Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 2222
All 11035865
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 3/13/2019 4:05:53 PM

 

Hội nông dân Lý Nhân đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sau thời gian nỗ lực động viên người chăn nuôi khôi phục lại đàn lợn bị mất giá, tính đến ngày 12/3/2019, toàn huyện có tổng đàn lợn hơn 106 nghìn con. Nắm được tính cấp thiết bệnh dịch tả lợn Châu Phi mặc dù chỉ lây nhiễm trên đàn lợn, không gây bệnh cho các loài động vật khác và không lây sang người, nhưng là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra cho lợn và có thể gây chết 100% số lợn khi bị mắc bệnh sẽ tác động lớn đến kinh tế của hội viên nông dân, nhân dân và ảnh hưởng đến việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế của huyện đã đề ra nếu không thực hiện tốt việc ứng phó trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi ngay từ ban đầu.

Hiên nay bệnh dịch tả lợn Châu phí đã xuất hiện tại xã Văn xá huyện Kim Bảng và xã Liêm Phong huyện Thanh Liêm, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, đặc biệt huyện giáp danh với tỉnh Thái Bình địa phương cũng đã công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn để chủ động ngăn chặn xâm nhiễm từ hoạt động vận chuyển, buôn bán các sản phẩm lợn, đặc biệt là lợn, thịt lợn không rõ nguồn gốc vận chuyển vào địa phương, huyện đã xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp bệnh dịch tả lợn Châu Phi, ngành chuyên môn, các địa phương thực hiện quyết liệt việc tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động buôn bán, vận chuyển phát hiện sớm, ứng phó kịp thời hiệu quả; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác tổ chức phòng, chống bệnh dịch tại các địa phương, nơi có nhiều tuyến quốc lộ đi qua, địa phương có tổng đàn lợn lớn. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc... Đồng thời, Huyện Lý Nhân cũng đã có giải pháp về quản lý chăn nuôi là tăng cường chỉ đạo chăn nuôi an toàn sinh học, định kỳ tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc chất sát trùng; tuyên truyền hội viên nông dân, nhân dân hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, ca giết mổ lợn; tăng cường năng lực chẩn đoán, giám sát, điều tra ổ dịch và ứng phó dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng các trang thiết bị, dụng cụ, nguyên vật liệu cần thiết cho việc tổ chức giám sát, điều tra dịch bệnh; Tuyên truyền hội viên nông dân tham gia chăn nuôi, thú y cơ sở theo dõi, giám sát đàn lợn, nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi, lợn chết không rõ nguyên nhân hoặc lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc thì cần lấy mẫu trước khi xử lý tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến tất cả thú y cơ sở, người chăn nuôi và toàn dân về bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Hội nông dân huyện đã chỉ đạo Hội nông dân các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền hội viên nông dân, nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt pháp lệnh thú y và  tích cực tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1/2019, cũng như tuyên truyền người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các hộ chăn nuôi định kỳ tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc khu vực chăn nuôi.

Hiện nay các xã, thị trấn đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, chỉ đạo cán bộ thu ý, khuyến nông, trưởng thôn rà soát thống kê tổng đàn lợn; thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý, bao vây khống chế không để dịch bệnh sảy ra. Đến này 12/3/2019, toàn huyện đã có 30 hộ ký cam kết không buôn ban, giết mổ động vật sản phẩm ốm chế, không rõ nguồn gốc. trong đó xã Nhân Bình ký cam kết với 15 hộ, Nhân nghĩa 9 hộ, Chân lý 5 hộ và tiến thắng 2 hộ. Ngoài ra, các hộ chăn nuôi đã chủ động phun tiêu độc khử trùng được 900 nghìn m2 chuồng trại, khu vực chăn nuôi và rắc vôi bột được hơn 16,3 tấn.

Với việc tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chông bệnh dịch tả lợn Châu Phi đến với hội viên nông dân, nhân dân nhằm phát hiện sớm; ứng phó, xử lý và kiểm soát kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra góp phần giảm thiểu tổn thất về kinh tế, môi trường cho địa phương./.

 

Hội nông dân Lý Nhân


Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam