Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 246
All 11141499
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 12/17/2018 9:07:57 AM

 

 

Hội Nông dân huyện Kim Bảng học tập và làm theo Bác

 

 

       

  Thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, Hội Nông dân huyện luôn coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng và củng cố tổ chức hội. Thấm nhuần tư tưởng của Người, Hội Nông dân huyện đã vận dụng khéo léo phong cách quần chúng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh trong việc vận động hội viên nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình và đã đạt được những kết quả thiết thực hiệu quả.

          Đối với công tác vận động hội viên nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình, hội thường xuyên phân công cán bộ bám sát cơ sở, tìm hiểu đời sống, tâm tư, nguyện vọng của bà con. Nắm bắt những khó khăn của hội viên nông dân trong việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập đời sống gia đình, để từ đó có những việc làm và cụ thể hóa bằng những hoạt động thiết thực để giúp đỡ, vận động hội viên nông dân phát triển kinh tế. Xuất phát từ những nhận thức và việc làm trên, việc vận động hội viên nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình được thể hiện ở những việc làm Cụ thể như: Hưởng ứng phong trào “nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” các cấp Hội Nông dân trong toàn huyện đã phát triển, mở rộng nhiều mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể, góp phần nâng cao đời sống nông dân. Để có được những kết quả đó, hàng năm Hội Nông dân huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Thú y, Trạm Khuyến nông và các ngành chuyên môn tổ chức từ các lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân về kỹ trồng trọt, khuyến nông về rau an toàn và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn; kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh… cho hàng nghìn lượt bà con nông dân. 

          Trong công tác dạy nghề, Hội phối hợp với Trung tâm dạy nghề của huyện và các ngành mở lớp đào tạo nghề may, may mặc, mộc, mỹ nghệ, cơ khí… cho hội viên nông dân và giới thiệu việc làm cho các học viên. Nhiều nông dân nhờ tham gia các lớp tập huấn, các lớp dạy nghề mà đã biết cách chăm sóc và chọn những giống cây, con mới phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình và địa phương, áp dụng thiết thực để phát triển kinh tế hộ.  Hỗ trợ nông dân về nguồn vốn sản xuất kinh doanh: Để tạo điều kiện phát triển kinh tế, Huyện hội đã tín chấp nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với hơn 65 tỷ đồng cho 1.680 hộ vay tại 68 tổ tiết kiệm vay vốn, cùng với nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp cho các hộ hội viên nông dân có vốn đầu tư trồng trọt và chăn nuôi, mở rộng quy mô ngành nghề và dịch vụ.

          Trong phong trào “ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu”. Hội Nông dân huyện đã xây dựng Đề án “Chăn nuôi bò vàng sinh sản giúp hội viên nông dân nghèo giai đoạn 2013-2017 và những năm tiếp theo”. Đề án này với nguồn vốn có được từ việc tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân cùng ủng hộ và thành lập quỹ. Đề án được triển khai từ năm 2013 đến nay đã vận động được 176,5 triệu đồng, mua được 12 còn bê trao cho 12 hộ hội viên nông dân nghèo tại 12 xã trên địa bàn huyện. Mô hình đề án triển khai đã thực sự có ý nghĩa to lớn tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên nông dân và là động lực giúp cho nhiều hộ nghèo chủ động sản xuất, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Mô hình này đã và đang được nhân rộng trên địa bàn toàn huyện.

          Cũng là một điển hình tiên tiến: Mô hình: “Hỗ trợ vốn vay phát triển kinh tế hộ gia đình hội viên nông dân phát triển bền vững” tại xã Thanh Sơn: Đây là mô hình với sự tham gia của 10 hộ hội viên nông dân có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế. Các hộ trong mô hình được vay vốn từ nguồn vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân với tổng số tiền 500 triệu đồng trong 2 năm để phát triển sản xuất, mà sản xuất chính là chăn nuôi lợn nái sinh sản đảm bảo vệ sinh môi trường. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, thành lập 1 tổ hợp tác chăn nuôi để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm cũng như liên kết phát triển sản xuất…Kết quả thực hiện, mô hình đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 20 lao động, trong đó có 10 lao động mới và tăng thu nhập cho các hộ gia đình điển hình như hộ Nguyễn Thị Bình, Phạm Văn Tuấn ở chi 4, chi 6 thu nhập 180 triệu đồng/năm…Tổ hợp tác chăn nuôi dần phát triển tiến tới thành lập chi Hội ngành nghề chăn nuôi, tăng tỷ lệ thu hút hội viên hàng năm góp phần hoàn thành các chỉ tiêu công tác Hội cũng như xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. 

Đây chỉ là mô hình tiêu biểu trong số rất nhiều các mô hình hiệu quả từ việc vận động hội viên nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình. Các mô hình thực sự đã có hiệu quả thiết thực, đã tạo công ăn việc làm, giúp các hộ hội viên nông dân ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện.

 

HỘI NÔNG DÂN HUYỆN KIM BẢNG

 

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam