cho các hội viên được vay vốn với lãi suất ưu đãi, giải quyết việc làm cho hội viên, tạo điều kiện cho hộ vay vốn từng bước cải thiện đời sống, thoát nghèo bền vững. Trong thời gian tới, Hội Nông dân sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nội dung trong Hợp đồng ủy thác đã ký với Ngân hàng CSXH huyện, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay, tạo việc làm và tăng thu nhập cho lao động, tổ chức các lớp đào tạo nghề, đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương, giới thiệu các gương hội viên nông dân tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế…giúp hội viên có thêm kinh nghiệm áp dụng vào thực tế sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt mục tiêu xóa đói giảm nghèo, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của một xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Hội Nông dân xã Thụy Lôi