Hội nông dân Hà Nam - Mô hình liên kết Hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp tại huyện Lý Nhân
Liên kết website
Thống kê truy cập
Online 302
All 11141569
Tỷ giá
Thời tiết Hà nam
Tỷ giá
Giá vàng
Mua
Bán
Hỗ trợ trực tuyến
Mô hình liên kết Hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp tại huyện Lý Nhân
Cập nhật ngày : 5/27/2019 2:52:40 PM

 

Mô hình liên kết Hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp tại huyện Lý Nhân

 

Việc hình thành Hợp tác xã liên kết trong sản xuất nông nghiệp được coi là hướng đi mới nhằm phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho người dân thay đổi tư duy sản xuất từ truyền thống sang phương thức sản xuất mới; huy động thêm tiềm lực trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư máy móc, nhà xưởng; tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật để đi vào sản xuất; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng nâng cao giá trị kinh tế, chất lượng sản phẩm và phát triển bền vững. Cùng với đó, Hợp tác xã liên kết sản xuất còn tạo thuận lợi về đầu ra cho sản phẩm; cung ứng ra thị trường những sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Hợp tác xã liên kết nông sản sạch Bắc Lý Nhân là một điển hình liên kết giữa ba Hợp tác xã, được thành lập vào hồi tháng 9 năm 2018 từ 03 Hợp tác xã thành viên là: Hợp tác xã Bảo Lý 2, Hợp tác xã Đức Huy và Hợp tác xã Minh Đức. Ban lãnh đạo Hợp tác xã gồm 04 người, cụ thể: Ông Lê Văn Thềm làm Giám đốc Hợp tác xã, ông Dương Văn Ước  làm Phó Giám đốc Hợp tác xã, ông Trần Văn Thành làm Phó Giám đốc Hợp tác xã, ông Nguyễn Xuân Huỳnh làm kiểm soát.

         Với số vốn đối ứng ban đầu Hợp tác xã liên kết nông sản sạch Bắc Lý Nhân khoảng 2 tỷ đồng do các thành viên tham gia góp vốn để đầu tư vào việc mua máy làm đất, đầu tư giống, phân bón và các vật tư khác để phục vụ sản xuất.

           Được biết, bước đầu, việc thành lập Hợp tác xã liên kết đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, quản lý dân chủ, bình đẳng, tự chịu trách nhiệm và cùng có lợi dựa trên sở hữu của các thành viên và sở hữu của Hợp tác xã.

Hoạt động của Hợp tác xã liên kết nông sản sạch Bắc Lý Nhân chủ yếu ở 02 lĩnh vực: dịch vụ làm đất thuê và thuê đất để trồng lúa chất lượng cao. Đến nay, Hợp tác xã đi vào hoạt động và đã thuê được 70 mẫu đất nông nghiệp trong đó thuê của xã Nhân Khang 50 mẫu, 20 mẫu còn lại thuộc xã Bắc Lý với mức giá thuê đất 30 kg thóc/sào/vụ trong thời hạn 10 năm. Trong vụ Xuân 2019 Hợp tác xã đã gieo trồng các giống lúa cho năng suất và chất lượng cao.

          Về giải quyết đầu ra cho lúa gạo, Ban Giám đốc Hợp tác xã cho biết, Hợp tác xã đã và đang liên hệ với các doanh nghiệp, đầu mối thu mua lúa gạo để ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, trước mắt đã ký hợp đồng với đầu mối ở xã Nguyên Lý cung cấp gạo Khang Dân để làm bánh đa.

          Có thể nói, việc thành lập Hợp tác xã liên kết sản xuất nông sản sạch Bắc Lý Nhân đã tạo tiền đề cho sự phát triển mô hình liên kết giữa các Hợp tác xã với nhau trong thời gian tới. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ thì sự liên kết đã tạo ra một đầu mối chung, qua đó Hợp tác xã nâng cao được tiềm lực kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, dễ dàng hơn trong triển khai chính sách tìm kiếm đầu vào và đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt, với việc thành lập Hợp tác xã liên kết, các thành viên cùng trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cùng sản xuất theo phương thức khoa học, công nghệ cao, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Mô hình Hợp tác xã liên kết nông sản sạch Bắc Lý Nhân là một mô hình điển hình của huyện, mô hình này đã đi vào hoạt động bước đầu đã làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, hứa hẹn sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất, thúc đẩy việc liên doanh, liên kết, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp, tiến tới một nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững.

 Hội nông dân huyện Lý Nhân

 

 


Website được thiết kế với sự hỗ trợ của VNPT HÀ NAM
 
Hội nông dân tỉnh Hà Nam