Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 2257
All 11035899
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 1/14/2019 8:41:04 AM

 

Đột phá kinh tế về trồng cây bưởi xã Công Lý, huyện Lý Nhân

 

Những năm qua phát huy thế mạnh kinh tế vườn nhằm tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Nhiều nông dân nhờ đi tiên phong trong lĩnh vực này để phát triển kinh tế hộ gia đình. Điển hình hộ Ông Đỗ văn Sơn ở xóm Bá xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã bước đầu thành công với hướng đi này.

Trên diện tích hơn một mẫu vườn của gia đình ông Sơn trước đây là vườn tạp, cho thu nhập không cao. Ông đã tìm tòi và học hỏi các nhà vườn ở các địa phương lận cận mạnh dạn chuyển đổi trồng 80 gốc bưởi diễn theo mô hình chuyên canh. Ông Sơn cho biết Bưởi diễn là cây ăn quả đặc sản, có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Ưu điểm của bưởi diễn dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao và có giá trị kinh tế tốt. Trung bình sau 3 năm tuổi, bưởi đã bắt đầu cho bói trái. Những năm về sau, khi cây càng lớn năng suất càng cao. Ông chú trọng áp dụng các kỹ thuật thâm canh, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời, trên cơ sở kết hợp giữa kinh nghiệm và hướng dẫn khoa học nên vườn bưởi của ông luôn cho năng suất cao. Giá bưởi dao động từ 20 - 25 nghìn đồng/quả. Mỗi năm gia đình thu lãi hàng chục triệu đồng, từ hiệu quả của cây bưởi ông Sơn đã mạnh dạn thuê, thầu thêm đất để mở rộng diện tích trồng bưởi và các loại cây ăn quả khác. Đến nay, có tổng diện tích khoảng 6 mẫu trồng các loại cây bưởi diễn, cam canh, nhãn, bưởi thồ, mít thái, hồng xiêm soài. Hiện nay gia đình ông đã có hàng nghìn cây bưởi các loại đều phát triển thuận lợi hứa hẹn mùa bội thu góp phần thu nhập kinh tế địa phương.

Đây là một mô hình điển hình, HND xã Công Lý đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho hội viên nông dân trên địa bàn xã về mô hình trồng bưởi cho năng suất cao để hội viên có địa chỉ để học tập và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đỗ Văn Thuần – Chủ tịch Hội Nông dân xã Công Lý, huyện Lý Nhân 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam