Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 5503
All 10939289
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 3/19/2019 3:16:33 PM

 

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm

         

          Phát triển chăn nuôi sản xuất hàng hóa đang trở thành xu thế tất yếu trong nền kinh tế thị trường hiện nay, mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập ổn định cho bà con nông dân, nắm bắt được nhu cầu sử dụng gà sạch và trứng gà sạch của người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu thụ. Trang trại chăn nuôi gà trứng thương phẩm của anh Nguyễn Xuân Phóng, tuổi 46 xã Thụy Lôi là một trong những điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của Hội Nông dân xã nhà.

          Đến thăm trang trại của anh Phóng nhìn thấy bóng dáng người nông dân nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn đang thoan thoắt đôi tay chăm sóc cho đàn gà thịt chuẩn bị được xuất chuồng. Nhìn anh làm, tôi mới biết công việc thực sự vất vả đến nhường nào. Thấy có người đến chơi, anh đon đả ra đón, người nông dân ấy nở nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt thấm đẫm mồ hôi.

          Ngồi nói chuyện, anh bắt đầu kể cho chúng tôi nghe những gian khó của ngày đầu lập nghiệp. Năm 2010 anh quyết định đầu tư với số vốn dành dụm được và  vay mượn thêm anh em, anh đã  đầu tư sản xuất chăn nuôi, dẫu biết cái nghề này gặp nhiều khó khăn, rủi ro. Được Đảng ủy, UBND xã quan tâm tạo điều kiện, người nông dân này đã mạnh dạn đứng ra mượn khu đất rộng của chú mình và vay vốn của hội nông dân 150 triệu đồng để mở trang trại chăn nuôi gà trứng thương phẩm. Anh xây dựng 6 khu chuồng chuyên nuôi gà với quy mô lớn. Một khu chuyên chăn nuôi nuôi gà đẻ trứng, một khu dành nuôi gà thịt. Tất cả các khâu chăn nuôi trong trang trại của anh đều thực hiện theo quy trình khép kín nghiêm ngặt, từ khâu cho ăn, xử lý vệ sinh.

Vừa làm, vừa học hỏi kiến thức, kinh nghiệm qua sách, báo, đài và ti vi. Ban đầu anh nhập gà mái trưởng thành về để lấy trứng ngay, tuy nhiên trong quá trình chăn nuôi, hạch toán kinh doanh, anh thấy việc nuôi gà như vậy không đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì giá mua gà trưởng thành tương đối cao, giống không đảm bảo chất lượng. Do đó, từ đầu năm 2012, anh quyết định nhập gà giống con về để nuôi, vừa tiết kiệm chi phí về giá cả, vừa đảm bảo chất lượng con giống.

          Hiện nay, trang trại của anh có hơn 1.500 con gà đang đẻ trứng và gần 2000 gà giống con. Mỗi ngày, đàn gà đẻ của trang trại gia đình anh Phóng đạt trên 1000 quả. Giá bán trứng gà hiện nay khoảng 3000 đồng/quả. Thức ăn được anh tận dụng tại chỗ bằng rau, bèo, thóc, gạo và cám từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng cao. Điều làm anh trăn trở, suy tư nhất là làm sao để đàn gà không bị dịch bệnh, trứng gà không bị nhiễm hóa chất độc hại. Vì thế, anh luôn lưu tâm đến việc chăm sóc đàn gà theo quy trình khoa học nghiêm ngặt, từ khâu chọn thức ăn đến việc tiêm vác xin phòng bệnh, kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, môi trường, không khí; thường xuyên rắc vôi bột khử trùng, làm vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh. Anh không bao giờ lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, trừ trường hợp đàn gà có dấu hiệu bị bệnh, anh mới phải dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ thú y. Do đó, đàn gà trong trang trại của anh ít xảy ra dịch bệnh, chất lượng trứng gà đạt tiêu chuẩn thực phẩm sạch theo quy định, rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Vòng đời mỗi con gà đẻ chỉ được 10 đến 12 tháng, sau đó phải thanh lý làm gà thịt, để đảm bảo năng suất, chất lượng nông sản.

Bằng ý chí, nghi lực, sự quyết tâm mạnh mẽ, người nông dân đầy nhiệt huyết ấy đã bước đầu thành công trên con đường khởi nghiệp. Trứng gà của trang trại gia đình anh khẳng định được thương hiệu, chất lượng, uy tín trên thị trường, lấy được lòng tin của người tiêu dùng, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Thu nhập của anh sau khi trừ chi phí đạt khoảng 80-100 triệu đồng/năm. Anh luôn là tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững của Hội Nông dân xã Thụy Lôi. Trong quá trình sản xuất chăn nuôi, anh đã được Hội Nông dân xã cử tham gia các lớp dạy nghề, hội nghị tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham quan các mô hình trang trại tiêu biểu trong huyện Kim Bảng. Không chỉ giỏi trên lĩnh vực làm ăn kinh tế, anh còn là một hội viên nông dân năng nổ, nhiệt tình, tham gia đầy đủ các phong trào của Hội, tham gia sinh hoạt Hội, đóng góp tích cực vào phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ các hộ gia đình có nhu cầu chăn nuôi.

Chăn nuôi thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng sản xuất nông nghiệp ở nước ta vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, do vậy chúng ta luôn cần những con người nông dân dám nghĩ, dám làm, có ý trí và nghị lực làm giàu đóng góp nhiều cho quê hương đất nước như hội viên hội nông dân Nguyễn Xuân Phóng.

 

Hội nông dân Kim Bảng

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam