Hội nông dân Hà Nam - Hội nông dân Hà Nam
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 882
All 11045014
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Cập nhật ngày : 4/19/2019 2:33:46 PM

 

 

 

Tấm gương nông dân sản xuất giỏi ở xã Bối Cầu

 

 

 

          Ông  Nguyễn Văn Hậu là một hội viên nông dân điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi thuộc Hội  xã Bối Cầu - là chủ trang trại cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm.           Sinh ra và lớn lên ở vùng quê đồng chiêm trũng thuộc xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Ông Nguyễn Văn Hậu, sinh năm 1962 tại thôn An Khoái- xã Bối Cầu- huyện Bình Lục- tỉnh Hà Nam, sau khi học xong phổ thông cơ sở, năm 1982 ông tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc tại biên giới phía bắc, xong quân ngũ ông trở về địa phương tiếp tục lao động, sản xuất và lập gia đình. Với bao nỗi vất vả, khó khăn trong cuộc sống hai vợ chồng trên mấy sào ruộng khoán, bao trăn trở để làm kinh tế.

Năm 2002 tỉnh ủy Hà Nam có chủ trương khuyến khích các hộ nông dân làm trang trại đa canh trên các cánh đồng kém hiệu quả.  Được sự giúp đỡ của UBND xã và động viên của Hội nông dân xã, gia đình ông đã mạnh dạn đấu thầu diện tích đất công ích của xã ở khu vực đồng hè giáp sông sắt để làm trang trại với diện tích 2,5 ha, được UBND Tỉnh Hà Nam cấp giấy chứng nhận là một trong 3 trang trại của xã. Vợ chồng ông không ngại vất vả để cải tạo trang trại thành nhiều hình thức như một phần diện tích làm ao thả cá, diện tích cấy lúa kết hợp với thả cá, diện tích ao kết hợp với nuôi vịt, ngan đẻ và xây dựng truồng trại chăn nuôi lợn, gà....còn trên bờ ao ông tận dụng trồng cây ăn quả nhãn, bưởi. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, tích cực học hỏi kinh nghiệm và áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật nên vườn cây, ao cá của ông luôn đạt năng suất, sản lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Ông Nguyễn Văn hậu là nông sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền, ông được UBND xã, Hội nông dân xã tặng giấy khen và được nhiều các tổ chức đoàn thể, như Trung tâm khuyến nông tỉnh, phòng nông nghiệp huyện, hội nông dân huyện, xã đưa các mô hình về khảo nghiệm giống cây trồng, vật nuôi, có nhiều đoàn trong và ngoài tỉnh về thăm quan học hỏi mô hình. . 

Ông Nguyễn Văn Hậu chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Tôi áp dụng mô hình vườn ao chuồng là bền vững nhất, kết hợp vườn cây ao cá, lấy ngắn nuôi dài có hiệu quả hơn. Quan trọng nhất là khâu chăm sóc, nắm bắt kỹ thuật, việc phòng và trị bệnh đã mang lại hiệu quả từ mô hình trạng trại.

          Trong trang trại của ông, mô hình Lúa cá, nuôi ngan vịt đẻ là hiệu quả kinh tế nhất. Ngoài ra, vườn cây của ông tuy không rộng nhưng sản lượng cao. Với 3.500 m2 trồng bưởi diễn, quy mô nuôi vịt ngan, gà thương phẩm mỗi năm nuôi khoảng 10 nghìn con, lợn thịt xuất truồng khoảng 25 tấn lợn , ao cá mỗi năm được 7 tấn cá các loại, trừ chi phí các khoản đầu tư, nhờ vây mỗi năm trang trại của ông thu lời tới gần 1 tỷ đồng.

          Hiện nay, trang trại của ông Nguyễn Văn Hậu được đánh giá là trang trại kiểu mẫu của xã, thu hút đông đảo nông dân xa gần đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh. Không chỉ sản xuất giỏi, làm giàu cho bản thân và gia đình, ông Hậu còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm giúp các hộ nông dân khác vươn lên làm kinh tế, cải thiện thu nhập. năm 2018 ông tham gia ban chấp hành hội nông dân xã và được phân công phụ trách về lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, dù công việc rất bận nhưng ông luôn đi đầu trong việc hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân địa phương.

 Mô hình sản xuất kinh doanh trang trại của nông dân Nguyễn Văn Hậu không chỉ giúp bản thân gia đình ông vươn lên làm giàu mà còn đóng góp tích cực cho kinh tế, xã hội và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi của nông dân Nguyễn Văn Hậu là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi của ngành nông nghiệp, cần được nhân rộng ra những hội viên nông dân khác.    

NGUYỄN TRƯỜNG DUY - CHỦ TỊCH HỘI NÔNG DÂN XÃ BỐI CẦU

 

 

Video giới thiệu
Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam