Hội nông dân Hà Nam - Hội Nông dân huyện Kim Bảng với phong trào “Nông dân thi đua SXKDG đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.
Cập nhật ngày : 12/17/2018 9:11:05 AM

Trong năm 2018, các cấp hội nông dân trong toàn huyện đã vận động 16.856 hộ hội viên, nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp, đạt 101% kế hoạch tỉnh giao. Qua bình xét có 14.500 hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp, đạt 86% so với hộ đăng ký, đạt 102% so với kế hoạch tỉnh giao. Trong đó cấp Trung ương là 27 hộ, cấp tỉnh là 536 hộ, cấp huyện và cấp cơ sở là 13.937 hộ.

Cùng với đó, Hội ND các xã, thị trấn đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn khuyến nông, chuyển giao tiến bộ KHKT cho 32.985 lượt hội viên, nông dân; nhân rộng các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, qua đó đã bước đầu nâng cao hiểu biết, thao tác sử dụng an toàn, sửa chữa, bảo dưỡng máy cơ khí nông nghiệp cho nông dân; cung cấp kịp thời các thông tin khoa học, kỹ thuật, thông tin thị trường, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật từ sử dụng công cụ sản xuất đến việc tổ chức sản xuất, đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa nông nghiệp góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nông dân.
Các cấp Hội đã xây dựng 3 tổ hợp tác chăn nuôi tại 3 xã Tượng Linh, Hoàng Tây và Thi Sơn nhằm liên kết, mở rộng quy mô, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.
          Từ phong trào đã xuất hiện nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm, đưa vào thử nghiệm và nhân rộng các loại cây, con mới, phá vỡ thế độc canh sản xuất các cây, con truyền thống góp phần đa dạng hóa sản xuất, phát triển các ngành nghề, dịch vụ trong kinh tế nông thôn; xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kết hợp đạt hiệu quả kinh tế cao.Tiêu biểu như: Mô hình “Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất, đến chế biến, tiêu thụ theo hướng phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp” hộ ông Trần Văn Quang Vinh xã Văn Xá; Hộ ông Nguyễn Văn Bách – Hội viên nông dân thị Trấn Ba Sao với mô hình trồng na với diện tích trên 5ha, hộ hội viên Trần Thế Toàn – Hội viên nông dân xã Nhật Tân với mô hình chăn nuôi lợn nái và lơn thịt và dịch vụ tổng hợp có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm; hộ bà Kiều Thị Thơm xã Lê Hồ với mô hình chế biến tiêu thụ lương thực; Mô hình chăn nuôi gà sao của hộ ông Dũng tại Đồng Hóa, mô hình nuôi lợn nái ngoại của ông Đoàn Văn Hiền - tại Nguyễn Úy, mô hình trồng nấm của ông Khổng Văn Xuân xã Đồng Hóa, Mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi tổng hợp hộ ông Nguyễn Văn Thuyết tại Hoàng Tây; Mô hình kinh tế hộ điển hình hộ gia đình ông Đỗ Văn Hưng xã Ngọc Sơn chăn nuôi lợn và làm trang trại VAC….Ngoài ra còn có rất nhiều gương nông dân điển hình khác trong toàn huyện.

Với tinh thần “Tương thân tương ái” các hộ nông dân SXKD giỏi còn tạo nhiều việc làm tại chỗ cho con em nông dân, giúp các hộ nghèo, các gia đình chính sách về vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 3%/năm. Các cấp Hội đã tích cực vận động hội viên, nông dân và các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi đóng góp ủng hộ Quỹ “Ngày vì người nghèo” và tương trợ, phối hợp giúp đỡ về giống, vốn cho 192 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp Báo tuổi trẻ Công ty Greenfed tổng kết chương trình Tiếp sức nhà nông cho con đến trường giai đoạn 2016-2018 tại xã Đại Cương và xã Văn Xá. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quản lý và tín chấp cho hội viên nông dân vay 64.644 trđ với 68 tổ TKVV, trong đó cho vay hộ nghèo: 4.803 trđ; Cho vay hộ cận nghèo: 36.652 trđ.

Có thể khẳng định, phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, quy mô sản xuất, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới của huyện nhà./.

HỘI NÔNG DÂN KIM BẢNG