Hội nông dân Hà Nam - Hội Nông dân xã Lê Hồ xây dựng tổ chức hội vững mạnh
Hội Nông dân xã Lê Hồ xây dựng tổ chức hội vững mạnh
Cập nhật ngày : 12/17/2018 9:12:37 AM

Hội Nông dân xã Lê Hồ xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Những năm qua, Hội nông dân xã Lê Hồ đã phát huy truyền thống cách mạng của giai cấp nông dân Việt Nam, đoàn kết xây dựng tố chức Hội vững mạnh, xứng đáng là trung tâm nòng cốt trong phong trào nông dân và xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần đẩy mạnh sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng quê hương Lê Hồ giàu đẹp, văn minh.

Xác định Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các cấp các ngành tích cực tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện thi đua lao động sản xuất tập trung mũi nhọn xây dựng phát triển kinh tế hộ, góp phần xóa hộ nghèo tăng hộ khá, giàu. Thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, cơ cấu cây trồng vật nuôi, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học – kĩ thuật vào sản xuất, phát động phong trào bằng nhiều hình thức, xây dựng các mô hình điểm có ý nghĩa thiết thực. Cụ thể: Cây dưa xuất khẩu ở chi 5, 7, 11 cho thu nhập 140 triệu đồng/ha/vụ, mô hình cây bí, cây ngô ngọt, ngô nếp xuất khẩu ở chi 1,2,3,4,8 cho thu nhập 30 – 50 triệu đồng/ha/vụ và nhiều mô hình rau củ quả chất lượng ở các chi cho giá trị cao từ 60 – 90 triệu/ha/vụ . Mô hình kinh tế hộ điển hình: Kinh doanh dịch vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, điển hình Ông Nam chi 6, Ông Ngư chi 4,  Mô hình xay sát tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nhân dân như bà  Thơm chi 9 cho thu nhập cao 200 – 350 triệu mỗi năm; Ngoài ra còn có 5 mô hình tổ dịch vụ nông nghiệp ở 5 thôn phục vụ nhân dân sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Đến nay, toàn xã có 1.363 hộ sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp (trong đó cấp Trung ương 12 hộ, cấp tỉnh 60 hộ, cấp huyện có 315 hộ, cấp cơ sở 889 hộ. Thông qua phong trào nông dân SXKDG, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. 5 năm qua, Hội đó giúp đỡ 21 hộ thoát nghèo.

Thực hiện hoạt động hỗ trợ, tư vấn giúp nông dân phát triển sản xuất, hội đã hỗ trợ nông dân mua 6 máy phục vụ nông nghiệp với số tiền 480 triệu đồng, đến nay cả xã có 23 máy làm đất; 03 máy gặt đập liên hoàn; có 98% diện tích được thu hoạch bằng máy. Đến năm 2017 quỹ hỗ trợ nông dân phát triển được 114 triệu đồng, đã giúp 30 lượt hộ nông dân vay vốn. Từ nguồn vốn vay này, nhiều hộ đã xây dựng được mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện ủy thác cho vay các hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Đến nay, Hội đang quản lý 5 tổ Tiết kiệm và vay vốn với 183 thành viên; dư nợ trên 5 tỷ đồng (tăng 1,6 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước); đã giúp cho nông dân có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống. Hàng năm Ban chấp hành Hội phối hợp với HTX DVNN tổ chức từ 08-12 lớp tập huấn chuyến giao khoa học kĩ thuật (KHKT) cho nông dân về trồng trọt, chăn nuôi, thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham dự. Cung ứng 325 tấn phân NPK, 287 tấn thức ăn chăn nuôi, 30 tấn giống các loại trong các mùa vụ sản xuất. Phối hợp các ngành tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên nông dân để kịp thời bổ sung kiến thức pháp luật, tuyên truyền vận động hội viên sống và làm việc theo pháp luật được đông đảo hội viên tham gia, số lượt bình quân hàng năm 1.300 lượt người.

Hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, nông dân trong xã đã hiến trên 150 nghìn m2 đất xây dựng đường giao thông nội đồng, đóng góp hơn 16 tỷ đồng, trên 9.150 ngày công lao động, nâng cấp, sửa chữa và làm mới trên 18,9 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa, sửa chữa 3 km kênh mương nội đồng. Các cấp hội còn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp, đưa công nghiệp hóa vào đồng ruộng. Trong 5 năm, toàn hội đã áp dụng thực hiện 25 mô hình nông nghiệp (6 mô hình chăn nuôi, 19 mô hình lúa hàng hóa và cây màu xuất khẩu), 71 mô hình đệm lót sinh học, góp phần tăng thu nhập bình quân lên 130 triệu đồng/ha/năm. Tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân tham gia BHYT tự nguyện, đến nay tỷ lệ người có thẻ bao phủ đạt  85,9% dân số. Bên cạnh đó hội đã phối kết hợp cùng đoàn thể khác tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường hàng tháng vào ngày 7,17,27 và các ngày chủ nhật, nhằm tạo cảnh quang xanh – sạch – đẹp, đó thực hiện 5 mô hình con đường nông dân tự quản, 6 mô hình xử lý thu gom rác thải. Chỉ đạo các chi hội triển khai thực hiện phong trào xây dựng đường hoa, kết quả đã trồng 4,5 km, trong đó hội Nông dân trồng 1,5 km. Tiếp tục duy trì tốt mô hình về VSMT ở thôn xóm. Góp phần xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM bền vững.

Công tác xây dựng tổ chức hội được quan tâm chú trọng. Đặc biệt là xây dựng các mô hình điểm, chi hội điểm từng nội dung (Chi 1, 10 về an ninh trật tự, TNXH; chi 3,2,4 mô hình không sinh con thứ 3; chi 6,8,9 mô hình kinh tế hộ điển hình; chi 5,7,11 mô hình cây hàng hóa xuất khẩu; chi 11 thôn Đồng Thái mô hình con đường nông dân tự quản VSMT). Các cấp hội không ngừng đổi mới hình thức hoạt động. Duy trì nề nếp sinh hoạt  theo quy định, điều lệ Hội, gắn nội dung tổ chức hội với nhiệm vụ chính trị của địa phư­ơng. 100% chi hội có quỹ hoạt động, bình quân 62.000 đồng/hội viên. Toàn xã có 8/11 chi hội có câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” và câu lạc bộ “Gia đình nông dân phát triển bền vững”, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Qua bình xét thi đua hàng năm, có 10/11 chi hội đạt vững mạnh, 1 chi đạt khá, không có chi hội yếu. Trong đó 85% chi hội đạt vững mạnh xuất sắc. 5 năm liền Hội Nông dân xã đạt vững mạnh xuất sắc, được các cấp khen thưởng.

HỘI NÔNG DÂN HUYỆN KIM BẢNG